Chủ nhật, 21/07/2024 18:39 (GMT+7)
Thứ hai, 20/11/2023 08:46 (GMT+7)

Chấn động: Nasa phát hiện "hộp sọ bí ẩn" trong miệng núi lửa tại Sahara

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, NASA công bố một hình ảnh về một miệng núi lửa hình hộp sọ kỳ lạ ở sa mạc Sahara, hộp sọ này đang nhìn thẳng vào camera.

Chấn động: Nasa phát hiện "hộp sọ bí ẩn" trong miệng núi lửa tại Sahara - Ảnh 1

Hình đầu lâu, được tạo thành từ natron, nón than và bóng tối, ẩn nấp trong một miệng núi lửa khổng lồ ở sa mạc Sahara. (Ảnh: Đài thiên văn Trái đất của NASA)

NASA đã công bố một bức ảnh rùng rợn về một "hộp sọ" đáng sợ dường như phát sáng hướng lên không gian từ trung tâm của một miệng núi lửa khổng lồ ở Chad.

Hình ảnh này được một phi hành gia chụp vào ngày 12/2 trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), khi tàu vũ trụ đang bay qua Tibesti Massif, đây là dãy núi trải dài khu vực trung tâm của sa mạc Sahara qua Chad và Lybya.

Hình đầu lâu nằm ở đáy của một miệng núi lửa rộng 1000m có tên gọi Doon Orei sau một đợt phun trào cách đây nhiều năm.

Thực tế đây là một vết lõm địa chất nằm tại phía nam của Doon Orei, núi lửa thậm chí còn lớn hơn và là núi lửa dạng tầng có nguy cơ hoạt động.

Màu trắng của miệng, mũi và má trái của hộp sọ được tạo ra bởi natron, một hỗn hợp tự nhiên của natri cacbonat decahydrat, natri bicarbonate, natri clorua và natri sunfat. Lỗ mũi và mắt của hộp sọ là những ngọn đồi hình nón dốc được xây dựng xung quanh các miệng phun núi lửa cao hơn phần còn lại của đáy miệng núi lửa. Vùng tối hơn ở bên trái khuôn mặt là bóng do vành cao của miệng núi lửa tạo ra, tạo cho hộp sọ có hình dạng đặc biệt.

Doon Orei ngày nay cằn cỗi và  tất nhiên không có sự sống, nhưng theo nghiên cứu của các chuyên đây rất có thể  từng là một hồ băng thịnh vượng cho đến khoảng 14.000 năm trước.

Vào những năm 1960, Đài quan sát Trái Đất đã phát hiện hóa thạch của ốc biển và sinh vật phù du bên dưới. Một đoàn thám hiểm tiếp theo đã tìm thấy hóa thạch tảo có niên đại 120.000 năm. Doon Orei thực sự là một trong những ngọn núi lửa trẻ nhất ở Khối núi Tibesti, các ngọn núi lửa xung quanh già hơn rất nhiều

Tiểu Vy

Bạn đang đọc bài viết Chấn động: Nasa phát hiện "hộp sọ bí ẩn" trong miệng núi lửa tại Sahara. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới