• Chủ nhật 27/09/2020 19:54
  • Hotline: 089.916.8899
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Làng hương xứ Huế rộn ràng vào mùa Tết

Cứ mỗi dịp giáp Tết, làng hương Thủy Xuân (đường Huyền Trân Công Chúa, TP Huế) lại tấp nập vào mùa làm hương để phục vụ người dân đón Tết. 
Độc đáo làng nặn tượng ông Công ông Táo duy nhất ở Huế dịp cuối năm
Tràn ngập sắc xuân ở làng hoa giấy gần 400 năm tuổi
Hàng ngàn người dân háo hức tham dự "Countdown 2020 – Đêm sắc màu"

Tết Nguyên Đán Canh Tý đang đến gần, cùng với đó là những nghi lễ cúng bái của người dân Huế rất trang trọng và chu đáo, đặc biệt trong đó không thể thiếu những nén hương. Tết đến, những nén hương thơm thắp lên luôn gợi trong ký ức những khoảnh khắc sum họp quây quần bên gia đình trong đêm giao thừa hay những ngày lễ tết đầm ấm. Cùng đó, sản phẩm hương trầm của làng hương Thủy Xuân cũng đã và đang góp phần bảo tồn những nét văn hóa tâm linh đẹp đẽ của dân tộc.

Ghé thăm làng hương Thủy Xuân dịp sát Tết Canh Tý lại càng thấy không khí tết đến gần hơn bởi mùi hương trầm nồng nàn trong gió tạo ra nét đặc trưng cho làng nghề thủ công có từ thời chúa Nguyễn.    

lang huong xu hue ron rang vao mua tet
Sau khi chân hương được lựa chọn từ các cây tre già được lấy từ rừng Nam Đông, Bình Điền, Phong Sơn… sẽ được tạo màu và phơi trên những dàn sắt nhìn rất bắt mắt.
lang huong xu hue ron rang vao mua tet
Ngoài ra, những chân hương sẽ được các người thơ phơi bằng cách rất đặc biệt là: Họ sẽ kết chúng thành hình bông hoa với rất nhiều màu sắc khác nhau.
lang huong xu hue ron rang vao mua tet
Những chiếc chân hương được người thựo se hương tỉ mẩn, sau đó lại đem phơi trong những ngày nắng thật gắt thì mới có thể cho ra một bó hương hoàn hảo.
lang huong xu hue ron rang vao mua tet
Những bó hương được làm ra nhờ đôi tay khéo léo của những người thợ lành nghề
lang huong xu hue ron rang vao mua tet
Qua nhiều năm hình thành và phát triển, hương trầm phường Thủy Xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô, xuất phát từ nét văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt là coi trọng việc thờ cúng tổ tiên. Từ đó, nghề làm hương trầm cũng phát triển mạnh hơn.
lang huong xu hue ron rang vao mua tet
Sau khi hoàn thành những công đoạn se hương, người thợ sẽ mang ra phơi trên những dụng cụ tự sáng tạo như nắp quạt, bạt, chiếu…
lang huong xu hue ron rang vao mua tet
Hương quế sẽ được trưng bày và bán với giá giao động từ 20.000 – 30.000 đồng/bó, hương Trầm sẽ có giá thông dụng 60.000 đồng/bó và loại đắt nhất sẽ có giá lên đến 200.000 đồng /bó.
Lâm Tây - Đại Nghĩa
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile