Thứ tư, 25/05/2022 17:51 (GMT+7)
Thứ bảy, 18/12/2021 10:00 (GMT+7)

4 doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' ở Thủ Thiêm đã ký hợp đồng

Ngày 17/12, các doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất trong khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong buổi đấu giá ngày 10/12 đã ký hợp đồng mua tài sản với các cơ quan chức năng của TP.HCM.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải chuyển khoản 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước. 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại.

Việc ký hợp đồng được thực hiện ký kết 3 bên, gồm công ty trúng đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

4 doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' ở Thủ Thiêm đã ký hợp đồng - Ảnh 1
TP.HCM sẽ thu về hơn 37.000 tỷ đồng nếu các doanh nghiệp trúng đấu giá nộp đủ tiền.

Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt ký hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá 3-12, diện tích 10.059,7 m2 với giá 24.500 tỷ đồng. Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh nhà Thương mại Bình Minh ký hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá 3-9, diện tích 5.009,1 m2 với giá 5.026 tỷ đồng. Công ty CP Sheen Mega ký hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá lô 3-8, có diện tích 8.500 m2 với mức 4.000 tỷ đồng. Công ty CP Dream Republic ký hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá 3-5, có diện tích 6.446 m2 với mức 3.820 tỷ đồng.

Sau 5 ngày làm việc kể từ ngày trúng đấu giá, 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá theo đúng quy chế. Sau khi ký hợp đồng, 4 công ty này sẽ nhận được thông báo thuế của cơ quan thuế.

Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải chuyển khoản 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước. 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại. Nếu quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2 thì doanh nghiệp trúng đấu giá phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá sẽ bị xem là vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường trình UBND TP.HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước. Tiền đặt trước này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Còn nếu 4 doanh nghiệp đã hoàn tất việc nộp tiền, cơ quan chức năng của TP.HCM sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đơn vị trúng đấu giá và giao đất trong hạn không quá 5 ngày làm việc sau khi cấp “sổ đỏ”.

Trao đổi với PV, giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cho biết, bản thân ông có tham dự buổi đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chủ trương của công ty trước khi tham dự đấu giá là trả gấp đôi so với giá khởi điểm. Tuy nhiên, khi bước vào cuộc đấu giá thì ông choáng váng.

“Hoạt động đấu giá là công khai và minh bạch nhưng đối với góc độ doanh nghiệp bất động sản, mức giá trên 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm là khủng khiếp. Mức giá này chênh rất lớn với lô đất ngay bên cạnh. Những dự án bất động sản có đất đẹp tương đương gần đó cũng chỉ đang bán giá trên 100 triệu đồng/m2, cao nhất là 200 triệu đồng/m2. Việc trúng đấu giá này có thể tạo ra sự méo mó về giá đất và kéo các dự án và nhà đất xung quanh tăng lên”, vị này nói.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' ở Thủ Thiêm đã ký hợp đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 25/5
Đừng quan niệm cứ bất động sản là đầu cơ rồi siết; Khan hiếm cung ứng nhà ở xã hội giá rẻ tại tỉnh Bình Dương; Giá biệt thự, nhà liền kề tăng mạnh, giới đầu cơ đổ xô săn đón… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.

Tin mới