Chủ nhật, 23/01/2022 23:24 (GMT+7)
Thứ tư, 15/04/2020 10:00 (GMT+7)

Gần 2,5 tỉ đồng hỗ trợ trùng tu và phát huy giá trị nhà vườn ở Thừa Thiên Huế

Mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thông qua Nghị quyết số 26/NQ-HĐND về hỗ trợ trùng tu và phát huy giá trị nhà vườn tại Làng cổ Phước Tích, huyện Phong Điền và TP. Huế trong năm 2020 với nguồn kinh phí gần 2,5 tỉ đồng.

Theo đó, có 3 nhà vườn tại Làng cổ Phước Tích được hỗ trợ trùng tu gồm: Nhà vườn của hộ gia đình Lương Thị Thanh Trảng (loại I) với kinh phí hỗ trợ 850 triệu đồng; Nhà vườn của hộ gia đình Hồ Văn Chúc và Lê Trọng Kiêm (loại III), kinh phí hỗ trợ mỗi nhà 480 triệu đồng. Thành phố Huế, 01 nhà vườn của hộ gia đình Hoàng Trọng Sằng, Nguyệt Biều, phường Thủy Biều, kinh phí hỗ trợ 430 triệu đồng.

Ngoài ra, 10 nhà vườn tại Làng cổ Phước Tích cũng được hỗ trợ kinh phí kinh doanh dịch vụ tại nhà (20 triệu đồng/nhà để xây dựng xây nhà vệ sinh).

Gần 2,5 tỉ đồng hỗ trợ trùng tu và phát huy giá trị nhà vườn ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 1
Ngôi nhà rường cổ kính của bà Trương Thị Thú ở làng Phước Tích

Việc hỗ trợ này nhằm thực hiện hiệu quả Đề án “Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng” theo Nghị quyết số 02/2015/NQ-HĐND ngày 25/4/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh với mục tiêu là đến năm 2020 sẽ hỗ trợ, trùng tu để bảo vệ khoảng 25 đến 40 nhà vườn Huế đặc trưng.

Theo ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, có 25/26 nhà cổ tại làng cổ Phước Tích tham gia đề án của tỉnh. Căn cứ vào các tiêu chí phân loại nhà vườn Huế đặc trưng, tại làng cổ Phước Tích có 14 ngôi nhà rường loại I; 9 nhà rường loại II và 2 nhà rường loại III. Việc xếp loại này là căn cứ để có mức hỗ trợ phù hợp mà UBND tỉnh đã quy định tại đề án. UBND huyện đã công khai kết quả khảo sát, phân loại tiêu chí nhà vườn, mức độ hư hỏng và thứ tự ưu tiên cải tạo trùng tu hằng năm để cộng đồng nhân dân làng cổ Phước Tích nắm rõ, cùng tham gia góp ý và thực hiện đề án.

Gần 2,5 tỉ đồng hỗ trợ trùng tu và phát huy giá trị nhà vườn ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 2
Làng cổ Phước Tích nằm nép mình bên dòng sông Ô Lâu thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền

Với những lợi thế về quần thể nhà rường cổ, hệ thống di tích, đình, chùa, miếu, nhà thờ, di tích văn hoá Chăm Pa... Làng Phước Tích vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn nét đặc trưng độc đáo của không gian làng quê Bắc Trung Bộ xưa. Làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền) đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, làng cổ Phước Tích hiện có 11 nhà vườn cổ tham gia dịch vụ.

Trần Bốn - Đại Nghĩa

Bạn đang đọc bài viết Gần 2,5 tỉ đồng hỗ trợ trùng tu và phát huy giá trị nhà vườn ở Thừa Thiên Huế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiên Giang: Nỗ lực phục hồi ngành Du lịch trong năm 2022
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượt khách du lịch tại tỉnh Kiên Giang giảm gần 50% so với năm 2020, gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp. Sở Du lịch tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để từng bước phục hồi, lấy đà tăng trưởng.
Sau đấu giá, 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất
Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ TN&MT và có văn bản gửi các địa phương đề nghị đánh giá cụ thể giá đất thay đổi thế nào sau hàng loạt vụ đấu giá đất tại các địa phương, trong đó có vụ đấu giá đất giá 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm.