Thứ bảy, 20/07/2024 05:02 (GMT+7)
Thứ bảy, 11/05/2024 13:41 (GMT+7)

Mexico chạm mức nhiệt kinh hoàng gần 50 độ C

Theo dõi KTMT trên

Phần lớn khu vực ở Mexico có nhiệt độ được ghi nhận ở mức trên 40 độ C, có nơi ngấp nghé 50 độ C.

Biến đổi khí hậu do con người gây ra, cộng với hiện tượng thời tiết El Nino đã làm nhiệt độ toàn cầu tăng cao trong năm 2024, để lại hậu quả là những đợt nắng nóng gay gắt chết người. Mexico vừa trải qua đợt nắng nóng kỷ lục gây mất điện trên toàn bộ quốc gia và khiến 7 người tử vong.

Mexico chạm mức nhiệt kinh hoàng gần 50 độ C - Ảnh 1
Tại những nơi nhiệt độ gay gắt, người dân Mexico hạn chế ra đường.

Là quốc gia có phần lớn lãnh thổ có khí hậu ôn đới hải dương hoặc bán hoang mạc nên thời tiết ở Mexico không hoàn nắng nóng như những nước nhiệt đới. 16 trạm khí tượng tại quốc gia này đã ghi nhận nhiệt độ trên 40 độ C. Trong đó, có 10 thành phố của Mexico được ghi nhận có nhiệt độ cao kỷ lục trong ngày 10/5 vừa qua.

Thành phố Mexico cũng đồng thời là thủ đô của quốc gia có khí hậu ôn hòa nên mức mức nhiệt chỉ đạt 34,3 độ C. Tuy  nhiên, đây cũng là mức nhiệt khá cao so với bình thường của thành phố này. Trong khi đó, tại thành phố Ciudad Victoria, bang Tamaulipas, khu vực gần với bang Texas, Mỹ, nhiệt độ đã chạm mức 47,4 độ C vào ngày 9/5. Tại một nhà ga ở thành phố Gallinas, bang San Luis Potosi, thuộc miền Trung của Mexico, nhiệt độ còn đạt kỷ lục 49,6 độ C trong ngày 8/5, một con số thực sự kinh hoàng.

Theo báo cáo được công bố ngày 9/5 của Bộ Y Tế Mexico, quốc gia này đã ghi nhận 7 ca tử vong do nắng nóng kể từ đầu mùa đến ngày 4/5. Con số tử vong có thể tăng cao hơn nữa, đặc biệt là sau đợt nắng nóng gay gắt trong tuần vừa qua.

Nắng nóng gay gắt đã làm mất điện trên diện rộng, chủ yếu ở khu vực phía Bắc của Mexico. Các trường học bắt buộc phải tạm đóng cửa. Cơ quan quản lý điện lực của Mexico đã đưa ra cảnh báo về nguồn cầu không đủ đảm bảo cho nguồn cung. Các chuyên gia ngành điện chỉ trích, chính phủ đã không đầu tư vào mạng lưới điện và không tập trung sản xuất điện. Trước tình hình thiếu điện trầm trọng, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nhận định tình trạng mất điện vừa qua là trường hợp ngoại lệ và ông vẫn đảm bảo Mexico có đủ công suất điện trong thời gian tới.

Khó khăn lại càng chồng thêm khó khăn hơn nữa khi Mexico đang trong thời kỳ hạn hán nghiêm trọng trên toàn quốc gia. Vì thế, đợt nắng nóng gay gắt này càng làm cuộc khủng hoảng nước ngày trở nên trầm trọng tại Mexico.

Mexico chạm mức nhiệt kinh hoàng gần 50 độ C - Ảnh 2
Người dân thành phố Mexico che chắn trong cái nóng 34 độ C.
Mexico chạm mức nhiệt kinh hoàng gần 50 độ C - Ảnh 3
Giải khát bằng nước mát trong thời tiết nắng nóng.

Theo: Reteurs

Bạn đang đọc bài viết Mexico chạm mức nhiệt kinh hoàng gần 50 độ C. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.