• Thứ sáu 05/06/2020 23:44
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Lãnh đạo tập đoàn lớn kêu gọi 'tinh thần chiến binh' chống dịch Covid-19

Hàng không ngừng bay, du lịch liêu xiêu, hàng hoá làm ra không có người mua khiến những người thuyền trưởng ngày đêm căng não tìm cách cứu doanh nghiệp khỏi phá sản. Lãnh đạo các tập đoàn lớn như Vietnam Airlines, Vinamilk, CEO Group, FLC... gửi tâm thư đầy cảm xúc, kêu gọi nhân viên hãy là những “chiến binh” chống dịch Covid-19. 
Chủ tịch CEO Group gửi tâm thư kêu gọi tinh thần 'chiến binh' chống dịch Covid-19 Huy động lực lượng toàn ngành y tế, cả cán bộ nghỉ hưu tham gia chống dịch Covid-19 Cận cảnh phòng khám dã chiến chống dịch Covid-19 được dựng từ thùng container
lanh dao tap doan lon keu goi tinh than chien binh chong dich covid 19
Ngành Hàng không ước tính bị thiệt hại hơn 30 nghìn tỉ đồng do dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 đã trở thành đại dịch tồi tệ nhất lịch sử khi lây lan tới 168 quốc gia, với hơn 300 nghìn người mắc bệnh, cướp đi hơn 13 nghìn sinh mạng, tàn phá nhiều nền kinh tế lớn nhỏ mà hệ luỵ chưa thể tính hết. Việt Nam dù đã và đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh, số ca nhiễm ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực, nhưng cũng chịu ảnh hưởng đáng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. 

Hàng không ngừng bay, du lịch liêu xiêu, nhà hàng đóng cửa, hàng hoá làm ra không có người mua... là tình cảnh bi đát của hàng chục nghìn doanh nghiệp từ khi xảy ra dịch. Chỉ riêng ngành hàng không, theo ước tính của Bộ GTVT, con số thiệt hại do dịch bệnh lên tới hơn 30 nghìn tỉ đồng.  

Còn ngành du lịch tính đến đầu tháng 3/2020 ước tính thiệt hại tới 7 tỉ USD, tương đương 165 nghìn tỉ đồng. Và tháng 3 là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát kinh hoàng ở các tâm dịch châu Âu, Mỹ, Trung Quốc… là những thị trường khách du lịch chủ yếu của Việt Nam, khiến cho con số thiệt hại sẽ lớn hơn nhiều. 

Sau khi một tiếp viên được xác định dương tính với Covid-19 khi trở về từ vùng dịch London (Anh), ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines đã gửi tâm thư tới toàn thể cán bộ nhân viên để chia sẻ những khó khăn, rủi ro trong công việc. 

lanh dao tap doan lon keu goi tinh than chien binh chong dich covid 19
Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành gửi tâm thư tới toàn thể nhân viên sau khi một tiếp viên của hãng dương tính với Covid-19. 

“Với Tổng công ty và cá nhân tôi, đây quả thực là thông tin rất buồn…Nhưng điều không mong muốn vẫn xảy ra. Tiếp viên D đã bị lây nhiễm dù chưa rõ thời gian cụ thể nào trong khi thực hiện nhiệm vụ nhưng đây là một minh chứng cho tinh thần cống hiến không ngại hiểm nguy vì công việc của cán bộ, công nhân viên chúng ta”, ông Thành viết.

Ông Thành cũng khẳng định: “Chúng ta sẽ làm hết khả năng để cùng gia đình, cơ quan y tế cũng như các ban ngành chức năng theo dõi và chăm sóc sức khoẻ cho tiếp viên D với niềm tin mạnh mẽ rằng sức khoẻ, tinh thần của con người Vietnam Airlines, tiếp viên D sẽ nhanh chóng khỏi bệnh và sớm tiếp tục cùng chúng tôi trên các chuyến bay của trách nhiệm và niềm tự hào Hãng Hàng không Quốc gia”. 

Chèo lái hãng hàng không trẻ Bamboo Airways hơn 1 năm qua và thấm đòn thiệt hại bởi Covid-19, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC vẫn giữ tinh thần lạc quan và chủ động ứng phó ngăn ngừa lây nhiễm dịch, đảm bảo an toàn cho các chuyến bay. Bamboo Airway đã tăng cường các biện pháp khử trừng, vệ sinh, kiểm soát thân nhiệt hành khách… Bên cạnh đó, hãng đảm bảo tỉ lệ bay đúng giờ trung bình vượt 95% trong 3 tháng đầu năm.

“Trong mọi hoàn cảnh, chúng tôi kiên định tiếp tục nỗ lực phục vụ quý khách an toàn và đúng giờ nhất, với chất lượng dịch vụ luôn phấn đấu giữ gìn ở mức cao nhất. Nếu có những bất tiện nào đó khó tránh khỏi trong một giai đoạn khó khăn chung của ngành hàng không, mong các bạn thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông”, ông Quyết viết trên trang cá nhân Facebook. 

Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 gây thiệt hại tới nhiều mảng hoạt động như du lịch nghỉ dưỡng, bất động, đào tạo…ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Tập đoàn CEO vẫn lạc quan và kêu gọi tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung tay vượt qua dịch bệnh Covid-19. Theo bài viết trên trang Facebook cá nhân, ông Bình nhấn mạnh toàn thể nhân viên là “tài sản của CEO Group”, và nếu có nhân viên bị nhiễm Covid-19, bị cách ly thì tập đoàn sẽ làm hết sức trong khả năng "để bạn và gia đình bạn" có sự chăm sóc y tế tốt nhất. “Chúng ta là một gia đình – Chúng ta luôn bên nhau”.

lanh dao tap doan lon keu goi tinh than chien binh chong dich covid 19
Chủ tịch Tập đoàn CEO Group – ông Đoàn Văn Bình nêu cao tinh thần “chiến binh” phòng chống dịch Covid-19.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đang tăng lên từng ngày, hiện đã vượt hơn 100 ca. Hàng không đã cấm bay từ vùng dịch, tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài tới Việt Nam. Đây là tình thế bắt buộc, chúng ta phải hi sinh lợi ích kinh tế tạm thời để khống chế, hạn chế nhập khẩu virut và sớm kiểm soát, ngăn chặn lẫy nhiễm trong cộng đồng trong điều kiện y tế còn rất khó khăn.

Dịch bệnh đã và đang khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, nhiều lao động mất việc làm, giảm thu nhập… Trong lúc này, ông Bình chỉ ra 5 nhiệm vụ quan trọng mà mỗi nhân viên CEO Group cần làm ngay với tinh thần “đối mặt với thách thức thế kỷ”.

Thứ nhất, mỗi người cần biết cách tự bảo vệ bản thân, gia đình mình, đề cao ý thức bảo vệ cộng đồng, tuân theo chỉ dẫn y tế của Chính phủ. Thứ 2, Tập đoàn CEO đã thành lập riêng Nhóm chỉ huy chống dịch Covid-19, coi “Mỗi Người CEO là một chiến binh dũng cảm. 27 đơn vị CEO Group là 27 tiểu đoàn, lập thành một trung đoàn quân mạnh mẽ, khó bị đánh bại”.

Thứ 3, toàn thể nhân viên tiếp tục tinh thần “bầu ơi thương lấy bí cùng” với các hoạt động ý nghĩa như: sản xuất và tặng hàng trăm nghìn khẩu trang, hàng vạn quần áo bảo hộ cho các bệnh viện tuyến đầu và ngành y tế các địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Quốc, Hà Nam, TP.HCM… 

Thứ 4, Tập đoàn CEO đang bật chế độ “ngủ đông động”, tức mỗi đơn vị, mọi thành viên ban Lãnh đạo và cả Tập đoàn xây dựng kế hoạch duy trì công việc trong bất cứ kịch bản chống dịch nào để đảm bảo mục tiêu kinh doanh, làm yên lòng khách hàng, cổ đông, đối tác.

Thứ 5, ông Đoàn Văn Bình kêu gọi ban lãnh đạo và mọi cán bộ nhân viên tìm ra các sáng kiến, các cách thức, các lĩnh vực, các sản phẩm, dịch vụ mới… giúp tập đoàn luôn chủ động để có hướng phát triển bền vững, đóng góp ngày càng nhiều cho cộng đồng, góp công sức nhỏ bé của mình vì Việt Nam hùng cường”.

Vẫn phải duy trì sản xuất, đảm bảo nguồn cung hàng hoá cho tiêu dùng và xuất khẩu lớn trong mùa dịch, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) nhắn nhủ mỗi nhân viên Vinamilk hãy chung tay cùng với đất nước chiến thắng dịch bệnh, đảm bảo cung cấp sữa đẩy đủ cho người dân.  

Tâm thư gửi đến các cán bộ nhân viên của bà Mai Kiều Liên nhắc nhở: “Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan và tích cực, đây sẽ là liều "vắc-xin" tinh thần tốt nhất giúp tất cả chúng ta đẩy lùi dịch bệnh. Hãy hành động với ý thức trách nhiệm cao đối với cộng động cũng như chính bản thân mình... Mỗi hành động dù là vô tình hay cố ý trong thời điểm dịch bệnh này đều có thể gây ra những tác động không nhỏ cho cộng đồng, vì vậy, hãy luôn cẩn trọng và trách nhiệm”.

Chưa ai biết khi nào dịch Covid-19 kết thúc, mỗi ngày trôi qua hàng vạn doanh nghiệp Việt Nam với hàng triệu lao động vẫn phải đảm bảo nhiệm vụ, vừa chống dịch vừa sản xuất, không để nền kinh tế đình trệ, sẽ gây ra tổn thất vô cùng lớn. 

Trong lúc này, những doanh nhân Việt sẽ có những đêm không ngủ, căng não để tìm cách cứu doanh nghiệp vượt qua bão dịch, đảm bảo sức khoẻ cộng đồng, đôi khi chấp nhận hi sinh lợi nhuận để vì lợi ích chung, vì đại cục.

Thiên Di
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile