Thứ sáu, 03/12/2021 20:20 (GMT+7)
Thứ tư, 23/12/2020 06:50 (GMT+7)

Lâm Đồng: Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai phép

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành 6 quyết định xử phạt hành chính đối với các công ty khai thác khoáng sản với số tiền gần 5,5 tỉ đồng.

Theo các Quyết định trên, 6 doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính chủ yếu là khai thác mỏ đá.

Đáng chú ý trong đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hưng Nguyên có trụ sở tại số 86, Nguyễn Đình Chiểu, phường 9, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) do ông Lê Hữu Chiến làm Giám đốc, bị phạt tới 750 triệu đồng.

Lâm Đồng: Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai phép - Ảnh 1
Khai thác khoáng sản sai phép, hàng loạt doanh nghiệp bị xử phạt. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Công ty này còn bị buộc phải nộp lại số tiền số tiền bất hợp pháp do hành vi khai thác ngoài ranh cấp phép của 2 giấy phép với số tiền hơn 2,9 tỉ đồng.

Doanh nghiệp này bị xử phạt bốn hành vi trong hai giấy phép gồm khai thác vượt ra ngoài ranh giới được cấp phép; không lắp trạm cân, camera giám sát nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ và các kho chứa; không lập đầy đủ số sách, chứng từ, tài liệu có liên quan đến việc xác định sản lượng khai thác thực tế hàng năm; đổ thải không đúng vị trí đã xác định trong vị trí đã thiết kế...

Kế đến là Công ty Cổ phần Minh Định (trụ sở Phường 8, TP.Đà Lạt) bị xử phạt 270 triệu đồng vì khai thác vượt ra ngoài ranh giới được cấp phép; không lắp đặt trạm cân, camera giám sát tại nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ và các kho chứa…

Công ty này còn bị buộc nộp lại 594 triệu đồng tiền thu lợi bất hợp pháp khi khai thác ngoài ranh cấp phép.       

Cũng với hành vi khai thác ngoài ranh cấp phép và một số vi phạm khác, công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Hà Hưng (trụ sở phường 11, quận Gò vấp, TP.HCM) bị phạt 272 triệu đồng, nộp lại 45 triệu đồng tiền thu lợi bất hợp pháp.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác khoáng sản Đức Phú bị xử phạt 170 triệu đồng về hành vi lập bản đồ hiện trạng sai, không lập các sổ sách chứng từ liên quan.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Thanh bị xử phạt và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp do khai thác ngoài ranh số tiền gần 225 triệu đồng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lâm Phần bị xử phạt số tiền 220 triệu đồng về hành vi khai thác ngoài ranh được cấp phép và lập bản đồ hiện trạng, bản vẽ mặt cắt hiện trạng sai tọa độ so với giấy phép được cấp...

Các doanh nghiệp nói trên còn bị buộc phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa diện tích khai thác ngoài ranh nêu trên về trạng thái an toàn trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định.

Trước đó, tháng 7/2020, Công ty Cổ phần khoáng sản và vật liệu xây dựng Lâm Đồng cũng bị xử phạt vi phạm hành chính hơn 122 triệu đồng, trong đó phạt về hành vi tác động và khai thác vượt ranh 4.900 m3 số tiền 15 triệu đồng; đồng thời buộc doanh nghiệp nộp lại số lợi bất hợp pháp do khai thác ngoài ranh số tiền 107 triệu đồng.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.
Việt Nam phát huy thế mạnh về năng lượng mặt trời
Đứng trước nguy cơ các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang khai thác ngày càng cạn kiệt, thâm hụt, Chính phủ Việt Nam đã quyết định sử dụng và thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhiều hơn nữa để bảo vệ môi trường.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.