Thứ tư, 28/02/2024 14:12 (GMT+7)
Chủ nhật, 12/12/2021 10:01 (GMT+7)

Xuất hiện luồng không khí có chất lượng kém ở nhiều nơi Bắc Bộ và Nam Bộ

Theo dõi KTMT trên

Ngày 12/12, trên các bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), xuất hiện một số điểm ở miền Bắc, miền Nam có chất lượng không khí ở mức kém và xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ người dân. 

Cụ thể, lúc 7 giờ sáng ngày 12/12, ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận hầu hết các điểm quan trắc không khí ở miền Bắc và miền Nam màu đỏ (mọi người bắt đầu bị tác động đến sức khoẻ, người nhạy cảm có thể bị tác động nghiêm trọng hơn) và cam (ảnh hưởng tới sức khoẻ của những người nhạy cảm). Một số tỉnh như Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Tây Ninh có nhiều điểm màu xanh. Đặc biệt ghi nhận 2 điểm ở Thành Công (Hà Nội) và Saigon South International school (TP Hồ Chí Minh) ở mức tím (209-228)- cảnh báo khẩn cấp ảnh hưởng sức khoẻ đến tất cả người dân.

Xuất hiện luồng không khí có chất lượng kém ở nhiều nơi Bắc Bộ và Nam Bộ - Ảnh 1
Các điểm quan trắc không khí ở miền Bắc và miền Nam ghi nhận màu đỏ. Ảnh minh họa

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual, trong số 94 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều có màu đỏ với vị trí thứ 8 (AQI ở mức 170) và thứ 10 (AQI ở mức 160).

Theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), ghi nhận hầu hết các điểm quan trắc chất lượng không khí có màu đỏ và cam, tập trung ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, TP Hồ Chí Minh, Bến Tre. Đặc biệt, có 5 điểm màu tím ở Trường Tiểu học Xuân Vân (Yên Sơn, Tuyên Quang), Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội), Ecohome Phúc Lợi (Long Biên, Hà Nội), Cẩm Xá (Mỹ Hào, Hưng Yên), Thư viện xã Cổ Am (Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Hai điểm ở Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh (Từ Sơn, Bắc Ninh) và thôn Cập (Hưng Hà, Thái Bình) ở mức nâu-mức nguy hại (báo động có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của mọi người).

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, trong số 39 điểm có kết qủa quan trắc trên cả nước, có 27 điểm có chất lượng không khí tốt, 4 điểm ở mức trung bình, 1 điểm ở mức không tốt cho nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em và những người có tiền sử hô hấp hoặc tim mạch; 6 điểm có màu đỏ ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Lạng Sơn và Cao Bằng. Đặc biệt, có 1 điểm ở xã Phù Lãng (Quế Võ, Bắc Ninh) ở mức tím.

Theo các chuyên gia môi trường, ô nhiễm không khí là điều khó tránh khỏi trong thời điểm hiện nay khi yếu tố thời tiết tác động lớn, mật độ dân số ngày càng cao, lượng phương tiện lưu thông ngày càng nhiều ở các thành phố lớn. Bởi vậy, người dân nên đeo khẩu trang, đeo kính, đội mũ bảo hiểm trùm đầu có kính khi ra đường để giảm bớt việc tiếp xúc với khói bụi; sử dụng phương tiện giao thông công cộng góp phần giảm bớt lượng khí thải; trồng cây xanh xung quanh nhà và nơi làm việc để cản bụi, lọc không khí tốt hơn; không tập thể dục, đạp xe, chạy bộ với cường độ cao tại nơi nhiều khói bụi sẽ làm cho hệ hô hấp bị ảnh hưởng nặng nề. Người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt.

Huy Tưởng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Xuất hiện luồng không khí có chất lượng kém ở nhiều nơi Bắc Bộ và Nam Bộ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới