Thứ tư, 24/04/2024 07:52 (GMT+7)
Thứ tư, 24/01/2024 15:30 (GMT+7)

Lý do Bình Thuận chấm dứt hợp đồng với đơn vị đánh giá tác động môi trường hồ Ka Pét

Theo dõi KTMT trên

Ngày 22/1, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận Mai Kiều cho biết, UBND tỉnh này đã chấm dứt hợp đồng với đơn vị thực hiện việc đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án hồ chứa nước Ka Pét.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, lý do chấm dứt hợp đồng là do đơn vị thực hiện ĐTM không đủ năng lực để tiếp tục thực hiện.

Các đơn vị liên quan đang trình UBND tỉnh Bình Thuận thẩm định, lựa chọn lại đơn vị thực hiện ĐTM của dự án hồ chứa nước Ka Pét.

Tỉnh Bình Thuận sẽ cố gắng hoàn thành các thủ tục dự án Hồ chứa nước Ka Pét trong quý II/2024 như cam kết với Chính phủ để sớm triển khai dự án.

Lý do Bình Thuận chấm dứt hợp đồng với đơn vị đánh giá tác động môi trường hồ Ka Pét - Ảnh 1
Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường khảo sát vị trí dự kiến xây dựng công trình hồ chứa nước Ka Pét.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, ngày 5/1 vừa qua, đơn vị đã có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh về việc chỉ định thầu rút gọn để hoàn chỉnh báo cáo ĐTM Dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương chỉ định thầu, hiện nay UBND tỉnh Bình Thuận đang xem xét. Sau khi có chủ trương, Ban sẽ thực hiện các thủ tục liên quan để lựa chọn nhà thầu hoàn thiện báo cáo ĐTM.

Hồ chứa nước Ka Pét nằm trên thượng nguồn các dự án hồ Sông Móng, hồ Tân Lập, đập dâng ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận nên việc cấp nước tưới tiêu cho vùng hạ lưu rất quan trọng. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

Quy mô gồm hồ điều tiết dung tích toàn bộ Wtb = 51,21 triệu m3, tổng mức đầu tư của dự án là 874,089 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 đến hết năm 2025.

Mục tiêu của dự án là cấp nước tưới cho khoảng 7.762ha đất sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam; cấp nước thô cho Khu công nghiệp Hàm Kiệm II 2,63 triệu m³/năm; tạo nguồn nước thô để cấp cho sinh hoạt khoảng 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và TP.Phan Thiết.

Ngoài ra, dự án còn có nhiệm vụ phòng, chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực huyện Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuận; tăng dòng chảy trong mùa khô, góp phần cải thiện môi trường sinh thái vùng hạ du nhất là đoạn qua TP.Phan Thiết, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh Bình Thuận.

Đến nay, công tác lập hồ sơ xin cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt của dự án đã thực hiện xong. Đối với công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng, đã hoàn thành vào tháng 12/2020 và được cập nhật kết quả kiểm tra hiện trạng rừng sản xuất vào tháng 4/2022.

Đối với công tác trồng rừng thay thế, hiện nay, các đơn cị chủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh đang khảo sát, rà soát quỹ đất nông nghiệp đủ tiêu chí trồng rừng thay thế để đăng ký Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt làm cơ sở triển khai trồng rừng thay thế.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Lý do Bình Thuận chấm dứt hợp đồng với đơn vị đánh giá tác động môi trường hồ Ka Pét. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Campuchia quyết tâm xây kênh đào Phù Nam Techo
Thủ tướng Camphuchia Hun Manet khẳng định rằng kênh đào Phù Nam Techo, với chi phí xây dựng 1,7 tỷ USD sẽ chỉ phục vụ việc thúc đẩy nền kinh tế đất nước và không gây ra mối đe dọa an ninh nào cho các quốc gia khác.

Tin mới

Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam có tầm nhìn xa, trông rộng
Theo Tổng Thư ký ASEAN, Việt Nam có tầm nhìn xa, trông rộng và với vị thế là thành viên chủ chốt của ASEAN, Việt Nam có thể đóng một vai trò tiên phong trong một số lĩnh vực, Diễn đàn Tương lai ASEAN có thể phát huy vai trò tiên phong trên nhiều cấp độ.