Thứ tư, 08/12/2021 22:26 (GMT+7)
Thứ năm, 25/11/2021 16:00 (GMT+7)

Lâm Đồng: Kiến nghị xử lý doanh nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất

UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) vừa có Báo cáo số 336/BC- UBND gửi và kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Tâm Châu tại xã Lộc Tân.

Cụ thể, căn cứ Báo cáo số 230/BC-TCT ngày 30/12/2020 của Tổ công tác thành lập theo Quyết định số 2046/QĐ-UBND ngày 21/9/2020 về kết quả kiểm tra toàn diện các dự án đầu tư liên quan đến rừng, đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Bảo Lâm.

Tại Báo cáo số 230/BC-TCT ngàỵ 30/12/2020 của Tổ công tác đã xác định Công ty TNHH Tâm Châu đã có vi phạm tại tiểu khu 468 xã Lộc Tân vì đã chuyển đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp (trồng cam, sầu riêng, chanh, cà phê, bơ, chè ô long, ao hồ) với diện tích là 8,08 ha. Và chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp (trồng sầu riêng, chanh, ao hồ) với diện tích 2,09 ha.

Lâm Đồng: Kiến nghị xử lý doanh nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất - Ảnh 1
Văn bản đề nghị xử phạt Công ty TNHH Tâm Châu của UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Căn cứ trên biên bản vi phạm hành chính về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 02/BB-VPHC do phòng TN&MT lập ngày 5/11/2021. Công ty TNHH Tâm Châu đã có hành vi vi phạm hành chính và bị áp dụng hình thức, mức xử phạt như sau:

Chuyển đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp (trồng cam, sầu riêng, chanh, cà phê, bơ, chè oloong, ao hồ) với diện tích: 8,08 ha quy định tại khoản 3 Điều 10 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, với mức phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Chuyến đất rừng sản xuất là rừng trồng sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp (trồng sầu riêng, chanh, ao hồ) với diện tích: 2,09 ha quy định tại điểm c khoản 1 Điều 10 Nghị định số 91/2019/ND-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, với mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 6, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ thì Công tỵ TNHH Tâm Châu là tổ chức do đó mức phạt tiền đối với đơn vị là gấp 2 lần đối với cá nhân. Theo quy định tại điểm b, khoản 2 và điểm b, khoản 3, Điều 38 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, thì tổng mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trên là vượt thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm. Vì vậy, UBND huyện Bảo Lâm báo cáo và chuyển toàn bộ hồ sơ, vụ việc đến UBND tỉnh Lâm Đồng để xem xét giao cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh phối hợp xử lý vụ việc.

Lâm Đồng: Kiến nghị xử lý doanh nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất - Ảnh 2
Trụ sở Công ty TNHH Tâm Châu tại TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, vào tháng 6/2021 Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có công văn gửi Sở KH&ĐT về việc xử lý kết quả theo dõi thực hiện kết luận thanh tra. Trong đó, đối với các dự án của Công ty TNHH Tâm Châu, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở KH&ĐT tỉnh hướng dẫn công ty lập các thủ tục để được xem xét gia hạn, giãn tiến độ đầu tư, thay đổi quy mô, mục tiêu đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, vì các dự án chưa được xem xét gia hạn thời gian sử dụng đất, chưa được gia hạn hoặc giãn tiến độ đầu tư.

Đồng thời, các dự án hiện không được chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, cấp phép khai thác tận dụng lâm sản đối với diện tích rừng tự nhiên được phép cải tạo, sử dụng vào mục đích khác theo Thông báo số 191/TB-VPCP ngày 22/7/2016 của Văn phòng Chính phủ.

Được biết trước đó, Sở KH&ĐT tỉnh cũng đã có văn bản số 876/KHĐT- KTN hướng dẫn Công ty TNHH Tâm Châu lập hồ sơ, thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư các dự án trên địa bàn huyện Bảo Lâm.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Kiến nghị xử lý doanh nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tài nguyên vô hạn cũng đang bị thiếu?
Tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị khai thác và lạm dụng, lãng phí tùy ý, không bị hạn chế. Điều đó dẫn đến hành tinh chúng ta đang trong tình trạng 'nợ sinh thái' khi lượng tài nguyên con người tiêu thụ lớn hơn mức tài nguyên mà Trái Đất có thể tái tạo.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.
Việt Nam phát huy thế mạnh về năng lượng mặt trời
Đứng trước nguy cơ các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang khai thác ngày càng cạn kiệt, thâm hụt, Chính phủ Việt Nam đã quyết định sử dụng và thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhiều hơn nữa để bảo vệ môi trường.

Tin mới

Chiêm ngưỡng sa mạc tuyết Taklamakan của Trung Quốc
Nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới. Băng tuyết bao phủ mặt hồ lạnh giá, phản chiếu nền trời xanh như ngọc tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.
COP26: Việt Nam với lộ trình thực hiện xu thế 'xanh'
Chiều 7/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phát triển ít phát thải sẽ là xu thế chủ đạo để Việt Nam tiếp tục thay đổi toàn diện.