• Chủ nhật 07/06/2020 10:53
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Mỹ cách ly tiền USD từ châu Á phòng ngừa dịch

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã thực hiện cách ly đồng USD từ châu Á trong 7 – 10 ngày, sau đó xử lý và đưa trở lại lưu thông nhằm ngừa lây nhiễm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở châu Á.  
TP.HCM và Hà Nội cam kết cung ứng đủ hàng hoá cho người dân phòng dịch Covid-19 Chính phủ tung gói 250.000 tỉ đồng hỗ trợ sản xuất vượt qua dịch Covid-19 WHO kêu gọi các nước áp dụng biện pháp phòng, chống dịch của Việt Namu
my cach ly tien usd tu chau a phong ngua dich
Mỹ cách ly tiền USD từ châu Á do lo ngại virus Covid-19 lây lan.

Người phát ngôn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho Reuters biết hôm 6/3 đã kể từ ngày 21/2, các chi nhánh của FED trên toàn nước Mỹ đã để riêng số USD từ châu Á trong 7 – 10 ngày. Lượng tiền này sẽ được xử lý và đưa chúng trở lại lưu thông qua các tổ chức tài chính. Động thái này được cho là nhằm ngăn ngừa nguy cơ virus lây lan cùng với các hành khách trở về Mỹ từ Trung Quốc hoặc các vùng dịch Covid-19 khác trên thế giới.

Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo virus corona mới có thể tồn tại trên bề mặt tiền giấy trong nhiều ngày, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm. Hiện, vẫn chưa rõ Covid-19 có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể con người song tiền giấy dính mầm bệnh có thể lây truyền vi khuẩn, virus khi tiếp xúc. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng từng cảnh báo rủi ro gây ra bởi tiền giấy và khuyến nghị nên chuyển sang các hình thức thanh toán toán điện tử.

Được biết, hồi tháng 2.2020, Trung Quốc đã khử trùng và tiêu hủy một lượng tiền mặt bị nghi có dấu tích virus corona gây bệnh Covid-19.

FED cho biết, đồng USD hiện là đồng tiền dự trữ trên toàn cầu và được sử dụng phổ biến với 1.750 tỉ USD tiền mặt hiện lưu thông trên toàn thế giới. Hầu hết số tiền này ở nước ngoài, đặc biệt tại khu vực châu Á do giá USD thường mạnh hơn đồng nội tệ, được người dân tích trữ nhiều. Thế nhưng, tờ tiền USD cũng khá bẩn, có thể chứa tới 3.000 loại vi khuẩn khác nhau theo một nghiên cứu năm 2014 của Đại học New York do thói quen tiêu dùng tiền mặt ở châu Á khá phổ biến.

Dù vậy, FED cho biết sẽ chưa tiêu huỷ tiền USD nghi nhiễm virus như các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc đã làm, mà chỉ cất trữ “cách ly” để phòng ngừa dịch Covid-19. Sau thời gian cách lý, Mỹ sẽ xử lý tiền giấy như loại bỏ tiền đã hư hỏng nặng hay tiền giả... để đưa trở lại lưu thông.

Theo đó, 12 chi nhánh của Fed trên toàn nước Mỹ chịu trách nhiệm quản lý nguồn cung tiền giấy và xu USD. Họ cũng nhận tiền mặt dư từ các ngân hàng trên toàn cầu và phân phát cho các tổ chức có yêu cầu. Một số ngân hàng nước ngoài chuyển USD sang Mỹ bằng máy bay. 

Đến cuối ngày 7/3, Trung Quốc có thêm 44 ca Covid-19 mới, giảm so với 99 ca nhiễm mới của hôm trước, nâng tổng số ca mắc dịch bệnh tại nước này lên 80.695 người. Số ca tử vong ghi nhận thêm là 27 ca tại tỉnh Hồ Bắc là tâm dịch bệnh, đưa tổng số người chết vì dịch bệnh lên 3.097 người. Trung Quốc cũng ghi nhận thêm 3 ca nhiễm từ nước ngoài, nâng số ca nhiễm lên 63 trường hợp.

Tính đến sáng 8/3, Hàn Quốc ghi nhận 7.134 ca nhiễm, tăng 93 ca so với con số tối qua và có 50 ca tử vong. Trong đó, bệnh nhân nữ 78 tuổi vừa tử vong sống ở vùng dịch Daegu, ghi nhận có tiền sử mắc bệnh tim và bệnh gút.

Tại Mỹ, tổng số ca ghi nhận mắc Covid-19 đã lên tới 437 người, và thủ đô nước Mỹ đã có ca xét nghiệm dương tính đầu tiên với virus corona chủng mới. Bang Washington, Mỹ có thêm 2 ca tử vong mới và nâng tổng số trường hợp tử vong vì dịch bệnh này trên toàn quốc lên 19. Trong khi đó, số ca nhiễm tại thành phố New York tăng thêm 21 người.

Hơn 3.000 người hiện vẫn đang được cách ly trên du thuyền Grand Princess, ngoài khơi San Francisco, California, trong đó ghi nhận 21 người dương tính với virus.

Kim Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile