Thứ hai, 17/06/2024 02:13 (GMT+7)
Thứ hai, 06/03/2023 09:35 (GMT+7)

Yên Bái: Hạ lưu nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 đang "nuốt chửng từng tấc đất" của người dân

Theo dõi KTMT trên

Đoạn bờ sông Chảy hạ lưu của dự án Thuỷ điện Thác Bà 2 (thuộc địa phận huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) đang sạt lở khiến nhiều đất và hoa màu của người dân bị mất.

Theo phản ánh của người dân, từ khi thi công xây dựng Nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 làm thay đổi dòng chảy hạ lưu sông Chảy đã làm sạt lở lượng lớn diện tích đất canh tác nông nghiệp của bà con người dân thôn Hán Đà 1, xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Hạ lưu nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 (Yên Bình, Yên Bái) đang "nuốt chửng từng tấc đất" của người dân.

Theo quan sát của phóng viên vào ngày 2/3/2023, phía bên bờ tây của dòng sông Chảy xuất hiện nhiều điểm sạt lở chạy dài hàng trăm mét từ điểm giới hạn dự án nhà máy thuỷ điện xuống hạ lưu sông. Không những vậy, nhiều vết nứt cũng xuất hiện ngày một to dần, khiến cho nhiều diện tích hoa màu của người dân có nguy cơ bị mất trắng bởi những con sóng nước.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đỗ Văn Đảm, một người dân có đất cạnh dự án Nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 (thôn Hán Đà 1, xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) bức xúc nói: “Từ khi nắn dòng chảy để xây dựng nhà máy thuỷ điện tới nay thì phần đất sạt lở ăn vào hơn 6 mét rồi. Gần 10 hộ gia đình ở đây đã có đơn kiến nghị tới UBND xã Hán Đà và Công ty CP Thuỷ điện Thác Bà 2, sau đó thấy có người xuống xem thực tế nhưng không thấy hồi âm gì đơn thư của chúng tôi cả".

Yên Bái: Hạ lưu nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 đang "nuốt chửng từng tấc đất" của người dân - Ảnh 1
Hạ lưu dự án Nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 bị sạt lở khiến cho diện tích đất canh tác và hoa màu của bà con bị mất.

Trưởng thôn Hán Đà 1 – ông Hoàng Văn Nghĩa cho hay: “Trước đây cũng đã có sự sạt lở, nhưng từ khi có dự án nhà máy thuỷ điện thì bị sạt lở mạnh nhất với diện tích khoảng 6 sào ruộng. Người dân cũng đã làm đơn kiến nghị tới chính quyền xã và chủ đầu tư, nhưng chưa thấy có phản hồi và có phương án xử lý triệt để sạt lở.”

“Bà con mong muốn chủ đầu tư xây dựng kè đường đê và hỗ trợ hoa màu đã bị sạt lở cho người dân” – ông Nghĩa nói.

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Hán Đà - ông Phạm Xuân Trường cho biết: “Chúng tôi nhận được thông tin đã mời bà con và trưởng thôn lên làm việc, qua xem đánh giá tác động khi xây dựng dự án thuỷ điện thì việc này cũng không tránh khỏi. UBND xã cũng kiến nghị chủ đầu tư xây dựng bờ kè đến ngày 26/2 thì sẽ triển khai, còn phần hỗ trợ thì chủ đầu tư chưa nói gì với bà con người dân".

Chủ tịch UBND xã Hán Đà khẳng định, “Để chủ đầu tư xây dựng bờ kè xong, nếu chủ đầu tư không hỗ trợ người dân thì chúng tôi sẽ báo cáo lên UBND huyện Yên Bình để xử lý. Trường hợp nếu chủ đầu tư không thực hiện kè thì cũng sẽ báo cáo huyện đề xuất cho dừng thực hiện dự án, tránh tình trạng sạt lở, mất diện tích đất canh tác của bà con người dân.”

Yên Bái: Hạ lưu nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 đang "nuốt chửng từng tấc đất" của người dân - Ảnh 2
Yên Bái: Hạ lưu nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 đang "nuốt chửng từng tấc đất" của người dân - Ảnh 3
Nguy cơ sạt lở nhìn thấy ngay trước mắt nhưng người dân không có cách nào cứu đất.

Trả lời về nội dung người dân xã Hán Đà phản ánh, Giám đốc Công ty CP đầu tư Thuỷ điện Thác Bà 2 – ông Phạm Minh Thành cho biết: “Về sự việc trên, phía chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND xã Hán Đà. Khi xã có văn bản trả lời thì chúng tôi sẽ mời đơn vị tư vấn khảo sát nền đất rồi mới có phương án xử lý. Khu vực sạt lở lớn là ở thời điểm nước lớn thôi, trước kia chưa xây dựng dự án thì cũng xảy ra sạt lở còn nhiều hơn bây giờ. Qua nghiên cứu đánh giá, khảo sát thì vào khoảng tháng 5 mực nước cao sẽ sạt lở nhiều nhất".

Ông Thành cho biết thêm: “Việc xây dựng bờ kè phải mời đơn vị tư vấn thiết kế rồi xin kinh phí từ Hội đồng quản trị công ty mới có thể triển khai xây dựng được. Chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng bờ kè sớm đến cuối năm 2023 sẽ xong".

Đối với đề nghị hỗ trợ hoa màu của bà con thì ông Thành cho rằng: “Chúng tôi có làm gì về hoa màu đâu mà hỗ trợ cho bà con được, chúng tôi đã báo cáo với xã về việc này rồi".

Yên Bái: Hạ lưu nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 đang "nuốt chửng từng tấc đất" của người dân - Ảnh 4
Dự án Nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 được khởi công từ tháng 10/2022, hiện vẫn đang tiếp tục triển khai thi công xây dựng.

Trước việc từng tấc đất đang bị dòng sông Chảy nuốt chửng, người dân rất mong các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng vào cuộc để có phương án cứu lấy đất để canh tác cho người dân.

Với định hướng phát triển “Xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm quán triệt và thực hiện tốt quan điểm “dân là gốc” và phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”.

Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2 do Công ty CP Đầu tư thuỷ điện Thác Bà 2 (gồm 3 cổ đông là Công ty CP Thủy điện Thác Bà, Công ty CP Tư vấn Xây dựng điện 2 và Công ty CP cơ điện), giám đốc là ông Phạm Minh Thành.

Dự án được triển khai xây dựng trên dòng sông Chảy thuộc địa phận thị trấn Thác Bà, các xã Hán Đà, xã Vĩnh Kiên (Yên Bình, Yên Bái) và xã Mỹ Bằng (Yên Sơn, Tuyên Quang).

Dự án có quy mô công suất thiết kế 18,9 MW, mực nước dâng bình thường ở cao độ 23 m. Dự kiến khi đi vào vận hành quý 1/2025, sau khi hoàn thành sẽ cung cấp sản lượng điện khoảng 70,2 triệu KWh/năm.

Đức Mậu

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái: Hạ lưu nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 đang "nuốt chửng từng tấc đất" của người dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới