Thứ năm, 19/05/2022 13:11 (GMT+7)
Thứ ba, 14/04/2020 07:00 (GMT+7)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu

Sau làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) là ngôi làng cổ thứ 2 được Nhà nước công nhận và cấp bằng Di tích quốc gia. Tại đây không gian làng quê đậm chất Bắc Trung Bộ vẫn còn lưu giữ nguyên các giá trị truyền thống một cách nguyên vẹn.

Là ngôi làng thứ hai của Việt Nam được công nhận là làng di sản cấp quốc gia, với những lợi thế về quần thể nhà rường cổ, hệ thống di tích, đình, chùa, miếu, nhà thờ, di tích văn hoá Chăm Pa... Làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu - Ảnh 1
Một trong số những ngôi nhà rường cổ kính có tuổi đời hàng trăm năm trong làng Phước Tích.

Hiện làng cổ Phước Tích đã triển khai được 9 loại dịch vụ gồm: Tham quan nhà vườn, homestay, trải nghiệm làm bánh, làm gốm, đạp xe, đi thuyền trên sông Ô Lâu, thả đèn hoa đăng và tham quan du lịch. Bên cạnh đó, làng cổ Phước Tích hiện có 11 nhà vườn tham gia dịch vụ nhà vườn cổ, trong đó có 4 nhà tham gia dịch vụ homestay.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu - Ảnh 2
Bức bình phong không thể thiếu trong ngôi nhà cổ của Huế xưa

Phước Tích của ngày xưa nức tiếng với nghề gốm. 12 Cửa lò, 12 bến nước là chứng tích còn lại của một thời huy hoàng của nghề này. Gốm Phước Tích xưa kia đã vượt qua nhiều sản phẩm gốm nổi tiếng khắp các vùng trong nước để trở thành lựa chọn duy nhất trong Hoàng cung. Gốm Phước Tích được nung rất kỹ, lò đắp kiên cố nhiệt cao, lửa lúc nào cũng đượm hồng, nhờ thế mà sản phẩm không nứt, không giòn, giữ nhiệt. Hoa văn trên những sản phẩm của Phước Tích được trạm chổ tinh tế và rất đặc trưng không lẫn với bất kỳ sản phẩm của vùng miền nào.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu - Ảnh 3
Gốm phước Tích

Nhờ những nghệ nhân gốm tài ba và sáng tạo, sản phẩm của Phước Tích mang đậm dấu ấn riêng. Cũng vì vậy, 12 bến nước bên dòng sông Ô Lâu lúc nào cũng đầy ắp ghe xuôi ngược chở gốm đi khắp các vùng. Ghe xuôi về xứ Quảng, ghe ngược về miền Thanh Nghệ Tĩnh, ghe về dưới Huế chở gốm vào Hoàng cung...

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu - Ảnh 4
Các sản phẩm gốm Phước Tích

Đặc biệt, đây là nơi sản xuất những chiếc om nấu cơm cho vua ngày xưa (Om Phước Tích ngon cơm hoàng đế / Sen Hà Trì quý thế Phú Xuân). Sản phẩm gốm Phước Tích hiện vẫn được nhiều người già trong làng lưu lại như trách, chậu, om, niêu, âm, tộ, cối tiêu, bình vôi, chum, ghè… Nhiều vật dụng trong hoàng cung triều Nguyễn hiện còn được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế đều có gốc gác từ làng gốm Phước Tích.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu - Ảnh 5
Khu lò gốm ở Phước Tích

Hiện nay, trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, theo chỉ đạo của UBND tỉnh và huyện, làng Cổ Phước Tích tạm ngưng đón du khách tham quan và trải nghiệm. Dẫu vậy, một vẻ đẹp thơ mộng và bình yên bên dòng Ô Lâu hiền hòa của làng cổ Phước Tích, toát lên được giá trị văn hóa và những nét bản sắc của ngôi làng cổ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu - Ảnh 6
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu - Ảnh 7
Những con đường sạch đẹp ở làng cổ Phước Tích
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu - Ảnh 8
Miếu đôi mới tại làng cổ Phước Tích
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu - Ảnh 9
Nhà rường cổ ông Trương Công Huấn tại làng cổ
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu - Ảnh 10
Một nhà thờ Họ ở Phước Tích
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu - Ảnh 11
Làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu hiền hòa và thơ mộng

Trần Bốn

Bạn đang đọc bài viết Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên làng cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Giữ vững tư cách người cách mạng
“Tư cách một người cách mệnh” là bài giảng đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các lớp huấn luyện chính trị và được in ngay trang đầu cuốn “Đường Kách mệnh”.