Thứ năm, 02/02/2023 08:15 (GMT+7)
Thứ tư, 07/12/2022 07:58 (GMT+7)

Miền Trung thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ

Theo dõi KTMT trên

Mưa lớn cùng nhiều hình thái thiên tai nguy hiểm những ngày qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho các địa phương tại miền Trung và Nam Bộ.

Nhiều vùng thấp trũng ở Thừa Thiên - Huế ngập lụt do mưa

Mưa lớn đang kéo dài tại Thừa Thiên – Huế đã khiến nhiều địa phương ở tỉnh này bị ngập lụt, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế những ngày qua có mưa vừa, mưa to đến rất to. Để đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du, các hồ thủy điện Bình Điền, Hương Điền đã tăng lưu lượng điều tiết lũ.

Miền Trung thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ - Ảnh 1
Một số điểm tại Thừa Thiên - Huế ngập lụt. Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường. 

Mưa kéo dài đã khiến nhiều vùng thấp trũng tại huyện Quảng Điền, Phú Lộc, Phong Điền... đã bị ngập trong nước lụt. Tình hình ngập lụt khiến cho việc đi lại của người dân gặp không ít khó khăn. Người dân phải dùng đến ghe, thuyền.  Nước lũ tràn vào các ngôi nhà dân, để đảm bảo an toàn, người dân phải kê cao tài sản. 

“Mới mưa mà nhiều tuyến đường làng đã ngập. Hầu như năm nào làng tôi cũng bị lụt vì ở hạ nguồn sông Bồ. Cứ đến mùa lụt, người dân lại mang ghe xuống để di chuyển tiện hơn”, một người dân ở thôn Xuân Tùy (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) cho hay. 

Trên sông Bồ, nhiều hộ nuôi cá lồng tiếp tục di chuyển, gia cố, neo lại lồng nuôi nhằm tránh thiệt hại do nước dâng. Riêng địa bàn huyện Phú Lộc đã có hơn 1.000 nhà dân ngập dưới do nước lũ tràn về từ thượng nguồn. Đã có 3 người chết do mưa lũ trong đợt này tại Thừa Thiên – Huế.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Thừa Thiên - Huế, dự báo diễn biến mưa lớn vẫn tiếp diễn trong những ngày tới. Tổng lượng mưa dự báo phổ biến 80-170 mm, có nơi trên 220 mm

Mưa lớn có khả năng gây ra lũ, lũ ống, lũ quét ven các sông suối nhỏ. Sạt lở, trượt lở đất ở vùng đồi núi và các công trình đang thi công như đường cao tốc, đập thủy điện ở các huyện miền núi A Lưới, Nam Đông…

Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng

Báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Phú Yên, An Giang và Vĩnh Long cho biết, mưa lớn từ ngày 2-5/12 kèm nhiều hình thái thiên tai đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Cụ thể, tại tỉnh Thừa Thiên Huế có 3 người bị thiệt mạng. Về giao thông, tại tỉnh Hà Tĩnh: Sạt lở tuyến quốc lộ 8A đoạn từ xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn đi cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với khối lượng khoảng 500m3 đất đá. Đến nay các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã thông tuyến.

Miền Trung thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ - Ảnh 2
Mưa lớn gây sạt lở tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường. 

Tại tỉnh Quảng Nam: Sạt lở taluy dương đường Trường Sơn Đông gây tắc đường tại Km70-Km73, đã thông xe một làn lúc 13h ngày 5.12.2022; tắc đường do ngập các tuyến: Quốc lộ 40B tại Km62+380, quốc lộ 14H tại K65+402, ĐT.615 đoạn từ Km5+100-Km7+900.

Tại tỉnh Phú Yên: Sạt lở 7.000m3 mái ta luy dương gây bồi lấp toàn bộ mặt đường quốc lộ 19C, tại Km143+650 thuộc xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, đã thông xe một làn lúc 17h ngày 4.12.2022. Làn đường thứ 2 bị tắc đang được tiếp tục xử lý.

Mưa lớn đã làm 31 căn nhà sập và tốc mái (ở An Giang); 2.903 nhà bị ngập (2.860 nhà ở Thừa Thiên Huế, 43 nhà tại Phú Yên), hiện nước đã rút hết. Mưa lớn cũng khiến 10,3ha lúa gieo sạ, 4 ha cây cảnh và 620,3ha hoa màu, 15ha ao nuôi cá tại Quảng Nam bị thiệt hại.

Đặc biệt, tại tỉnh Vĩnh Long, tình trạng sạt lở đất bờ sông Cổ Chiên đoạn qua ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ với chiều dài 500m, chiều rộng 300m làm mất khoảng 37.721m2 đất, gây thiệt hại cho 11 căn nhà cấp 4 và nhiều tài sản, vật dụng khác.

Ước tính tổng thiệt hại ban đầu khoảng 7 tỉ đồng. Địa phương đã cắm biển cảnh báo, không cho người dân đi vào khu vực nguy hiểm và tổ chức di dời 17 hộ dân với 80 người trong vùng ảnh hưởng đến nơi an toàn.

Linh Chi

Bạn đang đọc bài viết Miền Trung thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngành Khí tượng thuỷ văn vì sự an toàn của người dân
Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước.

Tin mới

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023
Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; Xuyên tạc lịch sử trên phim sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng; Giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.