Thứ hai, 08/08/2022 23:10 (GMT+7)
Thứ bảy, 29/01/2022 09:57 (GMT+7)

Hà Nội: Tăng cường xử lý vi phạm với phương tiện không đảm bảo điều kiện môi trường

Hoạt động giao thông vận tải hiện đang được xem là một nguồn gây ô nhiễm lớn và đáng lo ngại đối với môi trường không khí ở nước ta, đặc biệt là các phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện môi trường.

Trong nhiều năm trở lại đây, số lượng phương tiện giao thông gia tăng một cách nhanh chóng đã khiến cho mức độ ô nhiễm không khí tại các khu đô thị trên cả nước ngày càng nghiêm trọng. Hoạt động giao thông vận tải hiện đang được xem là một nguồn gây ô nhiễm lớn và đáng lo ngại đối với môi trường không khí ở nước ta, đặc biệt ở các khu đô thị và khu vực đông dân cư, nơi mà hoạt động giao thông phát triển mạnh.

Để hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng thành phố tăng cường kiểm tra, xử phạt các phương tiện lưu thông trên đường không đảm bảo các tiêu chuẩn về khí thải, xe chở vật liệu làm rơi vãi bùn, đất gây mất vệ sinh môi trường.

Theo đại diện Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, trước nguy cơ ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn như Hà Nội gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người dân. Trong đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên xuất phát từ các phương tiện giao thông không đạt tiêu chuẩn, không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật, quá hạn bảo hành, bảo dưỡng định kỳ làm tăng lượng khí thải ra môi trường…

Hà Nội: Tăng cường xử lý vi phạm với phương tiện không đảm bảo điều kiện môi trường - Ảnh 1
Tăng cường xử lý các phương tiện lưu thông trên đường không đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường. (Ảnh minh họa)

Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-UBND của UBND TP.Hà Nội về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn thành phố, Thanh tra Sở đã chỉ đạo các Đội Thanh tra GTVT trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương, cảnh sát môi trường và các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện giao thông không đủ đảm bảo về kỹ thuật, xả khí thải ra môi trường.

Cụ thể, xe vi phạm xả khí thải vượt ngưỡng đều bị xử lý nghiêm theo quy định, tổ chức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi được thể hiện tại điểm c khoản 2 Điều 16 điểm đ khoản 1 Điều 17, và điểm d khoản 1 Điều 19 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Ngoài ra xe chở vật liệu bùn, đất làm rơi vãi gây mất vệ sinh môi trường, xe chở hàng quá tải trọng quy định, vi phạm kích thước thành thùng đều bị Thanh tra xử lý. Trong đó, tập trung vào các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, tuyến đê và khu vực công trình dự án đang thi công; xử lý các xe tải hoạt động sai phạm vi tuyến đường, thời gian quy định…

Lực lượng chức năng Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra các bến bãi tập trung vật tư, VLXD trái phép trên đất hành lang ATGT đường bộ, san ủi, chuyển dọn VLXD tập kết trái phép trong phạm vi hành lang an toàn thoát lũ, chuyển dọn đất, phế thải trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ luồng tuyến, đảm bảo trật tự ATGT, mỹ quan đô thị, VSMT phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Kết quả xử phạt trong năm 2021, Thanh tra Sở Giao thông Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính 15.439 trường hợp tương đương với số tiền xử phạt 40.416.055.000 đồng, tạm giữ 151 phương tiện, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1.018 trường hợp…

Đối với các phương tiện vận chuyển rác thải, trước đó, Thanh tra Sở đã phối hợp với Ban duy tu các công trình Hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng tiến hành cân kiểm tra tải trọng 7.607 lượt phương tiện tại cổng số 2 khu xử lý rác thải Sóc Sơn và 56 lượt phương tiện tại khu xử lý rác thải Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây (trong tháng 6/2021).

Để đảm bảo tốt hơn công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, Lực lượng Thanh tra Sở tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các xe vận chuyển rác trong quá trình vận chuyển làm rỉ nước rác thải ra đường gây mất vệ sinh môi trường trên các tuyến đường toàn địa bàn TP.Hà Nội. Kiểm tra, xử lý việc tập kết rác trên đường giao thông gây cản trở và ùn tắc giao thông đặc biệt trong các giờ cao điểm. Đồng thời, phối hợp với các lực chức năng, chính quyền địa phương đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và khu xử lý rác Xuân Sơn, TP.Hà Nội. Giám sát các phương tiện vận chuyển rác trong việc thực hiện biểu đồ trên địa bàn Thành phố nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và khu xử lý rác Xuân Sơn.

Bên cạnh việc xử phạt các phương tiện không đảm bảo điều kiện môi trường, Đội Thanh tra của 30 quận, huyện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức giải tỏa vi phạm lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ, đường thuỷ nội địa trên 103 tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường, phố chính và trên các tuyến sông, hồ trên địa bàn.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Tăng cường xử lý vi phạm với phương tiện không đảm bảo điều kiện môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Có những cách nào để tra cứu mã định danh cá nhân?
Theo Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, người dân được cấp mã số định danh khi đăng ký giấy khai sinh và khi làm căn cước công dân (CCCD). Để tra cứu số định danh cá nhân của mình, người dân có thể làm theo những cách nào?

Tin mới

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.
Cần giảm thuế thu nhập cho người lao động
Trong những ngày qua, một số ý kiến cho rằng, Chính phủ nên có chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương. Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần tính toán hợp lý giảm thuế thu nhập cho người lao động.