Thứ ba, 30/11/2021 09:12 (GMT+7)
Thứ sáu, 25/12/2020 06:00 (GMT+7)

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, đánh giá tác động của dự án sân golf Đắk Đoa

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 10769/VPCP-NN yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xử lý thông tin phản ánh về dự án sân golf Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai).

Thời gian vừa qua, Tạp chí Kinh tế Môi trường và nhiều cơ quan báo chí liên tục thông tin về dự án sân golf Đắk Đoa. Theo đó, nhiều chuyên gia cảnh báo việc triển khai đầu tư dự án phải chuyển đổi hàng trăm ha rừng, trong đó hơn 155 ha rừng thông ba lá gần 50 tuổi quý giá và thảm thực vật tại đây sẽ bị biến mất, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đánh giá tác động, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến việc dự án sân golf Đắk Đoa chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 155 ha rừng thông ba lá, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã đăng tải loạt bài phản ánh, trong đó đưa ra nhiều quan điểm của các ĐBQH và chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, đánh giá tác động của dự án sân golf Đắk Đoa - Ảnh 1
174 ha đất tại huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai dự kiến triển khai dự án sân golf. Ảnh: ĐÌNH VĂN. 

Chuyên gia Khương Bá Tuân – Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc dự án sân golf Đắk Đoa lấy đi hàng trăm ha đất rừng là hành vi hủy hoại môi trường, đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, đi ngược lại với chủ trương trồng 1 tỉ cây xanh mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đề ra. 

Theo Đại biểu Quốc hội khóa XIII - Trần Khắc Tâm, việc chặt hạ cây xanh với số lượng lớn nhiều khả năng sẽ tác động không nhỏ đến môi trường, hệ sinh thái rừng. Trong khi đó, Chủ trương của Chính phủ là không đánh đổi rừng lấy dự án, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa đề xuất trồng 1 tỉ cây xanh và nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ dư luận, người dân.

Ngoài ra, việc phát triển cây xanh ở nước ta trước tiên phải bảo vệ, bảo tồn được rừng tự nhiên, rừng phòng hộ. Việc giữ được 1 ha rừng với cây lớn còn hiệu quả bằng trồng thêm 5-10 ha rừng mới. Nếu cứ lấy đất rừng để làm dự án thì việc trồng mới cũng không còn tác dụng. 

Từ lẽ đó, Đại biểu Trần Khắc Tâm hết sức băn khoăn khi đặt ra câu hỏi liệu Gia Lai cho chuyển mục đích sử dụng hơn 155 ha rừng thông để làm sân golf có hợp lý không, có đáng không?

Còn theo ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, việc Tập đoàn FLC xin chuyển đổi mục đích sử dụng khoảng 155 ha rừng thông để xây dựng sân golf là không thể chấp nhận được. Nếu dự án này được chấp thuận sẽ để lại nhiều hệ lụy.

"Rừng hiện nay chúng ta đang rất cần, rừng là lá phổi, đảm bảo môi trường sinh thái, thiên nhiên. Việc doanh nghiệp đề xuất chuyển đổi đất rừng để xây dựng sân golf là hành động không chấp nhận được. Tại sao chúng ta đang bảo vệ rừng mà giờ lại chuyển đổi đất rừng để xây dựng sân golf?", Đại biểu Hòa đặt vấn đề.

Được biết, dự án sân golf Đắk Đoa đã được đưa vào quy hoạch từ năm 2009. Vào tháng 11/2018, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định chọn Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm nhà đầu tư thực hiện dự án sân golf Đắk Đoa thuộc địa bàn các xã Glar, Tân Bình và thị trấn Đắk Đoa.

Trong 174 ha đất thực hiện dự án có 155,93 ha đất có rừng, 18,08 ha chưa có rừng, dự án có tổng mức đầu tư hơn 1,3 nghìn tỉ đồng, thời hạn thuê đất là 50 năm. Tỉnh này khẳng định việc chuyển đổi 155,93 ha rừng trồng sang thực hiện dự án sân golf không ảnh hưởng đến độ che phủ rừng chung của địa phương.

Vương Liễu

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, đánh giá tác động của dự án sân golf Đắk Đoa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.
Việt Nam tìm cách 'hạ nhiệt' buôn lậu động vật hoang dã
Mặc dù đại dịch cản trở không nhỏ hoạt động buôn lậu động vật hoang dã nhưng các mạng lưới tội phạm vẫn duy trì hoạt động và thích nghi với bối cảnh toàn cầu. Việt Nam đang tìm biện pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Quay đầu tăng trở lại
Giá dầu ngày 30/11 quay đầu tăng trong bối cảnh OPEC+ đã hoãn cuộc họp kỹ thuật thường kỳ hàng tháng đến cuối tuần này để có thêm thời gian đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron đối với các nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.
Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.