Chủ nhật, 13/06/2021 00:30 (GMT+7)
Thứ ba, 11/05/2021 06:29 (GMT+7)

Khả năng xe điện sẽ 'soán ngôi' xe truyền thống trong hơn một thập kỷ tới

Trong vòng 6 năm nữa, tức là đến năm 2027, chi phí sản xuất ô tô điện sẽ thấp hơn so với xe sử dụng xăng, dầu truyền thống tại các nước châu Âu và đến năm 2035, xe điện có thể thống lĩnh thị trường xe hơi.

Chú thích ảnh
Ô tô điện tại trạm sạc ở Glilot, phía bắc Tel Aviv, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo nghiên cứu, kể từ năm 2026, chi phí sản xuất xe điện và các xe thể thao đa dụng sẽ rẻ hơn so với các xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống. Các hãng chế tạo ô tô đang ồ ạt chuyển hướng sang các dòng xe hybrid (sử dụng cả xăng và điện) và xe điện nhằm đáp ứng quy định về mức khí thải trung bình 95g CO2/km của Liên minh châu Âu (EU). 

Các nhà nghiên cứu cho biết giá thành pin sẽ giảm đáng kể cùng với áp dụng dây chuyền sản xuất ô tô điện chuyên dụng. Cụ thể, một xe điện 4 chỗ trung bình có giá trước thuế là gần 40.000 euro (khoảng 49.000 USD) trong năm 2020, ước tính đến năm 2026, giá bán của dòng xe này sẽ thấp hơn nhiều - chỉ còn khoảng 20.000 euro, tương đương với giá của  xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng xe điện sẽ chiếm tới 50% doanh số mới đến năm 2030 và 85% đến năm 2035 nếu các chính sách hỗ trợ của chính phủ vẫn có hiệu lực. Trong trường hợp các nhà lập pháp tăng mức hạn chế khí phát thải CO2 và thúc đẩy nhiều chính sách khuyến khích thị trường xe điện, loại xe này sẽ "phủ sóng" hoàn toàn doanh số bán của các hãng sản xuất.

Ngoài ra, từ năm 2025, giá bán các xe tải hạng nhẹ chạy điện sẽ thấp hơn so với các dòng cùng loại chạy bằng diesel. Với các mẫu xe tải hạng nặng, thời điểm này sẽ là từ năm 2026. Bà Julia Poliscanova, giám đốc cấp cao về ô tô và xe điện của Transport and Environment, cho rằng xe điện sẽ sản phẩm vừa túi tiền với mọi người tiêu dùng trong vòng 6 năm tới.

Thanh Hương

Bạn đang đọc bài viết Khả năng xe điện sẽ 'soán ngôi' xe truyền thống trong hơn một thập kỷ tới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

IFC tài trợ 57 triệu USD cho 2 dự án điện gió tại miền Trung
Trong bối cảnh Việt Nam chuyển dịch sản xuất điện theo hướng phát thải lượng carbon thấp để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, sẽ tài trợ hai dự án điện gió tại miền Trung Việt Nam.

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Du lịch đồng hành cùng môi trường
Chứng kiến các sinh vật biển đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi các loại rác thải những chuyến du lịch 'nhặt rác dưới đáy biển' ra đời. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được duy trì nhiều năm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia.