Thứ tư, 08/12/2021 20:12 (GMT+7)
Thứ năm, 24/12/2020 16:44 (GMT+7)

ĐBQH Phạm Văn Hòa: 'Không thể chấp nhận việc chuyển đổi 155 ha rừng thông làm sân golf'

Ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, việc Tập đoàn FLC xin chuyển đổi mục đích sử dụng khoảng 155 ha rừng thông để xây dựng sân golf là không thể chấp nhận được.

Liên quan đến việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng khoảng 155 ha rừng thông để xây dựng dự án sân golf Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai), ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, xu hướng phát triển sân golf với mục đích giải quyết nhu cầu giải trí cho những người có thu nhập cao, người nước ngoài là nhu cầu thực tế hiện nay tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, theo vị này, Việt Nam đã có rất nhiều sân golf nằm rải rác khắp các tỉnh thành, không nhất thiết triển khai dự án mới ở Gia Lai. Bởi lẽ diện tích đất rừng tại khu vực Tây Nguyên đang bị tàn phá một cách trầm trọng.

ĐBQH Phạm Văn Hòa: 'Không thể chấp nhận việc chuyển đổi 155 ha rừng thông làm sân golf' - Ảnh 1
Chuyển đổi 174 ha đất trong đó là 155 ha đất rừng phát triển dự án sân golf Đắk Đoa nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. (Ảnh internet). 

Đại biểu Hòa khẳng định, việc đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng khoảng 155 ha rừng thông để làm dự án sân golf Đắk Đoa do Tập đoàn FLC đầu tư là không hợp lý và không thể chấp nhận được.

"Rừng hiện nay chúng ta đang rất cần, rừng là lá phổi, đảm bảo môi trường sinh thái, thiên nhiên. Việc doanh nghiệp đề xuất chuyển đổi đất rừng để xây dựng sân golf là hành động không chấp nhận được. Tại sao chúng ta đang bảo vệ rừng mà giờ lại chuyển đổi đất rừng để xây dựng sân golf?", Đại biểu Hòa đặt vấn đề.

"Việc thu hồi đất rừng để phục vụ lợi ích cho một nhóm người giới thượng lưu, không mang lại lợi ích toàn dân là không cần thiết", Đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Theo ông Hòa, chỉ những trường hợp bất khả kháng mới phải thu hẹp diện tích rừng. Thí dụ như ở Nghệ An, Bình Thuận, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tại đây không có nước phục vụ cho nông nghiệp, tưới tiêu, sinh hoạt…, cũng như phát triển nông nghiệp. Do đó, Quốc hội cho phép thu hồi một số diện tích rừng để thành lập hồ chứa nước là rất cần thiết.

Đồng thời, Đại biểu Hòa cho rằng, nếu như việc tỉnh Gia Lai cho phép Tập đoàn FLC chuyển đổi mục đích sử dụng khoảng 174 ha đất, trong đó là 155 ha rừng thông để làm dự án sân golf được chấp thuận thì sẽ có nhiều hệ lụy sau này. Khi đó, những tỉnh thành khác trên cả nước cũng có thể xin chuyển đổi đất rừng để phát triển dự án. Việc thu hồi đất rừng để phục vụ lợi ích cho một nhóm người giới thượng lưu, không mang lại lợi ích toàn dân là không cần thiết.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai khẳng định: “UBND tỉnh Gia Lai đã có chủ trương giữ khu rừng thông hiện có để đảm bảo cảnh quan, sinh thái. Nhà đầu tư cũng cam kết, khi thực hiện dự án sẽ không tác động đến rừng thông mà chỉ di thực các cây nằm trên đường golf để trồng vào vị trí khác nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường.

Nhà đầu tư cũng mong muốn giữ rừng thông để tạo cảnh quan. Toàn bộ số tiền thu được từ việc chuyển mục đích sử dụng rừng và kinh phí thực hiện phương án trồng rừng thay thế sẽ được đầu tư trồng lại rừng ở vị trí khác”.

Nói về quan điểm trên của Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng: “Chính quyền Gia Lai trả lời như vậy tôi cho rằng là thiếu trách nhiệm. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lệch. Dù anh có chuyển cây trồng sang chỗ khác nhưng đây là diện tích rừng đã bị mất và sẽ tác động đến môi trường".

ĐBQH Phạm Văn Hòa: 'Không thể chấp nhận việc chuyển đổi 155 ha rừng thông làm sân golf' - Ảnh 2
Dự án Sân golf Đắk Đoa (Gia Lai) với tổng chi phí thực hiện dự án hơn 1.322 tỉ đồng. Ảnh internet.

Được biết, năm 2018, tỉnh Gia Lai phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án sân golf Đắk Đoa là Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. 

Dự án sân golf Đắk Đoa với tổng chi phí thực hiện dự án hơn 1.322 tỉ đồng (không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng) với thời hạn thuê đất là 50 năm. Dự án trên nằm một phần khu vực rừng thông trồng khoảng từ năm 1976, trải dài rộng khoảng 500 ha.

Thùy An

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH Phạm Văn Hòa: 'Không thể chấp nhận việc chuyển đổi 155 ha rừng thông làm sân golf'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Dự báo đến năm 2070, rạn san hô ở Ấn Độ Dương sẽ sụp đổ
Các rạn san hô ở 10 quốc đảo tại Ấn Độ Dương đang bị đe dọa nghiêm trọng, khi biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ nước tăng lên và khiến hiện tượng tẩy trắng trở nên phổ biến hơn. Các nhà khoa học đang nghiên cứu tình trạng chết hàng loạt của san hô.
Tài nguyên vô hạn cũng đang bị thiếu?
Tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị khai thác và lạm dụng, lãng phí tùy ý, không bị hạn chế. Điều đó dẫn đến hành tinh chúng ta đang trong tình trạng 'nợ sinh thái' khi lượng tài nguyên con người tiêu thụ lớn hơn mức tài nguyên mà Trái Đất có thể tái tạo.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ chuyển mưa rét từ đêm nay
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm nay (8/12) Bắc Bộ có mưa vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ rải rác. Từ 9/12, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ.

Tin mới

Chiêm ngưỡng sa mạc tuyết Taklamakan của Trung Quốc
Nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới. Băng tuyết bao phủ mặt hồ lạnh giá, phản chiếu nền trời xanh như ngọc tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.
COP26: Việt Nam với lộ trình thực hiện xu thế 'xanh'
Chiều 7/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phát triển ít phát thải sẽ là xu thế chủ đạo để Việt Nam tiếp tục thay đổi toàn diện.