Thứ tư, 07/12/2022 00:36 (GMT+7)
Thứ năm, 22/09/2022 09:28 (GMT+7)

Để người thu nhập thấp chạm tay đến giấc mơ nhà ở

Theo dõi KTMT trên

Lộ trình xây 1,8 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, mục tiêu đặt ra là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động.

Người thu nhập thấp nhu cầu nhà ở cho là rất lớn, nhưng thực tế nguồn cung lại không nhiều, nếu có cũng không dễ để mua được.

Với hơn 270.000 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP.HCM, nhưng chỉ có 15% trong số này có nhà ở trong các khu công nghiệp.

Từ Khánh Hòa vào TP.HCM làm việc, 10 năm nay, căn trọ 15 m2 là nơi trú ngụ của 4 người trong gia đình anh Cang.

Để người thu nhập thấp chạm tay đến giấc mơ nhà ở - Ảnh 1
Đến nay cả nước đã hoàn thành 7,8 triệu m2 nhà ở xã hội dành cho công nhân, người lao động. (Ảnh minh họa)

Dù rất muốn mua nhà để cuộc sống thoải mái hơn, nhưng với thu nhập của cả hai vợ chồng chỉ khoảng 15 triệu đồng, mỗi tháng giỏi lắm để dư ra được 1-2 triệu đồng. Do đó dù được hỗ trợ vay 900 triệu đồng, anh cũng không thể mua nhà.

Anh C, công nhân TP.HCM, chia sẻ: "Cháu đi học, tiền trọ, ăn uống trong gia đình nên mình không dư được bao nhiêu. Mình mua nhà cho người thu nhập thấp thì giá từ 1 - 2 tỷ, so với khoản thu nhập của mình nó không đủ".

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, cho biết: "Nhà nước hỗ trợ từ quỹ phát triển nhà hỗ trợ tối đa là 900 triệu, trả dần trong 20 năm. Trừ tiền thuê nhà và các chi phí khác thì không thể đủ tiền hàng tháng để trả tiền vay mua nhà",

Nếu người có thu nhập thấp không đủ tiền để mua nhà, thì các doanh nghiệp xây nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp cũng không mặn mà, bởi do quỹ đất hạn chế, chi phí đầu vào cao nên không thể đảm bảo nhà giá thấp. Đặc biệt, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp xây nhà cho người thu nhập thấp có nhưng rất khó tiếp cận

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Lê Thành cũng cho hay: "Trên lý thuyết là nhà nước sẽ hỗ trợ vốn được vay ưu đãi khi doanh nghiệp vay làm nhà mảng này. Tuy nhiên thực tế việc sắp xếp vốn của nhà nước cho mảng này kéo dài 6-7 năm nay gần như không thấy. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải vay với lãi suất 11-12%/năm. Lãi suất này rất là cao, không phù hợp cho việc làm nhà cho người thu nhập thấp".

Ông Trần Nhật Quang, Giám đốc đầu tư Công ty Cổ phần địa ốc Kim Oanh, thông tin: "Người mua nhà đủ điều kiện mua nhà thấp nhưng lại không đủ thu nhập để trả lãi ngân hàng. Khi chúng tôi phát triển nhà xong thì nguồn khách hàng lại không có, đó là cái khó khăn với các doanh nghiệp phát triển nhà ở thu nhập thấp".

Các chuyên gia cho rằng, để người lao động chạm tay đến giấc mơ nhà ở, TP.HCM cần phải rà soát quỹ đất phát triển nhà ở cho người lao động, cũng như có các chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và cả người mua nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Về giải pháp tổ chức triển khai, thực hiện dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, Bộ Xây dựng đề xuất, các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục rà soát, nhận diện các tồn tại, khó khăn, vướng mắc; xác định nguyên nhân. Từ đó, đề xuất các giải pháp, trước hết tập trung sửa đổi ngay các văn bản quy phạm thuộc thẩm quyền của Chính phủ, bộ, ngành và địa phương đảm bảo đồng bộ, thông thoáng, phân cấp triệt để, rút ngắn các thủ tục hành chính…

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Để người thu nhập thấp chạm tay đến giấc mơ nhà ở. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư bất động sản đang chờ cơ hội “bắt đáy“
Giá bất động sản trên thị trường đang có xu hướng đi xuống tại một số phân khúc. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường thường mua khi trầm lắng và bán khi sôi động. Đây là thời điểm thích hợp cho những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, đầu tư dài hạn
Đánh thuế bất động sản thứ 2 là bất hợp lý
Theo các chuyên gia, cần sử dụng công cụ thuế để điều tiết hành vi găm hàng, đầu cơ đất đai, đánh thuế luỹ tiến trên giá trị đất vượt mức bình quân hay chênh lệch tăng giá. Nhưng người có 2-3 căn nhà khai thác và nộp thuế đầy đủ, có lý do gì để đánh thuế?
Giao dịch đất nền có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại
Nhu cầu sụt giảm khiến giao dịch toàn thị trường khá ảm đạm. Đất nền là phân khúc bất động sản được nhiều người lựa chọn đầu tư, vì vậy khi thị tường tích cực thì giao dịch đất nền trở nên “sốt nóng” ở nhiều địa phương.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 5/12
Giá nhà vẫn neo ở mức cao dù nhu cầu mua giảm; Cuối năm, khách sạn ven biển Đà Nẵng lại bỏ hoang, bị rao bán; Điều tra vụ mua đất 20,8 tỷ bán lại vài tỷ sau hai tháng ở Đà Lạt... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Giá bất động sản có thể còn giảm sâu
Thị trường bất động sản trong các tháng cuối năm và năm 2023 được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi cơn khát vốn của doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa được giải tỏa.
Sai sót thông tin trong sổ đỏ có được cấp lại?
Nhiều người nhận sổ đỏ về nhà thì phát hiện thông tin được ghi trong đó bị nhầm. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong một số trường hợp?

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.