Thứ năm, 30/11/2023 02:39 (GMT+7)
Chủ nhật, 04/09/2022 08:12 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Tìm nguyên nhân nghêu nuôi chết hàng loạt

Theo dõi KTMT trên

Khoảng hơn một tuần nay, trên địa bàn huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) xẩy ra tình trạng nghêu nuôi chuẩn bị thu hoạch của các hộ dân tại khu vực ven biển bị chết hàng loạt khiến người nông dân thiệt hại hàng tỉ đồng.

Xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) có hơn 40 hộ dân tham gia nuôi nghêu theo 2 hình thức là hộ nuôi riêng lẻ và hợp tác xã. Tổng tổng diện tích nuôi là hơn 80ha thuộc khu vực bãi bồi ven cửa biển.

Tuy nhiên, hơn một tuần nay, nghêu nuôi bỗng nhiên chết hàng loạt. Ước tính ban đầu có khoảng hơn 40ha xảy ra tình trạng nghêu nuôi bị chết nhiều, trong đó nhiều hộ có nghêu nuôi bị thiệt hại từ 60-80%.

Hà Tĩnh: Tìm nguyên nhân nghêu nuôi chết hàng loạt - Ảnh 1
Nghêu nuôi chết nổi tại khu vực bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương và các ngành chức năng huyện Lộc Hà đã xuống kiểm tra hiện trường, lấy các mẫu để xét nghiệm, phân tích sớm làm rõ nguyên nhân. Đồng thời, đề xuất lên cấp trên xem xét có các chính sách hỗ trợ kinh phí để giúp người dân mua nguồn giống tái tạo sản xuất vụ tiếp theo. Được biết, tại địa bàn xã Mai Phụ cũng đã từng xảy ra tình trạng nghêu nuôi bị chết tương tự.

Hà Tĩnh: Tìm nguyên nhân nghêu nuôi chết hàng loạt - Ảnh 2
Người nông dân thiệt hại lớn sau khi nghêu chết không rõ nguyên nhân

Tại xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cũng xảy ra tình trạng nghêu nuôi chết hàng loạt. Khoảng một tuần trở lại đây, tại khu vực bãi bồi ven cửa sông Rào Cái thuộc địa bàn xã này, nghêu nuôi các loại của người dân địa phương trong hợp tác xã bị chết trên diện tích khoảng 20-30ha nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương và Phòng NN-PTNT huyện Lộc Hà và huyện Thạch Hà đã về kiểm tra, lấy các mẫu xét nghiệm để sớm làm rõ nguyên nhân. Việc nghêu nuôi của các hộ dân chết hàng loạt trong thời gian gần đây đã gây thiệt hại lớn về kinh tế. Sau khi nghêu chết, việc xử lý xác nghêu, xử lý môi trường đất, nước cùng nuôi cũng rất tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc của các hộ nuôi nghêu.

Phan Quý

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Tìm nguyên nhân nghêu nuôi chết hàng loạt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tăng chế tài xử lý vi phạm trên mạng xã hội
Luật an ninh mạng có hiệu lực và ngay lập tức phát huy hiệu quả trong việc “chống” tin giả. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trên mạng xã hội vẫn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.
Nâng cao ý thức người dùng mạng xã hội
Với khả năng kết nối, lan tỏa thông tin nhanh chóng, rộng khắp, các mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp thông dụng đối với rất nhiều người.