Thứ ba, 25/01/2022 16:28 (GMT+7)
Thứ bảy, 13/11/2021 15:00 (GMT+7)

Lâm Đồng: Lắp camera để giám sát 'cát tặc'

Trước tình trạng khai thác cát trái phép nở rộ trên địa bàn, lãnh đạo UBND huyện Cát Tiên đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn lắp camera giám sát các bãi tập kết cát trên địa bàn.

Ông Bùi Văn Văn – Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa mới bổ sung kinh phí cho Phòng Văn hóa và Thông tin số tiền 73 triệu đồng từ nguồn chi khác ngân sách huyện năm 2021 để thực hiện việc lắp đặt camera giám sát tại tất cả các bãi tập kết cát trên địa huyện. Qua đó, làm cơ sở xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai.

Theo UBND huyện Cát Tiên, hiện nay, trên sông Đồng Nai đoạn đi qua địa bàn huyện Cát Tiên có 2 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Tuy nhiên, trên thực tế đoạn sông này có tới 40 phương tiện đã hết hạn đăng ký, đăng kiểm nhưng vẫn lén lút khai thác cát trái phép, nhất là khu vực giáp ranh giữa tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước.

Lâm Đồng: Lắp camera để giám sát 'cát tặc' - Ảnh 1
Người dân huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng chỉ nơi sạt lở đất do cát tặc lộng hành (Ảnh báo Lâm Đồng).

Trước đó, vào giữa năm 2021, các hộ dân tại Thôn 3, xã Đức Phổ (huyện Cát Tiên) từ nhiều năm nay, một số phương tiện đã thực hiện khai thác cát trái phép trên lưu vực sông Đồng Nai đoạn qua địa phương. Kể từ đó, nhiều diện tích đất sản xuất của người dân nằm dọc bờ sông đã bị sạt lở, cuốn trôi trong sự bất lực của những người dân nơi đây. 

Ông Nguyễn Văn Vần, 63 tuổi, ngụ Thôn 3, xã Đức Phổ bức xúc: "Việc khai thác cát rầm rộ khiến cho tình trạng sạt lở đất diễn ra đã nhiều năm nay. Bờ sông sạt lở ngày càng sâu đã làm cho gia đình tôi mất dần đất canh tác, việc trồng trọt của người dân cũng gặp nhiều khó khăn nhất là đối với diện tích cây ăn quả trong vườn”. 
 
Đến nay, lòng sông đã mở rộng ra rất nhiều. Riêng gia đình ông Vần đã có ít nhất 20 m đất sản xuất tính từ mép bờ sông trở vào bị sạt lở, cuốn trôi; Nhiều điểm sạt lở tạo nên những vực sâu từ 2 - 4 m. Uớc chừng, ông đã có hơn 1.000 m2 đất sản xuất bị “Hà Bá” nhấn chìm.

Cũng trên khu vực sông Đồng Nai đoạn giáp ranh giữa 2 tỉnh Đồng Nai - Lâm Đông, đầu tháng 10/2021, cơ quan chức năng huyện Tân Phú đã bắt quả tang nhiều đối tượng đang hút cát trái phép. 

Thông tin từ Công an huyện Tân Phú cũng cho biết, thời gian gần đây, lợi dụng cơ quan chức năng đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đối tượng đã tổ chức bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn địa bàn giáp ranh giữa huyện Tân Phú với H.Cát Tiên. 

Điều này, khiến diện tích đất sản xuất nông nghiệp bên bờ sông thuộc huyện Tân Phú bị sạt lở nghiêm trọng, gây bức xúc cho người dân.

Nguyễn Thật

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Lắp camera để giám sát 'cát tặc'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Khắc phục tình trạng phá rừng trái phép
Để khắc phục tình trạng phá rừng trái pháp luật đang diễn phức tạp trong những năm gần đây, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa đề ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ rừng, trong đó sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã: Khó hay dễ?
Tại Việt Nam, tội phạm động vật hoang dã ngày càng trở thành mối nguy lớn cho công tác bảo tồn và phát triển kinh tế – xã hội, vì vậy đấu tranh phòng chống tội phạm động vật hoang dã dần trở thành một trong những ưu tiên số một của đất nước.

Tin mới