Thứ hai, 18/10/2021 07:16 (GMT+7)
Thứ tư, 13/10/2021 14:10 (GMT+7)

Tại sao mùa bơ bội thu của Australia đang khiến nông dân căng thẳng?

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), nguồn cung bơ ở Australia đã tăng vọt do nông dân trồng nhiều cây hơn trong những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng.

Giá bơ ở Australia giảm hơn một nửa từ khoảng 3 AUD (2,20 USD) một miếng xuống còn khoảng 1 AUD trong năm nay.

John Tyas, Giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghiệp Avocados Australia, cho biết: “Đó mới chỉ là bước khởi đầu, dự báo sản lượng năm nay sẽ cao hơn năm ngoái khoảng 65%“.

Bang Western Australia có thể sẽ đạt kỷ lục tiểu bang về vụ bơ sắp tới trong năm nay, trong khi quốc gia này đang sẵn sàng sản xuất khoảng 170.000 tấn bơ vào năm 2026, gần gấp đôi số lượng vào năm 2020, theo Avocados Australia.

Tại sao mùa bơ bội thu của Australia đang khiến nông dân căng thẳng? - Ảnh 1
Australia sẵn sàng sản xuất khoảng 170.000 tấn bơ vào năm 2026. (Ảnh: Shutterstock)

Theo SCMP, sự gia tăng sản lượng diễn ra cùng lúc với đại dịch, khiến Australia áp đặt một số biện pháp hạn chế cứng rắn nhất và lâu nhất trên thế giới.

Tyas cho biết, mặc dù có một chiến dịch quảng cáo rầm rộ trên toàn quốc nhằm thu hút người dân ăn nhiều bơ hơn, nhưng lượng tiêu thụ vẫn bị ảnh hưởng do việc đóng cửa các nhà hàng và quán cà phê, chiếm khoảng 20% ​​thị trường bơ nói chung. 

Bơ của Australia cũng đang tìm đường đến các thị trường châu Á bao gồm Singapore, Malaysia, Nhật Bản và Hong Kong, nơi nhu cầu về thực phẩm tốt cho sức khỏe đang tăng vọt một phần nhờ vào đại dịch. 

Trong khi giá giảm mạnh là nguyên nhân khiến người tiêu dùng ăn mừng, thì mọi thứ lại trở nên tồi tệ đối với các nhà sản xuất đến mức một số nông dân nói rằng họ muốn rời khỏi ngành hoàn toàn do khả năng dư thừa sẽ tiếp tục trong tương lai. Nhiều người trồng đang cung cấp với giá thấp hơn giá thành sản xuất.

Nhu cầu nội địa ở Australia cũng có thể sẽ tăng lên khi các đợt phong tỏa bắt đầu được dỡ bỏ. New South Wales, bang đông dân nhất, đã nới lỏng các hạn chế vào ngày 11/10 sau 107 ngày phong tỏa. 

Bà Tyas cho biết, mùa Giáng sinh sắp tới và thời tiết ấm hơn ở Úc cũng sẽ khiến nhu cầu về bơ được cải thiện. 

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Tại sao mùa bơ bội thu của Australia đang khiến nông dân căng thẳng?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Kỳ 1: Phát triển điện gió ở Việt Nam: Góc nhìn người trong cuộc
Chúng ta phải làm rõ, Việt Nam có những tiềm năng gì để phát triển điện gió, đã sử dụng các tiềm năng này thế nào, đã hợp lý, hiệu quả chưa, phải làm gì để tận dụng hết tiềm năng? Rồi, ai phải vào cuộc thực hiện các công việc, vai trò của họ ra sao...?

Tin mới

[VIDEO] Bản tin Kinh tế Môi trường cuối tuần (11/10-17/10/2021)
Bản tin có những nội dung chính sau: BAN TUYÊN GIÁO TW VÀ BỘ TN&MT KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP GIAI ĐOẠN 2021-2026; HỘI NGHỊ LHQ VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC (COP15): HÀNH ĐỘNG, ĐOÀN KẾT VÀ THỐNG NHẤT; 20 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI KINH TẾ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM.