Chủ nhật, 13/06/2021 01:03 (GMT+7)
Chủ nhật, 16/05/2021 06:00 (GMT+7)

Hơn 30% sản lượng lương thực toàn cầu sẽ gặp rủi ro do khủng hoảng khí hậu

Một nghiên cứu của Đại học Aalto ở Phần Lan được đăng trên tạp chí One Earth ngày 14/5 cho biết, một phần ba sản lượng lương thực toàn cầu sẽ gặp rủi ro vào cuối thế kỷ này nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại.

tm-img-alt
Người nông dân cố gắng trồng ngô trên cánh đồng khô hạn ở miền Bắc Ghana, Tây Phi. (Ảnh: Alamy)

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của biến đổi khí hậu đối với 27 loại cây lương thực và 7 loại vật nuôi quan trọng nhất. Theo đó, nhiều khu vực trồng lương thực quan trọng nhất trên thế giới sẽ chứng kiến nhiệt độ tăng và lượng mưa thay đổi đáng kể nếu nhiệt độ tăng khoảng 3,7 độ C và dự báo sẽ tiếp tục tăng nếu lượng khí thải tiếp tục ở mức caoCác nhà nghiên cứu cũng tính toán rằng hiện có khoảng 95% cây trồng ở các khu vực có khí hậu an toàn, hoặc ở những nơi có nhiệt độ, lượng mưa và sự khô cằn nằm trong giới hạn nhất định. Tuy vậy, nếu nhiệt độ tăng thêm 3,7 độ C hoặc cao hơn nữa vào cuối thế kỷ này, các khu vực an toàn trên sẽ thu hẹp đáng kể, chủ yếu ảnh hưởng đến khu vực phía Nam và Đông Nam châu Á và khu vực Sudano-Sahelian của châu Phi.

Ông Matti Kummu, Phó Giáo sư về thực phẩm và nước toàn cầu tại Đại học Aalto và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Một phần ba sản lượng lương thực toàn cầu sẽ gặp rủi ro. Vấn đề này gây lo ngại, nhưng chúng ta có thể thực hiện những biện pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, chúng ta nên trao quyền cho người dân và xã hội ở những vùng nguy hiểm để giảm tác động và tăng khả năng phục hồi và thích ứng của họ”.

Theo ông Kummu, mặc dù nhiệt độ gia tăng có thể làm tăng sản lượng lương thực ở một số khu vực hiện đang kém năng suất hơn, chẳng hạn như các khu vực Bắc Âu, nhưng điều đó sẽ không đủ để bù đắp sự mất mát của các khu vực sản xuất lương thực quan trọng ở phía Nam. Việc chăn nuôi gia súc sẽ bị ảnh hưởng, cũng như rủi ro đối với sản xuất cây trồng và nhiều khu vực hơn có thể hứng chịu tình trạng khan hiếm nước.

Nghiên cứu trên bổ sung vào nghiên cứu trước đây cho thấy sự nóng lên toàn cầu đã và đang gây tác động đến năng suất nông nghiệp.

Mai Đan

Bạn đang đọc bài viết Hơn 30% sản lượng lương thực toàn cầu sẽ gặp rủi ro do khủng hoảng khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nan giải bài toán nước thải đô thị
Xử lý nước thải đô thị đang được xem là một trong những thách thức lớn đối với nhiều đô thị tại Việt Nam; đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM…

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Du lịch đồng hành cùng môi trường
Chứng kiến các sinh vật biển đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi các loại rác thải những chuyến du lịch 'nhặt rác dưới đáy biển' ra đời. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được duy trì nhiều năm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia.