Thứ bảy, 03/06/2023 09:11 (GMT+7)
Thứ ba, 02/11/2021 07:20 (GMT+7)

Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao?

Theo dõi KTMT trên

Hỏa hoạn hoành hành, các dòng sông ngập lụt, băng tan, hạn hán, nhiệt độ tăng vọt... Biến đổi khí hậu năm 2021 đã định hình lại cuộc sống trên hành tinh thông qua các hình thái thời tiết khắc nghiệt.

Các nhà lãnh đạo thế giới đang tụ họp tại Scotland để nỗ lực đẩy nhanh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Theo các nhà khoa học và quan chức Chính phủ, cho đến nay, thế giới ngày càng nóng lên và thời tiết khắc nghiệt hơn. 

Đã xảy ra lũ lụt chết người ở Bỉ, Đức, Trung Quốc và Tennessee. Lửa bùng cháy ở các vùng phía Tây Hoa Kỳ, Hy Lạp và thậm chí cả Bắc Cực.

Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 1
Ngọn lửa Dixie cháy trên một sườn đồi về phía đường Diamond Mountain, California, ngày 13/8/2021. (Ảnh: Noah Berger)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 2
Những ngôi nhà bị ngập do hậu quả của cơn bão Ida, Thứ Hai, ngày 30/8/2021, ở Jean Lafitte, La. (Ảnh: David J. Phillip)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 3
Những ngôi nhà bị tàn phá bởi nước lũ ở Waverly, Tenn ngày 23/8/2021. (Ảnh: John Amis)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 4
Những đứa trẻ đứng trên một con đê bùn nhỏ được phản chiếu trong làn nước tù đọng, ở Langic, Bang Bắc Bahr el Ghazal, Nam Sudan, ngày 20/10/2021. (Ảnh: Adrienne Surprenant)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 5
Tàu phá băng tạo đường dẫn cho một con tàu chở hàng trên đảo Alexandra Land gần Nagurskoye, Nga, ngày 17/5/2021. (Ảnh: Alexander Zemlianichenko)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 6
Hình ảnh con người đi bộ trên bãi muối ở Badwater Basin, ngày 11/7/2021, trong Vườn quốc gia Thung lũng Chết, California. (Ảnh: John Locher)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 7
Đi ca nô qua "biển snot" ở Marmara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/6/2021. (Ảnh: Kemal Aslan)

Các đợt nắng nóng gây tử vong và chưa từng có, đẩy nhiệt độ ở Tây Bắc và thậm chí lên tới 116 độ F ở Portland, Oregon, một thành phố nổi tiếng với khí hậu ôn hòa. Ngoài ra, bão Ida đã làm tê liệt thành phố New York với lượng mưa gây chết người kỷ lục.

“Những sự kiện này sẽ không thể xảy ra nếu không có biến đổi khí hậu do con người gây ra”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh.

Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 8
Một người phụ nữ quấn chăn băng qua đường gần trung tâm thành phố Dallas do nhiệt độ giảm xuống sâu, ngày 16/2/2021. (Ảnh: LM Otero)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 9
Những cây trần đứng trong một khu rừng bị tàn phá gần nhà máy nhiệt điện than Kemerkoy, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 5/8/2021. (Ảnh AP)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 10
Một ngôi nhà bị bao vây bởi nước lũ ở Londonderry, ngoại ô Sydney, Australia, ngày 23/3/2021. (Ảnh: Mark Baker)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 11
Những vũng nước cuối cùng trên dòng Payagua trong bối cảnh hạn hán lịch sử ở Chaco-i, Paraguay, ngày 20/9/2021. (Ảnh: Jorge Saenz)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 12
Băng phủ lên một hang động ở Eagle Glacier, ngày 14/2/2021, ở Juneau, Alaska. (Ảnh: Becky Bohrer)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 13
Cộng đồng cư dân Urus del Lago Poopo, nằm dọc theo bờ biển trước đây đầy muối của Hồ Poopo, ở Punaca, Bolivia, ngày 24/5/2021. (Ảnh: Juan Karita)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 14
Hồ Muối Lớn bị thu hẹp trong nhiều năm và một đợt hạn hán đang diễn ra ở miền Tây nước Mỹ có thể khiến năm nay trở nên tồi tệ nhất. (Ảnh: Rick Bowmer)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 15
Hồ Oroville với mực nước vẫn ở mức thấp do hạn hán kéo dài ở Oroville, California, ngày 22/8/2021. (Ảnh: Ethan Swope)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 16
Một đứa trẻ tắm mát bằng nước ở đài phun nước trong đợt nắng nóng ở Pamplona, ​​miền bắc Tây Ban Nha, ngày 13/8/2021. (Ảnh: Alvaro Barrientos)

Chỉ riêng tại Mỹ đã có 18 thảm họa thời tiết hoặc khí hậu trong năm nay với thiệt hại vượt quá 1 tỉ USD mỗi năm, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia. 18 thảm họa đó đã khiến 538 người chết và thiệt hại gần 105 tỉ USD. Trong những năm 1980, trung bình một năm chỉ chứng kiến ​​ba thảm họa như vậy.

Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 17
Phà Đảo Staten di chuyển qua một làn khói mù mịt với tượng Nữ thần Tự do hầu như không nhìn thấy, ngày 20/7/2021. (Ảnh: Julie Jacobson)
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao? - Ảnh 18
Nước lũ nhấn chìm các vườn nho gần Cognac, tây nam nước Pháp, ngày 7/2/2021. (Ảnh: Yohan Bonnet)

Một báo cáo từ AIR Worldwide, một công ty mô hình rủi ro toàn cầu, ước tính rằng hiện nay mỗi năm thời tiết khắc nghiệt gây thiệt hại 320 tỉ đô la trên toàn thế giới, với chỉ khoảng 1/3 trong số đó được bảo hiểm.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết: “Số lượng thảm họa thời tiết hiện tại được ghi nhận nhiều gấp 5 lần so với năm 1970 và chúng tốn kém hơn gấp 7 lần. Ngay cả những nước phát triển nhất cũng trở nên dễ bị tổn thương”. 

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt trên Trái Đất ra sao?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.
Gợi ý 5 cổ phiếu đầu tư trong tháng 6
Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng.