Thứ ba, 16/04/2024 10:49 (GMT+7)
Thứ sáu, 09/09/2022 17:50 (GMT+7)

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 9/9

Theo dõi KTMT trên

Bộ Xây dựng: Năm 2030 có ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội; Thị trường BĐS dần hồi phục, khu vực nào tiếp tục giữ "nhiệt"?; Bộ Xây dựng: Năm 2030 có ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.

Savills: Giá nhà ở tại Hà Nội không ngừng leo thang

Theo nhận định của chuyên gia Savills, thị trường nhà ở Hà Nội ghi nhận nguồn cung và lượng giao dịch giảm, ngược lại giá nhà ở vẫn tiếp tục đà tăng từ những năm trước.

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 9/9 - Ảnh 1
Thị trường nhà ở Hà Nội ghi nhận nguồn cung và lượng giao dịch giảm, ngược lại giá nhà ở vẫn tiếp tục đà tăng từ những năm trước.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường nhà ở Hà Nội ghi nhận số lượng giao dịch tương đối ít hơn so với thời điểm cuối năm 2021. Đồng thời, nguồn cung sơ cấp ở cả hai phân khúc căn hộ và nhà liền thổ đều ở mức hạn chế. Từ năm 2020, thị trường căn hộ đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu chậm lại. Lượng giao dịch và nguồn cung sơ cấp đều có xu hướng giảm. Trong khi nguồn cung giảm 12% theo quý thì lượng giao dịch tụt sâu hơn ở mức -44%.

Theo báo cáo mới nhất của Savills, số lượng căn hộ sơ cấp giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tiếp tục đà giảm sâu hơn của thị trường sau khi nguồn cung sơ cấp đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại tại thời điểm kết thúc năm 2021.

Xét về phân khúc nhà liền thổ, nguồn cung sơ cấp đang ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 5 năm vừa qua. Cùng kỳ năm 2021 ghi nhận nguồn cung sơ cấp đạt 1.950 căn, nhưng con số này đã giảm xuống một nửa trong quý II/2022. Hoạt động của phân khúc này cũng không duy trì được đà tăng từ quý I. Lượng giao dịch của quý II đã giảm 55% theo quý và giảm 72% theo năm.

Xu hướng dịch chuyển ra các khu vực xa trung tâm tiếp tục thể hiện ở việc nguồn cung mới trong năm sẽ được phân bổ trên khắp thành phố, tại huyện Gia Lâm (phía Đông), huyện Hoài Đức và Quận Hà Đông (phía Tây), quận Hoàng Mai (phía Nam) và Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, và Đông Anh (phía Bắc).

Đáng chú ý, thị trường Hà Nội hiện đang thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ. Các căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2 tại các dự án hiện hữu đã được hấp thụ hết và nguồn cung mới là không có. Mới đây, Tập đoàn Vingroup đã công bố kế hoạch phát triển các dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Homes, dự kiến sẽ bổ sung thêm nguồn cung giá rẻ trong những năm tới.

Thị trường BĐS dần hồi phục, khu vực nào tiếp tục giữ "nhiệt"?

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022 đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt. Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm ở hầu hết các phân khúc ở mức cao, hầu như không phát sinh lượng tồn kho mới. Thị trường đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng…

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 9/9 - Ảnh 2
hiện thị trường BĐS có xu hướng tích cực hơn trong những tháng cuối năm, có nhiều yếu tố vĩ mô thúc đẩy thị trường BĐS trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, hiện thị trường BĐS có xu hướng tích cực hơn trong những tháng cuối năm, có nhiều yếu tố vĩ mô thúc đẩy thị trường BĐS trong thời gian tới. Trong đó, Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội được đẩy nhanh sẽ tạo cơ hội cho BĐS và xây dựng.

Trình bày tại một hội thảo mới đây, chuyên gia cho biết, chỉ số kinh tế vỹ mô 6 tháng đầu năm 2022 đều ghi nhận sự tích cực: GDP đã tăng 7,72%, CPI tăng gần 3%, FDI 8,8%,… Đây đều là những yếu tố tác động mạnh đến thị trường bất động sản.

Đánh giá khách quan trong tháng 6 đến tháng 8, thị trường có dấu hiệu chững nhịp khi ngân hàng ngừng giải ngân, ảnh hưởng đến việc lưu thông vốn trên thị trường BĐS. Tuy nhiên theo phân tích, đây không phải động thái siết room mà chỉ điều chỉnh phù hợp để tránh tình trạng đầu cơ tài sản, giúp thị trường minh bạch và thanh lọc. Vốn vào nền kinh tế không thiếu, thậm chí cao hơn những năm trước khi lên đến 14%.

Mới đây, một tin vui lớn cho toàn thị trường khi Ngân hàng Nhà nước đã cấp nới room tín dụng cho một số ngân hàng để hồi phục nền kinh tế. Điều này sẽ tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường BĐS khi dòng vốn được lưu thông.

Vốn tín dụng khai thông, thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên?

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm trở lại vào các tháng cuối năm khi dòng tín dụng được khai thông.

Ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức thông tin việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Như vậy, sau vài tháng chờ đợi, một số tổ chức tín dụng được tăng room tín dụng.

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 9/9 - Ảnh 3
Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định sẽ tiếp tục điều hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Một báo cáo của SSI Research đã nhận định việc hạn mức tăng trưởng tín dụng được điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh. Điều này tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng.

Bộ Xây dựng: Năm 2030 có ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội

Đến năm 2030, ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội được hoàn thành, tập trung nhiều ở Long An, Bắc Giang, Hà Nội, TP.HCM…, theo đề án của Bộ Xây dựng.

Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" vừa được Bộ xây dựng trình Thủ tướng. Ý tưởng về một triệu căn nhà xã hội này từng được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề cập tại một hội nghị vào đầu tháng 8 và Thủ tướng giao cơ quan này nghiên cứu.

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 9/9 - Ảnh 4
Khu nhà ở xã hội của Công ty Lê Thành trên đường Lê Tấn Bê (quận Bình Tân, TP.HCM) với quy mô 930 căn hộ trong khuôn viên 18.000 m2. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030, theo tổng hợp từ 40 địa phương, khoảng 2,6 triệu căn. Các địa phương cũng đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành 1,8 triệu căn, đáp ứng gần 70% nhu cầu thực tế.

Tuy nhiên, tại đề án vừa trình, Bộ Xây dựng nêu mục tiêu tới năm 2030 sẽ có ít nhất 1 triệu căn hộ thay vì 1,8 triệu căn.

Lý giải thêm về con số này, ông Bùi Xuân Dũng - Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, mức này thấp hơn mục tiêu mong muốn của các địa phương nhưng được đánh giá "khả thi hơn" sau khi bộ rà soát kỹ.

"Thực tế là có một số dự án địa phương đề xuất nhưng chưa có đất, chủ trương đầu tư... Chúng tôi phải tính toán dựa trên mức độ khả thi. Đề án đang được tiếp tục lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương và con số chính thức vẫn đang chờ chốt", ông nói.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 9/9. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá nhà tăng liên tiếp 19 quý, mua nhà rẻ chỉ có trên tivi
Thời gian qua, thị trường bất động sản đang bị đẩy giá lên cao ở hầu hết các phần khúc. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra thì nhu cầu mua nhà ở thực của người dân sẽ không được đáp ứng mà chỉ là cơ hội cho hiện tượng đầu cơ.

Tin mới