Thứ sáu, 03/12/2021 20:36 (GMT+7)
Thứ năm, 21/10/2021 06:45 (GMT+7)

Australia vẫn lưỡng lự với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính

Trong số các quốc gia phát triển đã tham gia ký kết thỏa thuận Paris năm 2015 để hạn chế sự nóng lên toàn cầu, Australia dường như vẫn khá chậm chạp trong việc hiện thực các mục tiêu giảm phát thải của mình.

Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc tại Glasgow, được gọi là COP26, sẽ quy tụ hàng nghìn nhà ngoại giao, nhà khoa học và các nhà vận động môi trường để đánh giá sự tiến bộ kể từ khi các quốc gia nhất trí tham gia Hiệp định Paris 2015 nhằm hạn chế sự nóng lên dưới 2 độ C (3,6 độ F).

Cuộc họp ở Glasgow cuối tháng này được nhiều người coi là cơ hội cuối cùng để giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Australia vẫn lưỡng lự với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính - Ảnh 1
Khói thải ra từ các nhà máy ở Port Kembla, phía nam Sydney, Australia. (Ảnh AP)

Thủ tướng Australia là Scott Morrison có kế hoạch tham dự hội nghị bắt đầu từ ngày 31/10, tuy nhiên các nhà lập pháp trong liên minh cầm quyền của ông vẫn chưa đi đến thống nhất về các mục tiêu giảm phát thải carbon của quốc gia trong thời gian tới.

Ông Morrison muốn cam kết Australia sẽ giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0 ròng vào năm 2050, nhưng một số quan chức trong Chính phủ của ông lại đang có thái độ lưỡng lự.

Báo cáo từ Hội đồng Khí hậu của Liên Hợp Quốc mới đây cũng cho biết: “Australia xếp hạng cuối cùng trong số các quốc gia phát triển về những nỗ lực giải quyết thách thức khí hậu tại nguồn - bằng cách cắt giảm lượng khí thải”.

Australia vẫn lưỡng lự với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính - Ảnh 2
Việc sử dụng than đá và nhiên liệu hóa thạch ở Australia vẫn còn phổ biến. (Ảnh AP).

Báo cáo xếp Australia đứng cuối cùng trong số 31 quốc gia giàu có, phát triển dựa trên các tiêu chí về thực hiện và cam kết giảm phát thải.

Australia bị xếp đứng cuối cùng với Canada vì việc duy trì khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Ở những vị trí “khá khẩm” hơn là Na Uy, sau đó mới đến Mỹ. Cộng hòa Séc về nhất với Thụy Điển và Thụy Sĩ chia sẻ vị trí thứ hai.

Tuy nhiên, trong báo cáo các quốc gia có mức phát thải lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Nga không được đưa vào bảng xếp hạng.

Nhiều ý kiến cho rằng, ông Morrison khó có thể thuyết phục các quan chức Chính phủ Australia đồng thuận với mục tiêu giảm nhanh mức phát thải ròng trước thềm Glasgow.

Australia đã dường như đã không có nhiều hành động cụ thể mạnh mẽ nhằm hiện thực hóa cam kết năm 2015 tại Paris là giảm lượng khí thải từ 26% đến 28% so với mức năm 2005 vào năm 2030, mặc dù nhiều quốc gia đang áp dụng các mục tiêu tham vọng hơn nhiều.

Hội đồng Khí hậu khuyến nghị Australia nên giảm lượng khí thải xuống 75% so với mức năm 2005 vào năm 2030 và đạt mức 0 ròng vào năm 2035.

Báo cáo cho biết lượng khí thải từ điện của Australia đã tăng 1/3 kể từ năm 1990, trong khi lượng khí thải giao thông tăng hơn một nửa.

Giảm lượng khí thải là một vấn đề chính trị gay gắt ở Australia, một trong những nước xuất khẩu than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới. Quốc gia này cũng là một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính trên đầu người tồi tệ nhất thế giới vì phụ thuộc quá nhiều vào nhiệt điện than.

Nguyên Đỗ

Bạn đang đọc bài viết Australia vẫn lưỡng lự với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngưỡng tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức cảnh báo
Hôm nay, ngày 3/12 nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) rất cao, thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại là từ 10-13 giờ. Người dân cần sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.
Kiểm soát khí thải giao thông đường bộ đã thực sự đúng hướng?
Lượng khí thải, bụi gây ô nhiễm đang tăng lên hàng năm cùng với sự phát triển về số lượng các phương tiện giao thông đường bộ. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thiện kiểm kê, xây dựng cơ sở dữ liệu về ô nhiễm do hoạt động giao thông vận tải.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.