Thứ hai, 06/12/2021 22:34 (GMT+7)
Thứ hai, 11/10/2021 15:05 (GMT+7)

Cây phát sáng sạc lại nhiều lần, liệu có thể?

Các nhà khoa học tại MIT mới đây đã cải tiến phát minh về các cây phát sáng, có thể sạc bằng đèn LED chỉ trong 10 giây. Các nhà nghiên cứu hy vọng một ngày nào đó những cây phát sáng như vậy có thể được sử dụng như một nguồn chiếu sáng ngoài trời.

Hiện nay, các kỹ sư của MIT đã nâng cấp các cây phát sáng của họ để có thể sạc bằng đèn LED chỉ trong 10 giây, phát sáng gấp 10 lần so với phiên bản đầu tiên và kéo dài trong vài phút. Thậm chí chúng có thể được sạc lại nhiều lần.

Michael Strano, Giáo sư Kỹ thuật Hóa học Carbon P. Dubbs tại MIT và là tác giả cấp cao của công nghệ mới cho biết: “Chúng tôi muốn tạo ra những chiếc cây phát sáng với các hạt sẽ hấp thụ ánh sáng, có thể lưu trữ một phần và phát ra ánh sáng dần dần. Đây là một bước tiến lớn đối với chiếu sáng dựa trên thực vật". 

Theo đó, các hạt nano chuyên dụng cũng có thể thúc đẩy sản xuất ánh sáng của bất kỳ loại cây phát sáng nào khác. Chúng cũng chứa enzyme luciferase có tên aptly, một chất được tìm thấy trong đom đóm. Quá trình này là một điển hình về lĩnh vực mới nổi của “nanobionics thực vật”, trong đó các nhà nghiên cứu phát triển các phương pháp để tăng cường các tính năng mới cho thực vật. 

Cây phát sáng sạc lại nhiều lần, liệu có thể? - Ảnh 1
Cây phát sáng có thể sạc bằng đèn LED chỉ trong 10 giây. (Ảnh: MIT)

Trước đó, vào tháng 12/2017, các nhà nghiên cứu tại MIT đã tìm ra cách tạo ra các loại cây phát sáng. Họ đạt được điều này bằng cách nhúng các hạt nano chuyên dụng vào lá của cây cải xoong, điều này cho phép chúng phát ra ánh sáng mờ ảo trong gần 4 giờ.

Tại thời điểm đó, các nhà khoa học hy vọng rằng với sự tối ưu hóa hơn nữa, những cây này sẽ có thể đủ ánh sáng để chiếu sáng không gian làm việc tại nhà hoặc văn phòng.

Để làm cho cây phát sáng lâu hơn, Strano và nhóm nghiên cứu của mình đã tạo ra và sử dụng một "tụ điện ánh sáng", thường là một phần của mạch điện có thể lưu trữ các photon và giải phóng khi cần thiết.

Phương pháp “tụ điện ánh sáng” này có thể hoạt động trên nhiều loài thực vật khác nhau, bao gồm cả cây tai voi Thái Lan, có lá rộng hơn 1 foot. Các nhà nghiên cứu hy vọng một ngày nào đó những cây phát sáng như vậy có thể được sử dụng như một nguồn chiếu sáng ngoài trời.

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu sâu hơn để đánh giá hoạt động của các hạt nano phủ silica có can thiệp vào chức năng thực vật bình thường hay không. Kết quả cho thấy, các cây phát sáng có thể quang hợp bình thường mà không có bất kỳ sự can thiệp nào. 

Strano và nhóm của ông đang nghiên cứu để thiết kế các cây phát sáng có khả năng tạo ra ánh sáng lớn trong thời gian dài hơn.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cây phát sáng sạc lại nhiều lần, liệu có thể?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Việt Nam thích ứng thế nào với một tương lai hạn hán?
Trên thế giới, hạn hán cũng là vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia mà chưa có cách giải quyết ổn thỏa, ngoại trừ cắt giảm việc sử dụng nước. Sẽ thế nào nếu trong tương lai, mọi miền tổ quốc đều chịu hạn hán như tại Ninh Thuận những năm gần đây?
Rêu: Giải pháp xanh cho thành phố ô nhiễm
Ở châu Âu, rêu – loài thực vật không mạch thuộc dòng dõi thực vật trên cạn cổ nhất thế giới còn sống sót, được các nhà nghiên cứu sử dụng để nghiên cứu về ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm kim loại nặng.
Những xu hướng công nghệ phát triển đột phá năm 2021
Những xu hướng công nghệ mới vượt bậc năm 2021, có tiềm năng riêng giúp xử lý những thách thức lớn mang tầm toàn cầu. Đồng thời phản ánh bước tiến nhanh chóng, tạo ra hy vọng về một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Tin mới

TP.HCM: Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040
Tại hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040 do Sở QH-KT và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức, nhiều ý kiến nhận định “cái áo huyện” đã trở nên lỗi thời, cản trở Bình Chánh phát triển.
Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.