Thứ ba, 26/09/2023 23:16 (GMT+7)
Thứ năm, 23/03/2023 06:40 (GMT+7)

Đồng Nai: Phát triển cụm công nghiệp còn nhiều gian nan

Theo dõi KTMT trên

Việc đầu tư, phát triển hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn gặp nhiều khó khăn, trong đó vướng mắc về thủ tục, chính sách, bồi thường và vốn đầu tư lớn đang cản bước lớn đối với các doanh nghiệp.

Trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, toàn tỉnh Đồng Nai có 27 cụm công nghiệp (CCN) được quy hoạch với tổng diện tích gần 1500 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp dùng cho thuê khoảng 943,5ha. Hiện 15 CCN (855,7ha) đã có 190 dự án thứ cấp đăng ký đầu tư, trong đó 146 dự án đã đi vào hoạt động; 40 dự án đang triển khai thủ tục pháp lý về đầu tư và xây dựng; 44 dự án tạm ngưng hoạt động.

Về vấn đề thực hiện phát triển hạ tầng CCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tiến độ triển khai rất chậm, chưa đáp ứng được mặt bằng sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nguyên nhân chủ yếu là do thời gian thực hiện thủ tục pháp lý kéo dài, doanh nghiệp muốn đầu tư hạ tầng CCN phải đảm bảo nhiều bước như: quy trình thủ tục đầu tư, thành lập, cấp phép quy hoạch, quy hoạch chi tiết, đánh giá tác động môi trường, thủ tục đất đai, cấp phép xây dựng, khởi công, thẩm định xây dựng...

Đồng Nai: Phát triển cụm công nghiệp còn nhiều gian nan - Ảnh 1
Phát triển hạ tầng cụm công nghiệp tại Đồng Nai còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Trung bình tổng thời gian để hoàn tất hồ sơ khoảng 2-3 năm, nhiều cụm lâu hơn vì gặp khó khăn về vấn đề đất đai, mặt bằng do không thỏa thuận được giá bồi thường. Sau khi hoàn tất thủ tục, chủ đầu tư thực hiện khởi công xây dựng mất thêm từ 1-2 năm mới tiếp nhận dự án sản xuất, kinh doanh vào đầu tư. Theo tính toán của các doanh nghiệp, đầu tư hạ tầng cho CCN không thua kém so với đầu tư khu công nghiệp nhưng diện tích cho thuê lại nhỏ, đa số dưới 70ha nên hiệu quả đầu tư thấp.

Bên cạnh đó, cũng có những CCN có đất công nằm xen kẽ trong cụm hiện chưa có phương án xử lý cụ thể, dẫn đến kéo dài trong công tác cấp chủ trương đầu tư như: CCN Trị An, CCN Vĩnh Tân. Một số trường hợp khác thì quy hoạch CCN trên cơ sở đã có doanh nghiệp hiện hữu và không mời gọi được nhà đầu tư hạ tầng, việc huy động vốn góp của các doanh nghiệp này để đầu tư chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật rất khó khăn.

Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai Nguyễn Trí Phương cho biết, qua tổng hợp, khảo sát nhu cầu của các địa phương trong tỉnh, một số CCN quy hoạch lâu năm nhưng chưa triển khai thực hiện đang được rà soát, kiến nghị loại bỏ. Đồng thời, một số CCN được đề nghị mở rộng, bổ sung nhằm đảm bảo tính khả thi trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng như có khả năng kết nối hạ tầng kỹ thuật sẵn có tại địa phương như đường cao tốc, sân bay, cảng...

Bên cạnh vấn đề thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho sản xuất, vấn đề không kém phần quan trọng là đảm bảo an sinh xã hội, việc quy hoạch những khu vực để phục vụ nhu cầu cho người lao động, nhất là nhà ở phải đặc biệt quan tâm. Rà soát, điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ phát triển CCN trên địa bàn là rất cần thiết để phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Về vấn đề này, theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, thế khó hiện nay cho các nhà đầu tư hạ tầng là giá đất nhiều khu vực đã tăng quá cao khiến cho tiến độ bồi thường thực hiện chậm, một số khu vực quy hoạch nhưng không thu hút được nhà đầu tư. Tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Công thương và các địa phương rà soát lại từng CCN làm rõ lý do loại bỏ hoặc bổ sung vào quy hoạch của từng CCN và điều kiện triển khai. Trên cơ sở đó, trình Ban TVTU xem xét, cho ý kiến trước khi tích hợp, bổ sung vào quy hoạch tỉnh để triển khai thực hiện.

Tương tự, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Đỗ Thành Phương cho rằng, khi các CCN đi vào hoạt động sẽ có thêm nhiều lao động làm việc tập trung, kéo theo nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ khác. Nếu không quản lý tốt, có thể dẫn đến việc tái diễn xây dựng trái phép trên đất không phù hợp với quy hoạch.

Thanh Thanh

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Phát triển cụm công nghiệp còn nhiều gian nan. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gợi ý quà Tết Trung thu 2023 dành cho bé đầy ý nghĩa
Chỉ còn vài ngày nữa Tết Trung thu 2023 sẽ đến, các bạn nhỏ lại càng háo hức mong chờ những món quà ý nghĩa từ người thân yêu. Giữa muôn vàn quà tặng, cha mẹ có đang băn khoăn không biết chọn món nào. Dưới đây là một vài gợi ý.
Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào?
Đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do virus gây ra, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.
Phố Hàng Mã rộn ràng đón Tết Trung thu
Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, phố Hàng Mã lại trở nên rực rỡ sắc màu với hàng trăm gian hàng bày bán đa dạng các loại đồ chơi, từ truyền thống đến hiện đại.