Thứ sáu, 24/05/2024 07:33 (GMT+7)
Thứ ba, 19/04/2022 07:00 (GMT+7)

Hà Nội: Tăng cường các giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Theo dõi KTMT trên

UBND thành phố Hà Nội ngày 18/4 đã có Văn bản số 1137/UBND-ĐT về việc tăng cường các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế và góp phần cải thiện chất lượng không khí, UBND TP.Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện và thị xã tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai nhiệm vụ "Xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí cấp tỉnh" theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong giai đoạn 5 năm (2021-2025) hoàn thành trong năm 2022.

Hà Nội: Tăng cường các giải pháp cải thiện chất lượng không khí - Ảnh 1
Đốt chất thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra ở nhiều khu vực ngoại thành. (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, Sở tiến hành kiểm kê, lượng hóa được các nguồn ô nhiễm không khí và đưa ra các giải pháp phù hợp về chính sách, công nghệ và hướng dẫn các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố triển khai các giải pháp cải thiện chất lượng không khí, tiếp tục triển khai công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Các đơn vị thuộc Sở hoàn thiện và vận hành ổn định, liên tục hệ thống quan trắc chất lượng không khí nhằm cung cấp kịp thời thông tin cho người dân trên địa bàn thành phố.

Thành phố cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn thành phố; Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 30/10/2019 về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, bảo đảm xóa bỏ 100% bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố trong năm 2022;

Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 18/9/2020 về tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng nơi quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Thành phố giao Sở Xây dựng kiểm tra các điểm đổ/tập kết chất thải rắn xây dựng và các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình xây dựng có quy mô lớn trên địa bàn các quận. Thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng kiên quyết áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng vi phạm, để phát tán bụi gây ô nhiễm môi trường và đổ phế thải xây dựng không đúng nơi quy định.

Sở Giao thông Vận tải triển khai hiệu quả Đề án "Phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030"...

Trên cơ sở thông tin chất lượng không khí của thành phố, Sở Giao thông Vận tải tham mưu UBND thành phố phương án phân luồng, hạn chế giao thông trong những ngày không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Đề xuất thực hiện việc đốt rơm rạ trong xét đạt chuẩn nông thôn mới

Thông tin trước đó cho biết, theo Chỉ thị của UBND TP.Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra tình trạng đốt rơm rạ, thành phố sẽ phê bình lãnh đạo, tập thể và không xét thi đua, khen thưởng các địa phương này trong năm 2022.

Nhằm kiểm soát và quản lý việc đốt rơm rạ, trong những năm qua, TP.Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó có đề cập đến việc người dân không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa.

Hà Nội: Tăng cường các giải pháp cải thiện chất lượng không khí - Ảnh 2
Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2021 sẽ không còn tình trạng đốt rơm rạ. (Ảnh: Internet)

Tiếp đó là Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 18/9/2020 về việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường thành phố.

Theo Chỉ thị số 15, UBND Thành phố yêu cầu các cấp, ngành, nhân dân Thủ đô chủ động xây dựng kế hoạch, hành động cụ thể, thiết thực phấn đấu đến ngày 1/1/2021 không còn hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định trên địa bàn Thành phố.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện còn 8/19 quận, huyện, thị xã thường xuyên xảy ra tình trạng đốt phụ phẩm nông nghiệp, rơm rạ trên đồng ruộng, vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị 15/CT-UBND ngày 18/9/2020 của UBND TP.Hà Nội.

Chỉ thị của UBND thành phố nêu rõ, các địa phương tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường thành phố.

Trong vụ mùa 2021, qua kiểm tra thực tế của Sở TN&MT Hà Nội  cho thấy, hiện tượng người dân đốt rơm rạ tiếp tục xảy ra sau thu hoạch ở các địa phương là 3,6%. Cá biệt, có địa phương tỷ lệ đốt rơm rạ tăng cao như: Gia Lâm 30,4%, Đông Anh 28,9%, Mê Linh 14,3%, Thanh Oai 4,8%...

Vấn đề của việc đốt rơm rạ khiến lượng khí phát thải ra môi trường cũng tăng cao. Vụ mùa 2021, khối lượng bụi mịn PM2.5 đo được là 86,9 tấn, khí CO2 là 12.326,8 tấn, khí SO2 khoảng 1.885 tấn, khí CO là 973,9 tấn… Nguồn khói bụi này gây ô nhiễm trực tiếp đến khu vực nội thành, ảnh hưởng đến an ninh hàng không tại sân bay Nội Bài…

Để hạn chế, tiến tới chấm dứt việc đốt rơm rạ, UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ. Các đơn vị tham mưu thành phố có cơ chế chính sách phù hợp để hỗ trợ các tập thể, cá nhân sử dụng rơm rạ làm nguyên liệu sản xuất hàng hóa, chăn nuôi gia súc... Bên cạnh đó, thành phố giao Sở NN&PTNT nghiên cứu, đưa kết quả thực hiện nhiệm vụ không đốt rơm rạ vào mục xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đối với các địa phương.

Đáng chú ý, UBND các quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra tình trạng đốt rơm rạ, thành phố sẽ phê bình lãnh đạo, tập thể và không xét thi đua, khen thưởng các địa phương này trong năm 2022.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Tăng cường các giải pháp cải thiện chất lượng không khí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP. Hội An tiên phong thí điểm mô hình “cân rác thải thu tiền”
Để góp phần bảo vệ môi trường và phấn đấu đưa TP. Hội An trở thành đô thị sinh thái, văn hoá, du lịch bền vững cũng như đảm bảo sự công bằng trong thu tiền xử lý rác thải của các hộ dân, địa phương đã thí điểm thành công mô hình “cân rác thải thu tiền”.

Tin mới