Thứ ba, 28/03/2023 12:33 (GMT+7)
Thứ năm, 18/07/2019 13:13 (GMT+7)

Hàng trăm dự án đất nền không phép tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo dõi KTMT trên

Theo báo cáo của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh đang có 119 trên khoảng 191 trường hợp thực hiện phân lô, tách thửa đất không phép.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tình trạng san lấp mặt bằng, thay đổi hiện trạng đất, phân lô, xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại các địa phương đang diễn biến hết sức phức tạp, tăng cả về số lượng và mức độ công khai.

Điển hình tại thị xã Phú Mỹ, tính đến tháng 6/2019 có tới 113 trường hợp sử dụng đất sai mục đích, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp khi chưa được cơ quan nhà nước cho phép. Trước đó, hồi tháng 12/2018 đã có 20 trường hợp vi phạm về chuyển đổi mục đích đất.

Cụ thể, xã Tóc Tiên có 29 trường hợp vi phạm, phường Mỹ Xuân có 13 trường hơp; phường Tân Hòa có 11 trường hợp; phường Tân Phước có 11 trường hợp; xã Châu Pha có 10 trường hợp…

Hàng trăm dự án đất nền không phép tại Bà Rịa – Vũng Tàu - Ảnh 1

Thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) hiện có 113 dự án quy mô lớn nhỏ với diện tích trăm ha đất nông nghiệp bị phân lô bán nền trái phép

Có nhiều trường hợp tại các xã, phường của thị xã Phú Mỹ và phường 12 của TP Vũng Tàu, khi đoàn công tác địa phương xuống khảo sát, chủ công trình vẫn tiến hành san gạt và xây dựng trên đất nông nghiệp một cách hiên ngang. Việc rao bán đất nền tại các khu vực này diễn ra rất công khai, bất chấp các quy định pháp luật. Lợi dụng quyết định số 23/2017/QĐ-UBND quy định về việc tách thửa trên địa bàn thiếu chặt chẽ, một số cá nhân, tổ chức lợi dụng lách luật, cố tình làm sai quy định của Nhà nước, tự ý làm đường trên đất nông nghiệp, để thực hiện phân lô hoặc tách thửa để trục lợi.

Ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thừa nhận, thị trường bất động sản tại địa phương vừa qua “sốt nóng”, có nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng quy định để tách thửa đất nông nghiệp, phân lô, làm đường giao thông trái phép để rao bán đất dưới hình thức các dự án.

Trước những vi phạm này, ông Quốc cho rằng, một số địa phương còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai và quản lý xây dựng; không báo cáo kịp thời và có phương án xử lý triệt để, dẫn đến không khắc phục kịp thời các sai phạm và nhiều trường hợp tái phạm với quy mô lớn.

Để chấn chỉnh tình hình này, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã chỉ đạo người đứng đầu các địa phương nâng cao trách nhiệm trong quản lý sử dụng đất, quản lý quy hoạch, xây dựng tại địa phương. Tỉnh đã yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương thay thế Quyết định số 23, trong đó, quy định rõ mục đích việc cho phép tách thửa đất là để phục vụ dân sinh, không phải vì mục đích thương mại.

Việc tách thửa đất phải đáp ứng đủ các điều kiện như phù hợp quy hoạch, thực hiện đầy đủ thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định…

Trong quý III/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, đo đạc, phân lô, tách thửa tại các địa phương, tập trung các điểm nóng như thị xã Phú Mỹ, các huyện Long Điền, Châu Đức, Xuyên Mộc… Đồng thời, chấn chỉnh lại toàn bộ hệ thống văn phòng đăng ký đất đai, giải quyết hồ sơ đo đạc, phục vụ tách thửa tại các địa phương.

Trung Thành

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm dự án đất nền không phép tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trước ngày 1/4
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT đôn đốc việc gửi báo cáo theo đúng kế hoạch, báo cáo Thủ tướng các trường hợp chậm trễ trong việc gửi báo cáo kết quả lấy ý kiến. Đồng thời, hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình Chính phủ trước ngày 1/4/2023.
TP.Đà Lạt mở rộng diện tích lên gần 336.000 ha
Theo phê duyệt của Thủ tướng, phạm vi ranh giới lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính TP.Đà Lạt và các huyện lân cận. Tính toán mở rộng để đạt tổng diện tích tự nhiên khoảng 335.930ha.

Tin mới

Thủ tướng: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ điểm nghẽn để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các điểm nghẽn, nút thắt, góp phần hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng.
Mưa lạnh còn kéo dài tại miền Bắc đến khi nào?
Dự báo, từ đêm mai (28/3) và 29/3, một đợt không khí lạnh yếu có thể bổ sung gây mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ nay đến 29/3, miền Bắc trời rét, vùng núi cao dưới 15 độ.