Chủ nhật, 23/01/2022 21:38 (GMT+7)
Chủ nhật, 10/10/2021 16:30 (GMT+7)

Bong bóng nano sử dụng năng lượng mặt trời làm sạch nước ô nhiễm

Các bong bóng nano giúp oxy hóa nước, loại bỏ chất ô nhiễm gây hại và giảm khí nhà kính, dẫn tới hệ động thực vật khỏe mạnh hơn.

Ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Nó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến trình trạng thiếu nước hiện nay. Vì vậy, xử lí nước trở thành mối bận tâm hàng đầu trên toàn cầu. Các phương pháp xử lí nước được nghiên cứu và phát triển mỗi ngày nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm.

Hiện nay, công nghệ nano là một trong những công nghệ "cứu tinh" trong việc xử lí nguồn nước ô nhiễm, góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước trên toàn cầu. Với đặc tính tan, hấp thụ mạnh, nano trở thành vật liệu cao cấp mới cho quy trình xử lí nước ô nhiễm. Các chất xúc tác nano và hạt nano từ tính có thể xử lí nước bị ô nhiễm nặng, giúp biến thành nước uống hoặc sử dụng trong vệ sinh và tưới tiêu.

Mới đây, các nhà khoa học phát triển hệ thống bong bóng nano sử dụng năng lượng mặt trời để cải thiện chất lượng nước ở kênh đào thời Aztec tại thủ đô Mexico. Nhà chức trách ở Mexico City tập trung vào làm sạch nước ô nhiễm trong thời gian dài ở Xochimilco, Di sản thế giới do UNESCO công nhận, một trong vài khu vực của thủ đô vẫn còn mạng lưới kênh đào từ thời Aztec.

Nhóm chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu Cao cấp (Cinvestav) phát triển phương pháp sử dụng năng lượng mặt trời để kích hoạt máy bơm đưa bong bóng nano làm sạch vào trong nước.

Bong bóng nano sử dụng năng lượng mặt trời làm sạch nước ô nhiễm - Ảnh 1
Mexico tiến hành làm sạch nước bằng công nghệ bong bóng nano.

Các bong bóng nano giúp oxy hóa nước, loại bỏ chất ô nhiễm gây hại và giảm khí nhà kính, dẫn tới hệ động thực vật khỏe mạnh hơn. Theo Refugio Rodriguez Vazquez, nhà nghiên cứu ở Cinvestav cho biết, ở những nơi bơm bong bóng nano, ếch Montezuma đang sinh sôi, đánh dấu sự trở lại của một trong những loài lưỡng cư bản xứ tại Mexico.

Xochimilco được biết đến với "chinampas", những luống vườn dài hẹp ngăn cách bởi những con kênh do người Aztec gieo trồng vào thế kỉ 14 để cung cấp lương thực cho dân cư của thành phố.

Hệ thống bong bóng nano cho phép nông dân địa phương canh tác trên chinampas, giúp luống vườn tăng năng suất nhờ tạo ra môi trường và điều kiện sạch hơn.

Nhóm nghiên cứu ở Cinvestav cho biết hệ thống bong bóng nano cũng đang được ứng dụng ở hai nhà máy xử lí nước và có thể dùng cho nhiều đường dẫn nước khác tại Mexico City, nơi có chất lượng nước khá thấp và thường xuyên bị đe dọa bởi hạn hán.

Pin mặt trời cung cấp năng lượng cho công nghệ bong bóng nano được đặt trên những chiếc thuyền giống sà lan vốn được dùng để chở du khách qua kênh đào. Ngoài ra, du khách có thể tận dụng nguồn điện này để sạc điện thoại.

Linh Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Bong bóng nano sử dụng năng lượng mặt trời làm sạch nước ô nhiễm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nuôi giun để chống biến đổi khí hậu?
Tổ chức UWC (Anh) đề xuất giảm thiểu rác thải bằng cách nuôi giun. Giun có thể tạo ra phân bón hữu cơ và cứu hành tinh khỏi biến đổi khí hậu. Ở Vương quốc Anh, phong trào nuôi giun đô thị là điều cần thiết cho an ninh lương thực.
WHO: ‘Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc’
Hôm 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Omicron chưa phải là biến chủng cuối cùng và đại dịch Covid-19 “còn lâu mới kết thúc”. Do đó, thế giới không nên chủ quan trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Nhà dự báo thời tiết vẫn 'an toàn' trước làn sóng AI
Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40% trong dự báo thời tiết, thiên tai. Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét những chi tiết nhỏ nhất để đưa ra kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.
Hà Lan: 'Dự trữ nắng' dưới đáy biển sâu?
Năng lượng mặt trời chỉ có vào ban ngày và gió thì không phải lúc nào cũng thổi để có thể làm quay các Tuabin gió. Chính từ thực tiễn này, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo dưới đáy biển.

Tin mới

Kiên Giang: Nỗ lực phục hồi ngành Du lịch trong năm 2022
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượt khách du lịch tại tỉnh Kiên Giang giảm gần 50% so với năm 2020, gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp. Sở Du lịch tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để từng bước phục hồi, lấy đà tăng trưởng.
Sau đấu giá, 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất
Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ TN&MT và có văn bản gửi các địa phương đề nghị đánh giá cụ thể giá đất thay đổi thế nào sau hàng loạt vụ đấu giá đất tại các địa phương, trong đó có vụ đấu giá đất giá 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm.