Thứ ba, 17/05/2022 08:55 (GMT+7)
Thứ ba, 25/01/2022 07:11 (GMT+7)

Du lịch sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến trong năm 2022

Đã có nhiều kết quả tích cực từ Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế giai đoạn 1, với 8.500 khách quốc tế có hộ chiếu vaccine, từ đó tạo cơ hội đẩy nhanh quá trình mở cửa du lịch Việt Nam trong điều kiện bình thường mới.

Có 8.500 khách quốc tế từ Chương trình thí điểm mở cửa du lịch

Chiều 24/1, tại hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế”, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du Lịch (VHTT&DL) Nguyễn Văn Hùng nhận định, du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn và đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Du lịch sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến trong năm 2022 - Ảnh 1
Tính đến 23/1 đã có 8.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine.

Ông Hùng nói: “Trước đại dịch Covid-19, ngành du lịch đã có những đóng góp và sự phát triển chung theo hướng bền vững. Tỉ lệ đóng góp của ngành du lịch chiếm 10% trong tổng số GDP của cả nước và là ngành kinh tế được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước”.

Mặt khác, trong đà phát triển đó, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, không chỉ Việt Nam và tất cả các quốc gia trên thế đều xác định du lịch là ngành kinh tế bị tổn thất nặng nề.

Du lịch sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến trong năm 2022 - Ảnh 2
Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du Lịch Nguyễn Văn Hùng.

“Nhiều cơ quan truyền thông gọi là ‘đóng băng’, ‘xuống đáy’… Với nhưng với nỗ lực cao, quyết tâm lớn, cùng với việc tìm kiếm những giải pháp có tính khả thi để du lịch trở lại hoạt động bình thường, thời gian vừa qua, cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền các địa phương đã nỗ lực cố gắng tìm hướng đi một cách thích hợp”.

Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh: “Thời gian vừa qua được hiểu như một chiếc lò xo nén, tích cực chuẩn bị để khi có cơ hội thuận lợi sẽ bật lên thúc đẩy nền kinh tế đi nhanh hơn, vượt trội hơn”.

Báo cáo về kết quả triển khai Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, tính đến ngày 23/1/2022, đã đón được trên 8.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin đến 3 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam.

Khách du lịch chủ yếu từ các nước Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada… Trong đó, Phú Quốc đón được 1.282 khách, Khánh Hòa đón được 7.000 khách, Quảng Nam đón được 239 khách.

Về doanh nghiệp đăng ký tham gia đón khách, đến nay đã có 16 doanh nghiệp lữ hành quốc tế; 82 cơ sở lưu trú du lịch; 28 khu, điểm tham quan vui chơi giải trí, dịch vụ; 8 điểm mua sắm và 48 đơn vị vận chuyển tại 5 địa phương đã đăng ký và được lựa chọn tham gia đón khách trong giai đoạn 1.

Đối với công tác xử lý sự cố y tế, trong quá trình triển khai Chương trình thí điểm, đã có tổng cộng 27 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19, trong đó 17 trường hợp tại Phú Quốc (Kiên Giang) và 10 trường hợp tại Khánh Hòa. Tất cả các trường hợp nhiễm Covid-19 đều được xử lý theo đúng các quy định về hướng dẫn phòng chống dịch, đảm bảo không làm lây lan ra cộng đồng, khách du lịch sau khi điều trị đã được bố trí về nước an toàn.

Khách du lịch quốc tế tham gia Chương trình thí điểm đều có phản hồi tích cực khi được trải nghiệm các loại hình du lịch thể thao, giải trí sôi động, hấp dẫn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng tại những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam. Du khách thể hiện sự hài lòng về chất lượng dịch vụ được cung cấp, bày tỏ sự tin tưởng về các biện pháp phòng chống dịch, cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách quốc tế của Việt Nam, ông Khánh cho hay.

Du lịch sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến trong năm 2022 - Ảnh 3
Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

"Nhằm góp phần thúc đẩy ngành Du lịch Việt Nam nhanh chóng hòa mình vào xu thế chung của thế giới, phát huy các kết quả tích cực đã đạt được trong giai đoạn thí điểm, tận dụng cơ hội, tạo đà nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong điều kiện bình thường mới, Bộ VHTT&DL đã đề xuất lộ trình và giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế".

Ông Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ về kế hoạch tiếp theo của Chương trình thí điểm cho biết, từ nay đến 30/4/2022, Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2. Từ 1/5/2022, sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua các tất cả các cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.

Nhiều địa phương đều đã sẵn sàng

Là một trong những tỉnh nằm trong Chương trình thí điểm mở cửa du lịch, ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở du lịch Kiên Giang cho biết, đến nay, tỉnh đã tổ chức đón tổng cộng hơn 10 chuyến bay với hơn 1.200 khách quốc tế. Trong đó có 1 chuyến bay từ Hàn Quốc, 1 chuyến từ Thái Lan, 3 chuyến khác đến từ Lào, 4 chuyến từ Uzbekistan và 1 chuyến từ Kazakhstan.

Với kế hoạch đón khách từ các doanh nghiệp lữ hành thì trong tháng 1/2022 còn 6 chuyến bay đến từ Singapore, Malaysia, Mông Cổ, Dubai với hơn 1.200 khách. Vào tháng 2 có 5 chuyến đến Phú Quốc khoảng 1.000 khách.

Ông Thái thông tin: “Nhìn chung các sự kiện đón khách được xem như là sự kiện mở đầu quan trọng của chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu Vaccine. Đánh dấu sự phục hồi và đánh đấu sự phát triển của ngành du lịch. Công tác đảm bảo an ninh an toàn phòng chống dịch được quan tâm triển khai thực hiện theo hướng dẫn. Tuy nhiên việc đón khách quốc tế từ Kazakhstan và Uzbekistan vẫn phát sinh 1 số trường hợp dương tính với Covid-19”.

Du lịch sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến trong năm 2022 - Ảnh 4
Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở du lịch Kiên Giang.

“Về việc mở cửa đón khách quốc tế không chỉ Kiên Giang mà các tỉnh đều mong đợi có khách từ hơn 100 quốc gia và lãnh thổ như năm 2019. Đến nay, với kinh nghiệm phòng chống dịch cùng phương châm sống chung với dịch, việc mở cửa là phù hợp với tình hình thế giới. Kiên Giang thống nhất cao việc mở lại thị trường quốc tế từ tháng 4/2022”.

Tương tự Kiên Giang, một trung tâm du lịch khác của cả nước là tỉnh Quảng Nam cũng đã tích cực thực hiện chương trình phục hồi du lịch. Tỉnh thống nhất rất cao với đề xuất mở cửa dịp 30/4/2022 và đã chuẩn bị sẵn sàng từ kinh nghiệm thí điểm đón khách quốc tế vừa qua, dù có ca bệnh nhưng xử lý an toàn và linh hoạt để đảm bảo tốt nhất cho du khách.

Liên quan đến việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022, Quảng Nam đề nghị Bộ VHTT&DL sớm thống nhất nội dung để tỉnh sớm triển khai thực hiện, mở lại đường bay quốc tế châu Âu và châu Mỹ, khôi phục chính sách miễn thị thực nhập cảnh.

Du lịch sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến trong năm 2022 - Ảnh 5
Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

“Tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch quốc tế. Cộng đồng du lịch của tỉnh rất phấn khởi khi nghe thông tin Bộ VHTT&DL đề xuất mở cửa vào dịp 30/4/2022”.

Mặt khác, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, các hoạt động của thành phố trong năm 2020, 2021 chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các chỉ tiêu trong 2021 hầu như không đạt kết quả, bị giảm sâu.

Ông Quyền đưa ra đề xuất: “Căn cứ vào tỉ lệ tiêm vaccine của thành phố với những người trên 18 tuổi mũi 1 đạt 99,7%, mũi 2 đạt 99,4% mũi 3 là 44%, là cơ sở để thành phố thích ứng với du lịch. Hà Nội đề nghị Bộ VHTT&DL nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ mở cửa chính thức hoàn toàn, trong đó có mở cửa du lịch nội địa và quốc tế”.

Du lịch sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến trong năm 2022 - Ảnh 6
Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội.

“Theo dự thảo của Bộ VHTT&DL đề xuất mở cửa lại vào 1/5/2022, chúng tôi xin phép mạnh dạn đề xuất mở cửa vào thời điểm sớm hơn vào 1/4/2022. Chúng ta có thời gian 1 tháng làm công tác chuẩn bị khởi động, từ công tác quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, địa điểm… để phục vụ cho kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cũng như các hoạt động thể thao như SEAGames 31”.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Du lịch sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến trong năm 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Xu hướng mua sắm đa kênh tăng trưởng vượt bậc
Theo thống kê cho biết, 71% người dùng internet tại Việt Nam từng thực hiện ít nhất 1 lần mua hàng trực tuyến; 94% người dùng sẽ tiếp tục sử dụng các dịch vụ số; 81% xem mua hàng trực tuyến trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.
Vai trò của thị trường bất động sản trong nền kinh tế
Bất động sản ước tính hàng năm đóng góp gần 8% GDP. Đồng thời, lĩnh vực này có khả năng lan tỏa đến trên 40 ngành kinh tế quan trọng khác. Xong thực tế cho thấy, bất động sản Việt Nam phát triển chưa tương xứng với nhu cầu cũng như quy mô của nền kinh tế.

Tin mới

Ngày Môi trường thế giới 2022: "Chỉ một Trái Đất"
Với chủ đề “Chỉ một Trái Đất”, Ngày Môi trường thế giới 2022 được phát động nhằm truyền tải thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.