Thứ tư, 29/11/2023 12:44 (GMT+7)
Thứ hai, 17/10/2022 08:29 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Hiệu quả cao từ việc nuôi cá tầm trên hồ Ngàn Trươi

Theo dõi KTMT trên

Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh vừa tổ chức kiểm tra, đánh giá đầu bờ kết quả thực hiện mô hình nuôi cá tầm thương phẩm tại huyện Vũ Quang. Qua phân tích cho thấy, cá tầm nuôi tại đây mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn khoảng 30 - 40%.

Vào đầu năm 2021, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh đã xây dựng dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi cá tầm thương phẩm tại huyện Vũ Quang”. Mô hình được Liên Hiệp các Hội phối hợp với HTX Nông lâm Thủy sản Vũ Quang triển khai trên hồ thủy điện Ngàn Trươi.

Hà Tĩnh: Hiệu quả cao từ việc nuôi cá tầm trên hồ Ngàn Trươi - Ảnh 1
Các đại biểu đánh giá cao mô hình nuôi cá tầm trên hồ Ngàn Trươi.

Dự án đã hỗ trợ cho HTX Nông lâm Thủy sản Vũ Quang 5.400 con giống cá tầm, trọng lượng từ 80-100g, hỗ trợ 5.297kg thức ăn và hỗ trợ một phần mua chất khoáng, vitamin bổ sung. Kinh phí còn lại các chủ mô hình đối ứng theo yêu cầu của dự án. Dự án được bắt đầu triển khai từ tháng 9/2021. Đến nay, sau hơn 1 năm chăm sóc, cá tầm đã đạt trọng lượng từ 2 - 3 kg, giá bán thực tế từ 200 - 250 nghìn đồng/kg.

Hà Tĩnh: Hiệu quả cao từ việc nuôi cá tầm trên hồ Ngàn Trươi - Ảnh 2
Sau một thời gian nuôi, hiện tại cá phát triển tốt . Trung bình mỗi con trên 2kg.

Theo đánh giá của Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh, dự án có hiệu quả bước đầu cho thấy đã thử nghiệm thành công đối tượng chuyên sống ở xứ lạnh về phát trển tại khu vực miền Trung, nơi có khí hậu thời tiết khắc nghiệt.

Quá trình nuôi cho thấy cá tầm có khả năng phát triển tại khu vực Hà Tĩnh, trong đó phù hợp đối với các hồ đập và các khe suối, nơi có nhiệt độ phù hợp. Trong quá trình nuôi, cá tầm không bị dịch bệnh. Cá tầm nuôi thương phẩm đảm bảo chất lượng, được người tiêu dùng hưởng ứng và giá thành sản phẩm cao.

Cụ thể, tỷ lệ sống trong giai đoạn 10 ngày đầu ngày đầu đạt 70% và giai đoạn nuôi thương phẩm đạt 50%; thấp hơn so với mục tiêu của dự án (trên 70%). Nguyên nhân tỷ lệ sống thấp hơn là do quãng đường vận chuyển giống dài (từ Lào Cai), nhiệt độ chênh lệch lớn, người nuôi còn thiếu kinh nghiệm. Dù tỷ lệ sống còn thấp, nhưng qua phân tích hiệu quả kinh tế cho thấy, cá tầm mang lại hiệu quả khá cao cho người nuôi với mức lãi hơn 330 triệu/100 m2 lồng bè, tương đương cao hơn khoảng 30 - 40% so với các mô hình nuôi truyền thống.

Với thành công của mô hình, HTX Nông lâm Thủy sản Vũ Quang đã lên kế hoạch đặt và thả cá tầm giống vào tháng 11-12/2022 để tiếp tục sản xuất, duy trì và phát triển mô hình kinh tế này.

Phan Quý

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Hiệu quả cao từ việc nuôi cá tầm trên hồ Ngàn Trươi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đột phá trí tuệ nhân tạo, góc nhìn từ Chat GPT
Ứng dụng Chat GPT một Chatbot được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất thế giới. Theo dự báo của các chuyên gia công nghệ, thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều ứng dụng, công nghệ mang tính đột phá.
Tái tuần hoàn phế thải rơm trấu để sản xuất phân hỗn hợp Lân-Kali nhằm giảm thiểu ô nhiễm
Chuyên gia của Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQG Hà Nội đã cố vấn chuyên môn cho nhóm học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến trong Dự án “nghiên cứu tái tuần hoàn phế thải rơm trấu và xương động vật để sản xuất phân hỗn hợp Lân-Kali nhằm giảm thiểu ô nhiễm.