Thứ hai, 08/08/2022 23:52 (GMT+7)
Thứ ba, 24/05/2022 06:55 (GMT+7)

Bốn "ông lớn" châu Âu cam kết cung cấp 150 GW công suất gió ngoài khơi

Tại Hội nghị thượng đỉnh về gió ngoài khơi ở Đan Mạch, bốn quốc gia EU là Bỉ, Đan Mạch, Đức và Hà Lan đã cam kết cung cấp 150 GW công suất gió ngoài khơi trong vùng biển của họ vào năm 2050.

Các quốc gia cam kết cung cấp 150 GW năng lượng gió ngoài khơi

Bốn quốc gia châu Âu đã công bố 150 GW công suất gió ngoài khơi ở Biển Bắc vào năm 2050. Thông báo được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh về gió ngoài khơi ở Đan Mạch, ủng hộ tham vọng của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đạt được an ninh năng lượng bằng cách tăng cường các nguồn năng lượng tái tạo, nhưng WindEurope cũng lưu ý rằng tất cả năm nhà sản xuất tuabin gió của châu Âu hiện đang hoạt động thua lỗ.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Esbjerg, Đan Mạch, các quan chức hàng đầu của bốn quốc gia Bỉ, Đan Mạch, Đức và Hà Lan và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã ký một tuyên bố chung về tầm nhìn chung về gió ngoài khơi và cơ sở hạ tầng liên quan ở Biển Bắc, WindEurope cho biết.

Giám đốc điều hành WindEurope Giles Dickson nói rằng thông báo về sức gió 150 GW ở Biển Bắc là một tin tuyệt vời. Nhưng ông cũng lưu ý rằng các cam kết mới chỉ có thể được thực hiện nếu châu Âu có một chuỗi cung ứng năng lượng gió khả thi và nếu nó đơn giản hóa việc cho phép các trang trại gió. Ông Dickson cho biết tất cả năm nhà sản xuất tuabin gió của châu Âu đang hoạt động thua lỗ.

Bốn "ông lớn" châu Âu cam kết cung cấp 150 GW công suất gió ngoài khơi - Ảnh 1
Bốn quốc gia EU là Bỉ, Đan Mạch, Đức và Hà Lan đã cam kết cung cấp 150 GW công suất gió ngoài khơi trong vùng biển của họ vào năm 2050.

Tuy nhiên, “Chuỗi cung ứng năng lượng gió của Châu Âu đang ở trong tình trạng tồi tệ. Chi phí cho nguyên liệu và linh kiện ngày càng tăng. Thiết kế đấu giá chủ yếu dựa vào chi phí trong khi rủi ro không được phân bổ tốt dọc theo chuỗi giá trị, ngành này đang phải vật lộn để có lãi". Jochen Eickholt, Giám đốc điều hành của Siemens Gamesa Năng lượng tái tạo cho biết.

Năng lượng từ các trang trại gió ngoài khơi sẽ tăng từ 15 GW gigawatt, hiện là công suất ở EU, lên 300 GW vào năm 2050, để đạt được các mục tiêu đặt ra về trung hòa khí hậu vào giữa thế kỷ này.

Các trang trại điện gió trên bờ sẽ tăng từ công suất 173 GW hiện nay lên 1.000 GW trong cùng kỳ, theo kế hoạch của EU.

Hội nghị thượng đỉnh ở Đan Mạch diễn ra đồng thời với việc trình bày kế hoạch chiến lược REPowerEU về chuyển đổi năng lượng và giảm sự phụ thuộc của EU vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của năng lượng gió, WindEurope cho biết.

Theo REPowerEU, để tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu, tổng năng lượng gió phải tăng từ 190 GW hiện nay lên 480 GW vào năm 2030.

“Điều này đòi hỏi phải đơn giản hóa việc cấp phép và phối hợp hành động để tăng cường chuỗi cung ứng năng lượng gió của châu Âu. Nó cũng đòi hỏi các khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng lưới điện ngoài khơi, các cơ sở cảng và tàu thuyền”, Hiệp hội cho biết.

Tiềm năng khổng lồ của điện gió ngoài khơi

Theo đánh giá của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency - IEA): Tài nguyên điện gió ngoài khơi toàn cầu có tiềm năng đạt 420.000 TWh hàng năm, nhiều gấp 18 lần nhu cầu hiện tại của toàn thế giới.

Năm 1991, dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên trên thế giới đặt tại Vindeby, Đan Mạch đã được xây dựng với 11 tua bin với công suất mỗi tua bin 450 kW, tổng công suất 4,95 MW tại độ sâu 4 m gần bờ, sau đó được tháo dỡ vào năm 2017 với vòng đời hơn 25 năm. Gần đây, các dự án điện gió ngoài khơi đã lớn hơn rất nhiều, lên đến vài GW với công suất mỗi tua bin đạt đến 12 - 16 MW và tại các độ sâu lớn hơn khoảng 200 m, nằm xa bờ hơn 100 km.

Thị trường điện gió ngoài khơi gia tăng liên tục hàng năm khoảng 30% trong giai đoạn từ 2010 - 2018. Hiện nay có khoảng 150 trang trại gió điện gió lớn đã hoạt động, đặc biệt là tăng mạnh vào năm 2018 tại Anh, Đức, Đan Mạch, Mỹ, Trung Quốc. Châu Âu đã lắp đặt được 20 GW điện gió ngoài khơi và đã có chính sách hỗ trợ để gia tăng lên 80 GW (gấp 4 lần) vào năm 2030.

Dự báo của IEA cũng cho rằng, đến năm 2040, điện gió ngoài khơi toàn cầu sẽ có số vốn đầu tư phát triển khoảng 1.000 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng công suất lắp đặt hàng năm là 13%. Các trung tâm phát triển điện gió ngoài khơi, đến năm 2040 là EU (gồm Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Ireland), Vương quốc Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố: Sẽ tăng tốc lĩnh vực này đạt mức 30 GW vào năm 2030. Anh cũng đặt mục tiêu 40 GW vào năm 2030, Đài Loan cũng lên kế hoạch 10 GW vào năm 2030.

Theo những dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Đánh giá Thị trường của GWEC: Ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi năm 2020 có thành tích tăng trưởng cao thứ hai từ trước đến nay, với hơn 6 GW điện gió ngoài khơi mới được lắp đặt, và vẫn tiếp tục phát triển bất kể đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới các ngành năng lượng khác.

Mức tăng trưởng kỷ lục này là nhờ Trung Quốc - đất nước dẫn đầu thế giới năm thứ ba liên tiếp về công suất điện gió ngoài khơi mới thường niên, đóng góp hơn một nửa sản lượng điện gió ngoài khơi mới cho thế giới năm qua. Châu Âu với tăng trưởng ổn định góp sức cho phần lớn sản lượng điện gió ngoài khơi mới còn lại, dẫn đầu là Hà Lan với gần 1,5 GW điện gió ngoài khơi mới lắp đặt trong năm qua, đưa đất nước này trở thành thị trường lớn thứ hai thế giới về lượng công suất mới trong năm 2020 sau Trung Quốc.

Các thị trường điện gió ngoài khơi khác của châu Âu cũng tiếp tục phát triển ổn định, như Bỉ (706 MW), Anh (483 MW), và Đức (237 MW), và tất cả đều là sản lượng từ các dự án mới lắp đặt trong năm 2020. Ở Đức, tốc độ tăng trưởng chậm lại chủ yếu là do những điều kiện không thuận lợi và số lượng ít các dự án điện gió ngoài khơi được lên kế hoạch xây dựng trong ngắn hạn. Ngoài Trung Quốc và châu Âu còn có hai đất nước ghi nhận có lượng công suất điện gió mới trong năm 2020 là Hàn Quốc (60 MW) và Mỹ (12 MW).

Dù châu Âu vẫn là thị trường điện gió ngoài khơi lớn nhất trên toàn cầu, khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong guồng máy thúc đẩy tăng trưởng ngành này. Các nền kinh tế lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc gần đây đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về điện gió ngoài khơi. Mỹ cũng sẽ mở rộng thành một thị trường điện gió ngoài khơi lớn, vì chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thể hiện rõ quyết tâm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp trọng yếu này.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Bốn "ông lớn" châu Âu cam kết cung cấp 150 GW công suất gió ngoài khơi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đất rơi vào cảnh mua dễ bán khó
Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.
Xu hướng người dân muốn lựa chọn căn hộ sơ cấp
Theo các chuyên gia, việc hạn chế nguồn cung mới sẽ đẩy người mua vào thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, người dân có xu hướng tìm kiếm và lựa chọn các căn hộ sơ cấp; Khi khách hàng chú ý nhiều hơn đến các sản phẩm mới được cung cấp trên thị trường.
Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới
Là quốc gia có chiều dài bờ biển hơn 3.260 km từ Móng Cái đến Hà Tiên, qua 28/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang vắng bóng những đô thị biển đúng nghĩa, có thể phát huy, khai thác tối đa những lợi thế mà biển cả mang lại.
Điều kiện cấp sổ đỏ đất lấn chiếm mới nhất
Để được cấp sổ đỏ đối với đất lấn chiếm thì thời gian lấn, chiếm phải xảy ra trước ngày 1/7/2014, sau ngày 1/7/2014 hành vi lấn, chiếm đất là vi phạm pháp luật. Đồng thời, chỉ hộ gia đình, cá nhân mới được cấp, không áp dụng với tổ chức.

Tin mới

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.
Cần giảm thuế thu nhập cho người lao động
Trong những ngày qua, một số ý kiến cho rằng, Chính phủ nên có chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương. Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần tính toán hợp lý giảm thuế thu nhập cho người lao động.