Thứ ba, 21/09/2021 05:24 (GMT+7)
Thứ sáu, 07/05/2021 16:42 (GMT+7)

Cắt giảm mạnh khí metan để ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu gia tăng

Báo cáo mới của Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa công bố, cắt giảm lượng khí metan toàn cầu sẽ là chìa khóa quan trọng để giúp các quốc gia trên thế giới tránh được những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Cắt giảm mạnh khí metan để ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu gia tăng - Ảnh 1
Cắt giảm mạnh khí thải metan để ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu gia tăng. (Ảnh: Unsplash/Daniel Moqvist)

Ngày 6/5 (theo giờ Mỹ), Liên minh Khí hậu phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) công bố báo cáo trên. Theo đó, việc giảm lượng khí thải metan lên tới 45% trong thập kỷ tới sẽ ngăn chặn nhiệt độ của Trái đất tăng ở mức 0,3 độ C vào năm 2045. Điều này sẽ đặt mục tiêu hạn chế mức tăng 1,5 độ C theo Thỏa thuận Khí hậu Paris trong tầm tay.

Khí thải metan do con người gây ra chủ yếu xuất phát từ nhiên liệu hóa thạch, chất thải và nông nghiệp. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy có thể cắt giảm khí metan với chi phí hợp lý bằng cách bịt các đường ống bị rò rỉ, dừng xả khí tự nhiên trong quá trình khoan, thu nạp khí đúng cách từ các bãi chôn lấp và loại bỏ nguồn khí metan trong quá trình chăn nuôi.

Metan là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính rất mạnh và là nguyên nhân gây ra khoảng 30% sự nóng lên toàn cầu. Khác với CO2 tồn tại trong bầu khí quyển trong nhiều thế kỷ, metan phân hủy nhanh và rời khỏi bầu khí quyển sau khoảng một thập kỷ.

Theo ước tính, việc cắt giảm 45% lượng khí thải metan có thể ngăn chặn 260 nghìn ca tử vong sớm, 775.000 ca nhập viện liên quan đến bệnh hen suyễn và 25 triệu tấn hoa màu thiệt hại hàng năm.

“Cắt giảm khí metan là đòn bẩy mạnh nhất mà chúng ta có để ngăn nhặn biến đổi khí hậu trong 25 năm tới và góp phần quan trọng vào những nỗ lực cần thiết để giảm thiểu lượng khí carbon đioxit. Việc cắt giảm khí metan sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho xã hội, kinh tế, môi trường và vượt xa chi phí. Tuy vậy, để làm được như vậy, cần có sự hợp tác quốc tế để nhanh chóng giảm lượng khí thải metan càng nhiều càng tốt trong thập kỷ này”, bà Inger Andersen, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc tuyên bố.

Mai Đan

Bạn đang đọc bài viết Cắt giảm mạnh khí metan để ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu gia tăng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Các đám cháy rừng ở Australia thải ra lượng carbon khổng lồ
Theo báo cáo mới công bố trên tạp chí Nature, các đám cháy rừng bùng phát khắp vùng Đông Nam Australia vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020 đã giải phóng 715 triệu tấn carbon dioxide, cao hơn gấp đôi so với ước tính trước đây từ dữ liệu vệ tinh.

Tin mới