Thứ năm, 20/01/2022 21:07 (GMT+7)
Thứ ba, 28/09/2021 07:15 (GMT+7)

Băng tan chảy làm biến dạng vỏ Trái Đất và những nguy cơ với loài người

Phân tích mới nhất của các nhà khoa học cho thấy, sự tan chảy của băng vùng cực không những làm thay đổi mực nước của các đại dương, mà nó còn khiến lớp vỏ Trái Đất biến dạng.

Nghiên cứu mới do Sophie Coulson và các đồng nghiệp tiến hành được đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters. Theo đó, băng tại Greenland, Nam Cực và các quần đảo Bắc Cực tan chảy sẽ khiến lớp vỏ Trái Đất bên dưới những khối đất này sẽ bị cong vênh, một tác động có thể đo được cách đó hàng trăm và có lẽ hàng nghìn dặm.

Hiện Coulson đang tiếp tục nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico. Cô là thành viên của một tổ chức khí hậu chuyên dự đoán về thềm băng và động lực học đại dương.

Băng tan chảy làm biến dạng vỏ Trái Đất và những nguy cơ với loài người - Ảnh 1
Sự tan chảy của băng vùng cực sẽ khiến lớp vỏ Trái Đất biến dạng. (Ảnh minh họa)

Bằng cách phân tích dữ liệu vệ tinh về băng tan chảy từ năm 2003 đến năm 2018 và nghiên cứu những thay đổi của lớp vỏ Trái Đất, Coulson và các đồng nghiệp của mình có thể đo được sự dịch chuyển của lớp vỏ theo chiều ngang. Qua đó, họ đã phát hiện ra rằng ở một số nơi, lớp vỏ di chuyển theo chiều ngang nhiều hơn theo chiều hướng lên. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng cung cấp một phương pháp mới tiềm năng để theo dõi sự thay đổi của khối lượng băng hiện tại.

Để hiểu rõ tác động của băng tan ảnh hưởng tới lớp đất bên dưới, Coulson đề xuất về hệ thống ở quy mô nhỏ hơn: "Hãy nghĩ tới tấm ván gỗ trôi nổi trên mặt bồn nước. Khi bạn ấn tấm ván xuống, nước bên dưới sẽ tràn ra. Nếu bạn nhấc tấm ván lên, bạn sẽ thấy nước dịch chuyển theo phương thẳng đứng để lấp đầy khoảng trống đó”.

Những chuyển động này có tác động đến sự tan chảy tiếp tục của các khối băng. Ở một số vùng của Nam Cực, sự phục hồi của lớp vỏ đang làm thay đổi độ dốc của các tầng đá gốc dưới lớp băng.

Glenn Antony Milne, giáo sư Khoa học Trái Đất và Môi trường tại Đại học Ottawa, giải thích rằng việc hiểu rõ ảnh hưởng của băng tan sẽ làm sáng tỏ tất cả các nghiên cứu về lớp vỏ hành tinh. Trong đó, để quan sát chính xác chuyển động kiến tạo và hoạt động động đất, giới chuyên gia cần phân biệt chuyển động tạo bởi sự thất thoát khối lượng băng.

Ông cho rằng đây là công trình quan trọng cho thấy sự tan chảy nhanh chóng gần đây của các tảng băng và sông băng gây ra chuyển động 3D của bề mặt Trái Đất lớn hơn về độ lớn và phạm vi không gian, so với nhận định trước đây. Ngoài ra, người ta có thể tìm kiếm tín hiệu này trong các bộ dữ liệu của hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu quy mô lớn hơn và theo khu vực. Để từ đó về nguyên tắc sẽ tạo ra các hạn chế nhằm cải thiện sự phân bố từ các dao động của khối lượng băng và cấu trúc rắn của lớp vỏ Trái Đất".

Lan Anh (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Băng tan chảy làm biến dạng vỏ Trái Đất và những nguy cơ với loài người. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nuôi giun để chống biến đổi khí hậu?
Tổ chức UWC (Anh) đề xuất giảm thiểu rác thải bằng cách nuôi giun. Giun có thể tạo ra phân bón hữu cơ và cứu hành tinh khỏi biến đổi khí hậu. Ở Vương quốc Anh, phong trào nuôi giun đô thị là điều cần thiết cho an ninh lương thực.
WHO: ‘Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc’
Hôm 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Omicron chưa phải là biến chủng cuối cùng và đại dịch Covid-19 “còn lâu mới kết thúc”. Do đó, thế giới không nên chủ quan trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Nhà dự báo thời tiết vẫn 'an toàn' trước làn sóng AI
Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40% trong dự báo thời tiết, thiên tai. Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét những chi tiết nhỏ nhất để đưa ra kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.
Hà Lan: 'Dự trữ nắng' dưới đáy biển sâu?
Năng lượng mặt trời chỉ có vào ban ngày và gió thì không phải lúc nào cũng thổi để có thể làm quay các Tuabin gió. Chính từ thực tiễn này, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo dưới đáy biển.

Tin mới

Ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã: Khó hay dễ?
Tại Việt Nam, tội phạm động vật hoang dã ngày càng trở thành mối nguy lớn cho công tác bảo tồn và phát triển kinh tế – xã hội, vì vậy đấu tranh phòng chống tội phạm động vật hoang dã dần trở thành một trong những ưu tiên số một của đất nước.