Thứ ba, 21/05/2024 14:35 (GMT+7)
Chủ nhật, 10/03/2024 14:25 (GMT+7)

Doanh nghiệp Việt Nam 2024: Cần gì để thoát ‘hiểm cảnh’

Theo dõi KTMT trên

Như chúng ta đã biết, ngay trong cả năm 2023 và sang đầu năm 2024 tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước vẫn gặp nhiều khó khăn về nhiều mặt.

Ở các nước, tình hình địa chính trị phức tạp, xung đột vẫn xảy ra, lạm phát tuy có giảm ở các khu vực song vẫn ở mức cao. Thậm chí còn có xu hướng giảm phát. Nguồn cung hàng hóa vẫn còn thiếu hụt. Các chuỗi cung ứng bị đứt gãy nay chưa khôi phục hoàn toàn, sức mua xã hội ở nhiều nước giảm sút, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Ở Việt Nam, xuất khẩu bị sụt giảm, tiêu dùng trong nước vẫn chưa khôi phục hoàn toàn. Đầu tư công còn chậm được giải ngân, thu nhập của phần lớn bộ phận dân cư tuy được cải thiện những có bộ phận lao động còn gặp những khó khăn. Do đó, việc tiết kiệm mua sắm, giảm bớt những chi tiêu chưa cần thiết là một điều tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

Doanh nghiệp Việt Nam 2024: Cần gì để thoát ‘hiểm cảnh’ - Ảnh 1
Doanh nghiệp Việt muốn có “sức mạnh” thì phải “ngồi lại với nhau”.

Bài toán đặt ra là làm thế nào khôi phục và tiến tới giữ vững được nhịp độ sản xuất, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động? Đảm bảo cân đối vĩ mô, kiềm chế lạm phát với những chính sách tiền tệ, tài khóa linh hoạt? Tăng cường hỗ trợ cho những doanh nghiệp gặp khó khăn trong giai đoạn hiện nay?

Trước tình hình trên, Chính phủ đã có nghị quyết 58/CP về việc hỗ trợ doanh nghiệp bằng các chính sách giải pháp từ nay cho đến 2025, như vốn, chi phí, nguyên liệu đầu vào, giảm giãn thuế phí, lệ phí… Đây là một sự cố gắng lớn của nhà nước trong lúc tài chính và nguồn thu còn eo hẹp. Câu hỏi đặt ra, ngoài sự hỗ trợ của Chính phủ, bộ ngành, địa phương thì bản thân từng doanh nghiệp, tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh phải làm gì để chung tay vượt qua những khó khăn hiện nay và cả năm 2024? 

Khi viết bài này, tôi chợt nhớ tới một câu chuyện gần đây của ngành du lịch Thái Lan. Đó là, bốn ngành khách sạn, hàng không, thương mại, ăn uống và vận tải bộ cùng ngồi lại với nhau để tổ chức các tour du lịch. Trong đó có việc cùng chia sẻ lợi nhuận hợp lý, hài hòa giữa các doanh nghiệp và bộ phận tham gia.

Qua câu chuyện này cùng với nhiều cách làm hiệu quả khác của nước bạn để đón khách đến với “xứ sở chùa vàng”. Mặc dù, Thái Lan có ít di sản thiên nhiên thế giới được phong tặng, cảnh quan du lịch, các bãi biển không thể so sánh được với điều kiện của Việt Nam, nhưng bình quân hàng năm số lượng khách quốc tế đến với nước bạn thường cao hơn so với chúng ta.

Đây là một gợi ý để ngành du lịch Việt Nam cũng như các ngành kinh tế khác tham khảo những kinh nghiệm hay nhằm góp phần vào việc thu hút khách trong thời gian tới, nhất là khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong những tháng đầu năm 2024 tuy có nhiều khả quan song chưa đạt mức như những năm trước khi có dịch.

Nguyên nhân nền kinh tế chúng ta tuy có phát triển nhưng chưa nhanh và bền vững lý do thì có nhiều, trong đó có một nguyên nhân mà nhiều người biết đó là: Các ngành liên quan còn ít liên kết hợp tác, ngồi lại với nhau để tạo sức mạnh chung, phân chia lợi nhuận hợp lý. 

Ngoài ngành du lịch, tôi muốn kể thêm một ngành kinh tế khác cũng rất quan trọng đó là việc sản xuất phân phối và tiêu thụ các sản phẩm nông sản thực phẩm ở nước ta. Thực trạng việc sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp hiện nay đang có tình trạng “chia cắt”, chưa gắn kết chặt chẽ với nhau. Lợi nhuận trong chuỗi sản xuất phân phối về tay ai thì bộ phận đó được hưởng, thậm chí hưởng lợi nhuận một cách vô lý và không công bằng, trong đó người sản xuất thường bị thiệt thòi nhất.

Điểm qua hai ngành kinh tế điển hình trên cho ta thấy: Chúng ta cần phải nhận thức, đổi mới và hành động khắc phục những khiếm khuyết đã nêu ở trên để “Rủi ro chia sẻ, lợi nhuận hài hòa” như chính phủ đã có chỉ đạo nhiều năm nay. 

Đồng thời chúng ta luôn nhớ lời dạy của Bác hồ kính yêu “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công thành công đại thành công”. Lời dạy của Bác cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị và có ý nghĩa thực tiễn trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế ở Việt Nam, nhất là trong những lúc còn có những khó khăn trở ngại đối với các doanh nghiệp Việt.

Chúng ta mong rằng, hình ảnh đẹp và nhân văn của hệ thống du lịch và các ngành kinh tế khác của Thái Lan và một số nước khác là những bài học rất thực tế cần được áp dụng và nhân rộng ở các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế của đất nước năm 2024 và những năm tiếp theo.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú  

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Việt Nam 2024: Cần gì để thoát ‘hiểm cảnh’. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ngành hàng không nói gì khi bị nghi lãi lớn do tăng giá vé máy bay?
Các hãng hàng không mới đây đã đồng loạt báo lãi lớn, nhiều người nghi vấn rằng nguồn lãi đến từ việc tăng giá vé máy bay nội địa. Tuy nhiên, lãnh đạo một hãng hàng không cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến báo lãi là do đã đẩy mạnh khai thác quốc tế.

Tin mới