Thứ năm, 29/02/2024 11:31 (GMT+7)
Thứ sáu, 04/06/2021 14:18 (GMT+7)

Hội thảo 'Hướng tới thập kỷ phục hồi hệ sinh thái tại Việt Nam'

Theo dõi KTMT trên

Ngày 4/6/2021, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021, Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo trực tuyến “Hướng tới thập kỷ phục hồi hệ sinh thái tại Việt Nam".

Ngày Môi trường thế giới (5/6) do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 đến nay đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Năm 2021, với chủ đề “Phục hồi Hệ sinh thái” (Ecosystem Restoration); đây là năm được Liên hợp quốc phát động cho một Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên mọi lục địa và đại dương, giúp xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt.

Hội thảo 'Hướng tới thập kỷ phục hồi hệ sinh thái tại Việt Nam' - Ảnh 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà - Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm và suy thoái đa dạng sinh học với tốc độ rất nhanh. Trên thực tế cho thấy, chúng ta sẽ phải hứng chịu hậu quả khôn lường nếu mất đi sự cân bằng giữa mối quan hệ con người và tự nhiên. Dịch bệnh Covid hiện nay cũng là hệ quả của sự mất đi cân bằng sinh thái. Những nước đang phát triển, và một số khu vực trên thế giới vẫn đang khai thác kinh tế dựa vào tài nguyên, còn nền kinh tế tuần hoàn, carbon thấp… vẫn chưa thực sự ảnh hưởng rộng trên phạm vi toàn thế giới cũng như ở Việt Nam.

Hội thảo 'Hướng tới thập kỷ phục hồi hệ sinh thái tại Việt Nam' - Ảnh 2

Hội thảo do TS.Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường chủ trì, thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ quản lý, nhà khoa học.

Để giải quyết được bài toán này, trong bối cảnh khi mô hình cũ, tư tưởng cũ vẫn còn thì cần có những phân tích để làm cơ sở hoàn thiện thực hiện những chủ trương lớn, phải nhận thức phát triển dựa vào bảo tồn, hành động phải mang tính thực tiễn cao và phải có lộ trình điều kiện để thực thi. Các nhà khoa học, quản lý, chuyên gia những người làm công tác môi trường ngoài tri thức, tình yêu với môi trường còn cần có ứng xử, trách nhiệm truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến với người dân để giải quyết mối quan hệ con người với tự nhiên.

"Việt Nam sẽ có những bước đi cụ thể hơn, có vị trí quan trọng trong thực hiện các sáng kiến của thế giới, góp phần đạt mục tiêu chung của toàn cầu, cùng chung tay thực hiện mục tiêu của Thập kỷ Phục hồi hệ sinh thái" – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Hội thảo 'Hướng tới thập kỷ phục hồi hệ sinh thái tại Việt Nam' - Ảnh 3
Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ quản lý, nhà khoa học.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, bài tham luận của các đại biểu đến từ các Bộ/ngành, các chuyên gia, các nhà khoa học, giúp chúng ta có thêm cơ sở vững chắc để đánh giá khách quan toàn diện hơn về những thành tựu và cả những hạn chế trong việc thực hiện phục hồi hệ sinh thái tại Việt Nam; hướng tới những hành động phù hợp và đáp ứng được những thách thức, yêu cầu của Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái của Việt Nam, 2021-2030.

Huy Thủy

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo 'Hướng tới thập kỷ phục hồi hệ sinh thái tại Việt Nam'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới