Thứ ba, 26/09/2023 23:04 (GMT+7)
Thứ năm, 15/12/2022 17:50 (GMT+7)

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 15/12

Theo dõi KTMT trên

Môi giới tiết lộ sự thật đằng sau lời rao bán cắt lỗ đất nhà vườn ven đô; Thủ tướng có chỉ đạo mới tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản; Một doanh nghiệp bất động sản “năm lần bảy lượt” khất trả cổ tức;... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.

Môi giới tiết lộ sự thật đằng sau lời rao bán cắt lỗ đất nhà vườn ven đô

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, thông tin đất nhà vườn ven đô bán cắt lỗ được rao bán rầm rộ, nhưng nhiều môi giới lại khẳng định, chủ đất mới đang cắt lãi.

Trong 2 năm qua, thị trường bất động sản đã ghi nhận sự sôi động của phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng, gọi chung đất nhà vườn ven đô, xuất phát từ làn sóng "bỏ phố về quê" khi dịch bệnh xuất hiện.

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 15/12 - Ảnh 1
Một thông tin rao bán cắt lỗ đất nhà vườn trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình).

Thời điểm đó, các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như Vân Canh, Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai, hay các tỉnh lân cận Thủ đô như Hòa Bình, Thái Nguyên được nhiều người quan tâm tìm mua, lượng giao dịch lớn khiến giá cũng liên tục tăng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng hiện nay, tình trạng rao bán giảm giá, cắt lỗ đất nhà vườn diễn ra khá rầm rộ. Các thông tin rao bán cắt lỗ phân khúc bất động sản này thường gắn với hàng loạt lý do như chủ đất thiếu vốn, vỡ nợ.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn - cho rằng: "Bất động sản cắt lỗ là phải cắt giá khoảng 10-20%, thậm chí là 30% so với giá trị giao dịch trung bình trong khoảng thời gian 3-6 tháng trước. Đó cũng là tín hiệu để người mua có thể tham khảo".

Thủ tướng có chỉ đạo mới tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1164/CĐ-TTg ngày 14/12/2022 nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở ổn định, lành mạnh, bền vững.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở ổn định, lành mạnh, bền vững, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên góp phần phục hồi phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nhiều yêu cầu.

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 15/12 - Ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. (Ảnh: TN)

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng chủ động triển khai tích cực, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Xây dựng cần tiếp tục làm việc và cùng với các địa phương, doanh nghiệp chủ động, tích cực rà soát khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án bất động sản. Cùng với đó hướng dẫn, đôn đốc các địa phương để giải quyết, tháo gỡ ngay các nội dung thuộc thẩm quyền và tổng hợp kết quả làm việc của Tổ công tác, xử lý theo thẩm quyền và đề xuất giải pháp cụ thể vượt thẩm quyền, qua đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản thuộc lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu lập danh mục các dự án, rà soát quỹ đất, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, lựa chọn các chủ đầu tư để thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân ở các thành phố, khu công nghiệp, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Triển khai tích cực, có hiệu quả hơn nữa đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".

Hà Nội thúc đẩy phê duyệt, thực hiện dự án bất động sản, nhà ở mới

Hà Nội yêu cầu các Bộ, ngành liên quan xác định rõ danh mục dự án nhà ở trong Kế hoạch phát triển nhà ở để làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời tập trung thực hiện các thủ tục đất đai để các chủ đầu tư thực hiện dự án mới, tăng nguồn cung cho thị trường.

UBND TP.Hà Nội vừa có Văn bản 4189 ngày 13/12 về thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, theo báo Chính phủ.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương rà soát, xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm và hằng năm theo quy định của Luật Nhà ở. Trong đó, xác định rõ danh mục dự án nhà ở để làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư.

Về giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trên địa bàn, thành phố yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương lập danh mục dự án, rà soát quỹ đất, hoàn thiện thủ tục pháp lý, lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án đầu tư cải tạo chung cư cũ trên địa bàn.

Đồng thời rà soát đối tượng, điều kiện, lập và công bố danh mục các chủ đầu tư được vay gói hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống ngân hàng thương mại theo quy định.

Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố rà soát, tổng hợp nhu cầu của khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Một doanh nghiệp bất động sản “năm lần bảy lượt” khất trả cổ tức

Đây đã là lần thứ 8 Sudico trì hoãn việc thanh toán cổ tức năm 2016 và là lần thứ 4 trì hoãn chi trả cổ tức 2017 cho cổ đông.

Mới đây, CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã CK: SJS) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc thay đổi thời gian chi trả cổ tức năm 2016 và năm 2017 bằng tiền.

Theo đó, Sudico công bố thời gian trả cổ tức năm 2016 (tỷ lệ 10%) và năm 2017 (tỷ lệ 10%) từ ngày là 30/12/2022 sang thời điểm mới là 30/06/2023.

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 15/12 - Ảnh 3
Ảnh:  soha

SJS cho biết, trong trường hợp thu xếp được nguồn tiền đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp sẽ thực hiện thanh toán cổ tức năm 2016 và năm 2017 cho cổ đông sớm hơn thời gian thông báo thay đổi trên.

Được biết, đây đã là lần thứ 8 SJS trì hoãn việc thanh toán cổ tức 2016 và là lần thứ 4 trì hoãn chi trả cổ tức 2017 cho cổ đông. Thậm chí, vào giữa năm 2019, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) từng phải nhắc nhở và đề nghị doanh nghiệp giải trình về nguồn tiền để trả cổ tức cho cổ đông.

Đến tháng 9/2019, SJS tiếp tục phát đi thông báo về việc thay đổi thời gian trả cổ tức tiền mặt năm 2016 và năm 2017 từ cuối năm 2019 sang cuối năm 2020, đồng thời giải trình việc liên tục trì hoãn là vì nguồn thu tại dự án khu đô thị mới Nam An Khánh và các dự án khác bị chậm trễ thanh toán, dẫn đến công ty bị thiếu hụt nguồn vốn để chi trả cổ tức cho cổ đông.

Mặc dù vậy, đến các năm sau đó, cổ đông SJS tiếp tục nhận được thông báo hoãn trả cổ tức, và tính đến hiện tại, khoản cổ tức này tiếp tục bị rời đến giữa năm 2023 mới có thể đến tay cổ đông.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 15/12. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất về quy định bảng giá đất Hà Nội
Từ 18/9/2023, Hà Nội triển khai thực hiện Quyết định số 20/2023/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND về việc ban hành quy định và bảng giá các loại đất áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024.

Tin mới

Gợi ý quà Tết Trung thu 2023 dành cho bé đầy ý nghĩa
Chỉ còn vài ngày nữa Tết Trung thu 2023 sẽ đến, các bạn nhỏ lại càng háo hức mong chờ những món quà ý nghĩa từ người thân yêu. Giữa muôn vàn quà tặng, cha mẹ có đang băn khoăn không biết chọn món nào. Dưới đây là một vài gợi ý.
Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào?
Đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do virus gây ra, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.
Phố Hàng Mã rộn ràng đón Tết Trung thu
Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, phố Hàng Mã lại trở nên rực rỡ sắc màu với hàng trăm gian hàng bày bán đa dạng các loại đồ chơi, từ truyền thống đến hiện đại.