Thứ năm, 07/12/2023 16:46 (GMT+7)
Thứ tư, 02/08/2023 16:28 (GMT+7)

Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh

Theo dõi KTMT trên

Vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe của thị trường châu Âu, 10 sản phẩm OCOP của tỉnh Yên Bái chính thức xuất khẩu sang nước Anh.

Mặc dù có nhiều tiêu chí khắt khe về chất lượng sản phẩm ở nước Anh, những tỉnh Yên Bái có tới 10 sản phẩm nông sản OCOP vừa được xuất sang nước Anh. Điều đó cho thấy những sản phẩm này đạt chất lượng, tiêu chuẩn cao không chỉ trong nước mà cả nước ngoài đánh giá cao.

Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh - Ảnh 1
10 sản phẩm OCOP tỉnh Yên Bái đã khẳng định được chất lượng cao và xuất khẩu sang nước Anh.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, đơn vị phối hợp với Công ty Cổ phần RYB thực hiện giới thiệu, chào hàng đối với trên 30 sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh sang thị trường các nước Châu Âu (Anh Quốc, Pháp, Đức, ...); Tuy nhiên, các sản phẩm của tỉnh đã nhận được phản hồi tốt về phía khách hàng Châu Âu (Anh Quốc), bước đầu lựa chọn 10 sản phẩm nông sản chủ lực tiêu biểu đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu sang thị trường Anh. Trong đó có 8 sản phẩm xuất trong đợt này.

Các sản phẩm này đã được kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, chỉ tiêu chất lượng, thiết kế bao bì tem nhãn mác theo tiêu chuẩn Châu Âu, đến nay đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục giấy tờ, số lượng hàng hóa sẵn sàng cho việc xuất khẩu.

Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh - Ảnh 2
Sản phẩm chè xanh của Hợp tác xã sản xuất chè Bảo Hưng (Trấn Yên) được xuất sang thị trường nước Anh.

10 sản phẩm đạt chất lượng châu Âu gồm 6 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Yên Bái, cụ thể là Doanh nghiệp tư nhân Phương Nhung (Văn Yên) có sản phẩm Trà Quế; Hợp tác xã sản xuất chè xanh chất lượng cao Bảo Hưng (Trấn Yên) có sản phẩm chè xanh chất lượng cao; Hợp tác xã Suối Giàng (Văn Chấn) có sản phẩm Diệp trà và Hồng trà Shan tuyết); Hợp tác xã Việt Hải Đăng (Trấn Yên) có sản phẩm Miến đao Quy Mông; Hợp tác xã Quế Khánh Thành (Trấn Yên) có sản phẩm Quế điều thuốc Hòa Cuông (loại 100 gam) và (loại 500 gam); Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh miến đao Giới Phiên (thành phố Yên Bái) có sản phẩm miến đao.

Riêng sản phẩm gạo Séng cù của Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ) và gạo nếp Tan Tan của Hợp tác xã Tú Lệ (Văn Chấn) được xuất khẩu vào đợt tiếp theo.

Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh - Ảnh 3
Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh - Ảnh 4
Sản phẩm miến đao của Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh miến đao Giới Phiên (thành phố Yên Bái).

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Công ty CP RYB, “Để các sản phẩm vào thị trường Anh quốc thì cần nhiều tiêu chí khắt khe. Phía đơn vị nhập khẩu luôn đặt tiêu chí chất lượng là trên hết, nhất là đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng chất có hại cho sức khoẻ. Lần này, chúng tôi xuất các sản phẩm đặc trưng vùng miền, có 12 sản phẩm ở phía Bắc, trong đó tỉnh Yên Bái có 10 sản phẩm và 2 sản phẩm của tỉnh Hoà Bình”.

Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh - Ảnh 5
Sản phẩm miến đao của Hợp tác xã Việt Hải Đăng (Trấn Yên) cũng nằm trong 10 sản phẩm được xuất khẩu.

Anh Đào Tất Thành – Giám đốc Hợp tác xã sản xuất chè xanh CLC Bảo Hưng chia sẻ: “Lần này, phía Hợp tác xã xuất đi hàng mẫu đầu tiên khoảng 100 kg, qua kiểm nghiệm thì sản phẩm chè tươi, chè khô phải đảm bảo đạt chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện đơn vị có 3 loại sản phẩm, tổng diện tích khoảng 63 ha, sản lượng 20 tấn/năm.”

Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh - Ảnh 6
Sản phẩm quế điếu Hoà Cuông loại 100 gam và 500 gam của Hợp tác xã quế Khánh Thành cũng đạt chất lượng châu Âu đã được xuất đi nhiều nước trên thế giới.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh miến đao Giới Phiên cho biết: “Bên mình xuất khoảng 250 kg, về quy trình vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lựa chọn hàng tiêu chuẩn chất lượng, sợi nhỏ hơn… tiêu chuẩn khắt khe hơn so với sản phẩm sử dụng trong nước. Mỗi năm hợp tác xã sản xuất được khoảng 60 tấn/năm”.

Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh - Ảnh 7
Sản phẩm trà quế của Doanh nghiệp tư nhân Phương Nhung Văn Yên.

Ông Vũ Đình Khánh – Giám đốc Hợp tác xã quế Khánh Thành cho hay: “Chúng tôi cũng xuất khẩu sản phẩm quế điếu đi nhiều nước ở Trung Đông như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE… ở thị trường Châu Âu như Hà Lan. Riêng đối với nước Anh thì đây là lần đầu tiên đưa sản phẩm sang. Gần đây sức mua sản phẩm quế bị sụt giảm tới 60% so với mọi năm”.

Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh - Ảnh 8
Sản phẩm diệp trà và hồng trà của Hợp tác xã Suối Giàng cũng được xuất khẩu sang nước Anh.

Bà Lương Thị Thảo – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phương Nhung Văn Yên nói: “Trà quế của bên mình lần đầu tiên xuất khẩu nước ngoài với số lượng 32 thùng, trà của bên mình đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng về dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh - Ảnh 9
Gạo nếp Tan Lả của Hợp tác xã Tú Lệ, Văn Chấn.
Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh - Ảnh 10
Gạo Séng cù của Hội sản xuất và kinh doanh gạo Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ.

Với số lượng xuất khẩu sang nước Anh chưa nhiều, tuy nhiên đã khẳng định được chất lượng của các sản phẩm OCOP tỉnh Yên Bái vươn tầm thế giới.

Đức Mậu

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái: 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn châu Âu được xuất khẩu sang thị trường Anh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Mùa lê trên rẻo cao Hồng Thái
Khi gió thu tràn về cũng là thời điểm quả lê ở xã Hồng Thái (huyện Na Hang, Tuyên Quang) bắt đầu cho thu hoạch. Cây lê đã mang lại thu nhập đáng kể cho đồng bào dân tộc nơi đây.
Hà Tĩnh: Bưởi Phúc Trạch vào mùa thu hoạch
Vào những ngày trời thu mát mẻ cũng là thời điểm thủ phủ bưởi Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh được vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam.
Hyundai Santa Fe 2024 có gì mới?
Ngày 10/8, Hyundai chính thức ra mắt toàn cầu mẫu Santa Fe 2024 thế hệ thứ 5 hoàn toàn mới với thiết kế ấn tượng, nội thất tinh tế và nhiều công nghệ hiện đại.

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.