Thứ tư, 08/12/2021 23:12 (GMT+7)
Thứ tư, 27/10/2021 08:30 (GMT+7)

Dùng 'bong bóng bọt nước' để giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương?

Hệ thống thu gom rác nhựa trên được thiết kế rất đơn giản, chỉ là một thiết bị hình chữ nhật và hoàn thành việc lắp đặt chỉ trong vòng 5 giờ có thể góp phần ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra đại dương.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác nhựa đổ ra ra đại dương, không chỉ gây đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm đại dương và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà còn gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển lên tới khoảng 8 tỉ USD. 

Với ý tưởng xử lý ô nhiễm sông, hồ, một nhóm những người bạn gồm Eveleens, Zoet và Studer đã hợp tác với vận động viên lướt sóng người Đức -  Philip Ehrhorn để sáng lập startup The Great Bubble Barrier. Công ty khởi nghiệp Hà Lan này đã phát triển một giải pháp khéo léo để thu gom rác bằng các bức màn bọt nước.

Hệ thống thu gom rác nhựa trên được thiết kế rất đơn giản, chỉ là một thiết bị hình chữ nhật và hoàn thành việc lắp đặt chỉ trong vòng 5 tiếng đồng hồ. Đó là một máy nén khí chạy bằng năng lượng tái tạo để đưa không khí qua một ống đục lỗ chạy theo đường chéo dưới đáy kênh, tạo ra một dòng bột khí có thể bẫy rác nhựa có kích thước từ 5 mm-1m.

Dùng 'bong bóng bọt nước' để giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương? - Ảnh 1
Hệ thống thu gom rác nhựa bằng các bức màn bọt nước.

Hệ thống sẽ đẩy rác thải nhựa ở dưới đáy nổi lên mặt nước và dẫn rác thải bẫy được đến bể chứa ở kênh Westerdok được thiết kế sẵn, từ đó rất thuận tiện cho việc thu gom và xử lý. 

Đặc biệt, hệ thống hàng rào bong bóng khí này không ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh cũng như không gây trở ngại cho tàu thuyền đi qua. Bên cạnh đó, rào chắn đó có thể chống lại sự phát triển của tảo gây hại và tăng nồng độ ô xy trong nước.

Trong lần thử nghiệm được thực hiện trên sông Ijssel (Hà Lan) trước khi chính thức đưa vào ứng dụng, hàng rào bọt nước được tính toán có thể gom được tới 86% vật chất trên sông, hồ. Sau đó, năm 2019, công ty lần đầu lắp đặt hàng rào trên kênh Westerdok của Amsterdam. 

Philip Ehrhorn, Giám đốc kỹ thuật và đồng sáng lập của The Great Bubble Barrier cho biết: “Cần có những biện pháp cấp bách để ngăn chặn nhựa trôi ra ngoài đại dương. Bằng việc lắp đặt hệ thống hàng rào bong bóng bọt nước, chúng ta sẽ có thể xử lý tận gốc vấn đề”.

Giờ đây, nhóm nghiên cứu đang lần đầu đưa công nghệ của họ ra ngoài Hà Lan, với một hàng rào bọt nước mới sẽ ra mắt ở Bồ Đào Nha vào mùa hè năm 2022. 

Theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Nature của Anh, khu vực Porto là nơi có 2 trong số những con sông có mức ô nhiễm nhựa cao nhất ở Bồ Đào Nha. Đây cũng là khu vực tiếp theo mà The Great Bubble Barrier đang nhắm đến cùng với châu Á, cũng là nơi có tới nhiều dòng sông ô nhiễm nhất thế giới.

Linh Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Dùng 'bong bóng bọt nước' để giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Năng lượng sạch để sản xuất hydro xanh
Hydro được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm trong vai trò là một nguồn năng lượng sạch thay thế nhiên liệu hóa thạch. Nghiên cứu mới của Bỉ có thể tạo nguồn hydro xanh cho thế giới.
Việt Nam thích ứng thế nào với một tương lai hạn hán?
Trên thế giới, hạn hán cũng là vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia mà chưa có cách giải quyết ổn thỏa, ngoại trừ cắt giảm việc sử dụng nước. Sẽ thế nào nếu trong tương lai, mọi miền tổ quốc đều chịu hạn hán như tại Ninh Thuận những năm gần đây?
Rêu: Giải pháp xanh cho thành phố ô nhiễm
Ở châu Âu, rêu – loài thực vật không mạch thuộc dòng dõi thực vật trên cạn cổ nhất thế giới còn sống sót, được các nhà nghiên cứu sử dụng để nghiên cứu về ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm kim loại nặng.
Những xu hướng công nghệ phát triển đột phá năm 2021
Những xu hướng công nghệ mới vượt bậc năm 2021, có tiềm năng riêng giúp xử lý những thách thức lớn mang tầm toàn cầu. Đồng thời phản ánh bước tiến nhanh chóng, tạo ra hy vọng về một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Tin mới

Chiêm ngưỡng sa mạc tuyết Taklamakan của Trung Quốc
Nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới. Băng tuyết bao phủ mặt hồ lạnh giá, phản chiếu nền trời xanh như ngọc tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.
COP26: Việt Nam với lộ trình thực hiện xu thế 'xanh'
Chiều 7/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phát triển ít phát thải sẽ là xu thế chủ đạo để Việt Nam tiếp tục thay đổi toàn diện.