Thứ sáu, 08/07/2022 00:14 (GMT+7)
Thứ hai, 16/05/2022 09:05 (GMT+7)

Mũi vaccine Covid-19 thứ tư tạo ra miễn dịch cao hơn so với mũi thứ ba

Các mũi tiêm bổ sung ngừa Covid-19 có hiệu quả nhất định, đặc biệt đối với người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém.

Mũi thứ tư có thể cải thiện hơn nữa các phản ứng miễn dịch

Theo nghiên cứu mới cho thấy, mũi tiêm thứ tư có thể tăng cường khả năng bảo vệ miễn dịch vượt quá mức đỉnh đạt được sau mũi tiêm thứ ba. Các nhà nghiên cứu cho biết mũi thứ tư có thể cải thiện hơn nữa các phản ứng miễn dịch.

Mũi vaccine Covid-19 thứ tư tạo ra miễn dịch cao hơn so với mũi thứ ba - Ảnh 1
Mũi tăng cường đặc biệt hiệu quả đối với người cao tuổi và người có hệ miễn dịch kém. (Ảnh: AP)

Tại Anh, hiện đang tiêm mũi thứ tư cho những người từ 75 tuổi trở lên và những người trên 12 tuổi bị ức chế miễn dịch. Giáo sư Saul Faust tại Viện Nghiên cứu Chăm sóc và Sức khỏe Quốc gia Anh (NIHR), người đứng đầu thử nghiệm mới của Anh, Cov-Boost, cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh liều thứ tư của vaccine Covid-19 có thể tăng cường đáng kể cả kháng thể và miễn dịch tế bào khi tiêm hơn sáu tháng sau liều thứ ba”.

Các nhà nghiên cứu thử nghiệm Cov-Boost viết trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet đã báo cáo cách họ đo lường phản ứng miễn dịch ở 166 người tham gia, những người tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ tư bảy tháng sau khi tiêm mũi Pfizer/BioNTech thứ ba. Tất cả những người tham gia có hai mũi đầu tiên là vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Oxford/AstraZeneca.

Một nửa được phân bổ ngẫu nhiên để nhận đủ liều Pfizer/BioNTech khi tiêm mũi thứ tư; những người còn lại được tiêm một nửa liều Moderna. Ở cả hai nhóm không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vaccine.

Cùng với đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 133 người tham gia, phát hiện ra rằng 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ tư, lượng kháng thể tăng gấp 1,6 lần ở những người được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech và tăng hơn gấp hai lần ở những người được tiêm một nửa liều Moderna, so với 28 ngày sau mũi thứ ba - khi nồng độ kháng thể vẫn ở mức cao nhất.

Mặt khác, mức độ kháng thể và tế bào T tăng lên đáng kể 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ tư, ở cả hai nhóm. Nhóm nghiên cứu viết: “Kết quả của chúng tôi về khả năng sinh miễn dịch cũng phù hợp với bằng chứng quan sát về hiệu quả của vaccine ở Israel, cho thấy khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng có triệu chứng và bệnh nặng khi tiêm nhắc lại mũi thứ tư”.

Giáo sư Saul Faust nói thêm rằng, những người không bị suy giảm phản ứng miễn dịch sau khi tiêm mũi thứ tư thì phản ứng miễn dịch chỉ tăng một chút. “Điều đó cho thấy có thể có mức trần, mức kháng thể tối đa," Giáo sư Saul Faust nói.

Một số chuyên gia đã gợi ý rằng trong hoàn cảnh hiện tại, những người chưa đến tuổi trung niên có thể không cần tiêm mũi thứ tư. Nhưng Giáo sư Danny Altmann, một nhà miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London, cho biết, Omicron vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng, đồng thời nói thêm rằng nghiên cứu mới đã chứng minh giá trị của mũi thứ tư: “Chỉ vì vaccine thế hệ đầu tiên của chúng ta suy yếu nhanh chóng, không có nghĩa là nên từ bỏ và không có thêm mũi tăng cường nào nữa."

Giáo sư Altmann nói: “Ngược lại, nếu nhiều người trong chúng ta, ngay cả với lượng kháng thể biểu kiến ​​cao, có ít kháng thể chống lại Omicron, thì càng nên cấp bách tiêm liều thứ tư ở mọi nhóm tuổi - để tăng cường trở lại mức bảo vệ".

Nhiều nước đẩy mạnh tiêm mũi vaccine tăng cường

Đến sáng 15/4, thế giới có trên 502,72 triệu người mắc Covid-19; trong đó hơn 6,21 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Các mũi tiêm bổ sung ngừa Covid-19 có hiệu quả nhất định, đặc biệt đối với người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém. Đây là kết luận được rút ra từ nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Israel. Theo đó, một tháng sau khi tiêm mũi thứ 3, mật độ kháng thể bình quân của người được tiêm bằng vaccine của hãng Pfizer cao gấp 52,1 lần so với thời điểm trước khi tiêm.

Ba tháng sau khi tiêm, mật độ kháng thể bình quân chỉ còn cao gấp 27,5 lần. Đối với những người được tiêm bằng vaccine của Moderna, mật độ kháng thể vào thời điểm 1 tháng và 3 tháng sau khi tiêm lần lượt cao gấp 70,3 lần và 36 lần so với thời điểm trước khi tiêm.

Trong khi đó, nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho thấy, mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ 4 có thể giảm 75% nguy cơ tử vong ở người trên 60 tuổi.

Pfizer đưa ra thông báo rằng hãng này có thể ra mắt vaccine chống lại nhiều biến thể vào cuối năm nay, trong bối cảnh xuất hiện một số biến thể phụ của Omicron làm tăng nguy cơ tái bùng phát dịch.

Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, ông Albert Bourla thông tin, Pfizer đang nghiên cứu sản xuất một loại vaccine có hiệu quả bảo vệ trong vòng một năm, nghĩa là có thể tiêm nhắc lại hàng năm giống như tiêm phòng cúm. Ông Bourla cho rằng, đây là giải pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Mũi vaccine Covid-19 thứ tư tạo ra miễn dịch cao hơn so với mũi thứ ba. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điện gió có thể đóng góp trung hòa carbon cho Việt Nam vào năm 2050
Bài báo đề cập định lượng hóa phát thải carbon từ các nguồn điện hiện đang phổ biển. Đồng thời đề xuất ý tưởng giúp ngành năng lượng giảm carbon từ các nguồn nhiệt điện từ than, khí, dầu sang nguồn điện gió với mục tiêu giảm carbon và giảm tác động BĐKH.
Điện hạt nhân ở Việt Nam - Nên tiến, hay lùi?
Tiến hay lùi, với điện hạt nhân Việt Nam sẽ do cấp có thẩm quyền quyết định. Nhưng PGS.TS Vương Hữu Tấn [*] - người có nhiều năm nghiên cứu cho rằng: Điện hạt nhân là cần thiết với nước ta, đặc biệt khi Chính phủ đã cam kết zero carbon vào năm 2050.

Tin mới