Thứ hai, 25/09/2023 10:26 (GMT+7)
Thứ tư, 05/10/2022 08:20 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Tích cực xử lý môi trường sau lũ trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát

Theo dõi KTMT trên

Sau khi nước lũ rút, các ngành chức năng phối hợp với địa phương, bà con nhân dân tích cực vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước trước nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh, đến hết ngày 2/10, toàn tỉnh có 23 xã, 53 thôn, gần 3.971 hộ, 1.783 giếng và 1.597 công trình vệ sinh bị ngập lụt do đợt mưa lớn vừa qua. Sau khi nước lũ rút, tình hình thời tiết vẫn diễn biến khá phức tạp, ẩm ướt, mưa vẫn chưa dừng hẳn. Vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, các bệnh về đường hô hấp, phổ biến nhất là cúm, cảm lạnh.

Trước vấn đề này, CDC Hà Tĩnh đề nghị Trung tâm y tế các địa phương phối hợp chặt chẽ với chính quyền và người dân chủ động nguồn lực, chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng triển khai hoạt động thu gom rác, vệ sinh môi trường sau lũ lụt.

Hà Tĩnh: Tích cực xử lý môi trường sau lũ trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát - Ảnh 1
Cơ quan chức năng đang xử lý môi trường sau lũ

Với phương châm nước rút đến đâu, xử lý môi trường đến đó, CDC Hà Tĩnh đã cử các đội cơ động phòng chống, dịch có mặt tại các địa phương bị ngập nặng hướng dẫn làm vệ sinh môi trường, xử lý ô nhiễm ngay sau khi nước rút, đảm bảo không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường thứ phát và phát sinh dịch bệnh. CDC Hà Tĩnh cũng đã cấp 530.000 viên Aquatab, 1.800kg CloraminB, 1.272 chai nước rửa tay, 50.000 khẩu trang y tế cho các trung tâm y tế huyện, thị, thành phố nhằm chủ động phòng trách dịch bệnh có thể bùng phát.

Ngoài ra, các địa phương, ngành chức năng cũng tổ chức huy động người dân vệ sinh khu dân cư, đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, dòng chảy. Đặc biệt là vệ sinh các khu vực có chuồng trại chăn nuôi. Đồng thời, bố trí kinh phí để mua hóa chất xử lý môi trường và Cloramin B nhằm kịp thời cấp phát cho người dân vùng ngập lụt xử lý nước. Hướng dẫn nhân dân sửa chữa các giếng nước, bể chứa và khử trùng để chủ động về nguồn nước đảm bảo vệ sinh phục vụ sinh hoạt.

Phan Quý

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Tích cực xử lý môi trường sau lũ trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Phát hiện và tháo gỡ nhiều bẫy thú tại bán đảo Sơn Trà
Từ đầu năm đến nay, thông qua quá trình tuần tra, kiếm soát lực lượng kiểm lâm Đà Nẵng đã phát hiện, tháo gỡ gần 500 dây bẫy bằng cáp nhỏ, gần 200 bẫy kẹp cùng nhiều loại bẫy bằng lưới sắt, bẫy lồng… dùng để săn bắt động vật hoang dã trên bán đảo Sơn Trà.

Tin mới