Thứ ba, 23/07/2024 08:31 (GMT+7)
Thứ bảy, 18/03/2023 13:30 (GMT+7)

Lâm Đồng: Tuyệt đối không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá sai phạm về “phân lô, tách thửa”

Theo dõi KTMT trên

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản liên quan đến việc xử lý các vướng, khó khăn liên quan đến việc phân lô, tách thửa và kinh doanh bất động sản trên địa bàn các huyện, thành phố.

Lâm Đồng: Tuyệt đối không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá sai phạm về “phân lô, tách thửa” - Ảnh 1
Lâm Đồng kiên quyết không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá các hồ sơ sai phạm về phân lô tách thửa

Sau khi xem xét các báo cáo và ý kiến của các sở ngành và địa phương tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về rà soát các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc phân lô, tách thửa và kinh doanh bất động sản triên địa bàn huyện, thanhg phố, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 1952/UBND -ĐC1 về việc xử lý vấn đề nêu trên.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND các huyện, thành phố khẩn trương tổ chức rà soát, lập, hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên địa bàn theo thẩm quyền; trình thẩm định, phê duyệt theo quy định và chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền. Trong đó, riêng đối với quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 cấp huyện phải hoàn thành việc thẩm định, trình UBND tỉnh trước ngày 31/3/2023.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng và kinh doanh bất động sản theo đúng quy định; tuyệt đối không để hình thành các khu dân cư, dự án bất động sản trái phép, không phù hợp với các quy hoạch  sử dụng đất đai, xây dựng và quy hoạch đô thị.

Đối với các khu vực, diện tích đất hộ gia đình, các nhân đã hiến đất, làm đường giao thông và tách thửa hình thành các khu, điểm dân cư mới (thực chất là các dự án kinh doanh bất động sản) trên địa bàn các huyện, thành phố, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao UBND huyện, thành phố khẩn trương rà soát, phân loại và xử lý theo các hướng đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, đối với khu vực, diện tích đất phù hợp các quy hoạch hiện nay thì hướng dẫn doanh nghiệp hoặc hộ gia đình, cá nhân có đất tách thửa thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và lập dự án đầu tư trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định số 02/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Còn đối với khu vực, diện tích đất chỉ phù hợp với một trong các quy hoạch hiện nay mà địa phương có định hướng, dự kiến quy hoạch khu, điểm dân cư mới thì dừng các hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất, san gạt mặt bằng, đầu tư xây dựng; thực hiện đầy đủ trình tự hồ sơ, thủ tục để xử lý vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng quy hoạch đầu tư, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở... theo quy định.

Sau khi chấp hành xong việc xử lý vi phạm và đã điều chỉnh, bổ sung cho thống nhất giữa các quy hoạch thì hướng dẫn doanh nghiệp hoặc hộ gia đình, các nhân có đất tách thửa lập, hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục đảm bảo phù hợp giữa các quy hoạch đã điều chỉnh thống nhất, thành lập doanh nghiệp hoặc lập hợp tác xã và lập dự án đầu tư trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư.

Lâm Đồng: Tuyệt đối không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá sai phạm về “phân lô, tách thửa” - Ảnh 2
 Lâm Đồng rà soát toàn bộ các trường hợp hiến đất làm đường, phân lô tách thửa.

Riêng đối với khu vực, diện tích đất không phù hợp với các quy hoạch thì thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, quy hoạch, đầu tư, kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở... theo quy định; không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá hồ sơ sai phạm, đảm bảo sự nghiêm minh trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các trường hợp hiến đất làm đường, phân lô tách thửa. Từ đó, đánh giá, xác định, phân loại từng trường hợp, báo cáo đề xuất UBND tỉnh trước ngày 31/3/2023. Đồng thời, rà soát báo cáo, đề xuất việc điều chỉnh, bổ sung chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng tiến hành điều chỉnh điểm b mục 2 Văn bản số 4911/UBND-ĐC ngày 05/7/2022 của UBND tỉnh về việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ tách thửa đất, hợp thửa đất.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan sẽ tiếp tục tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ tách thửa đất đối với 2 trường hợp là tách thửa để thừa kế hoặc tặng cho (giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau) heo quy định của pháp luật) mà mỗi người nhận tặng cho được nhận 01 thửa đất sau khi tách thửa.

Trường hợp thứ 2 là tách thửa đất nhỏ lẻ để chuyển nhượng đối với đất ở thuộc khu dân cư nông thôn hiện hữu, đất ở tại đô thị thuộc các khu, điểm dân cư hiện hữu, đất sản xuất nông nghiệp mà thửa đất đề nghị tách thửa tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu mà không hình thành khu, điểm dân cư mới sau khi tách thửa và không thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản.

Cùng với đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo các sở ngành, huyện thành phố tiếp tục giải quyết việc hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp đường giao thông dự kiến phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch chung nông thôn mới đã được phê duyệt.

Song Anh

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Tuyệt đối không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá sai phạm về “phân lô, tách thửa”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới