Chủ nhật, 15/03/2026 02:11 (GMT+7)
Thứ sáu, 05/03/2021 13:46 (GMT+7)

Xe chạy xăng gây lãng phí gấp hàng trăm lần xe điện

Theo dõi KTMT trên

Phân tích của nhóm nghiên cứu cho biết xe điện chạy bằng pin vượt trội hơn so với xe chạy xăng và dầu diesel trong việc tiết kiệm nhiên liệu thô.

Xe chạy xăng gây lãng phí gấp hàng trăm lần xe điện - Ảnh 1

Theo phân tích của Liên đoàn Giao thông và Môi trường châu Âu (T&E), chỉ khoảng 30kg nguyên liệu thô sẽ bị mất trong vòng đời của pin lithium ion được sử dụng trong ô tô điện sau khi tính đến việc tái chế, so với 17.000 lít dầu của xe chạy bằng xăng.

Báo cáo của T&E cho biết xe điện chạy bằng pin vượt trội hơn so với các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel về nhu cầu sử dụng nguyên liệu thô, hiệu năng sử dụng hoặc chi phí, cũng như giảm thiểu các loại khí thải độc hại khác.

Việc đẩy mạnh sản xuất xe điện sẽ kéo theo chi phí môi trường. Nhu cầu sử dụng pin sẽ yêu cầu khai thác nhiều khoáng chất hơn như lithium, coban và niken.

Tuy nhiên, T&E lập luận rằng chi phí khai thác dầu để làm nhiên liệu gây thiệt hại cho môi trường lớn hơn nhiều so với sản xuất pin. Báo cáo đã chỉ ra một “tiêu chuẩn kép” được sử dụng khi đánh giá giá trị tương đối của các phương tiện chạy bằng điện và nhiên liệu hóa thạch, vốn coi việc sử dụng dầu là đương nhiên.

Lucien Mathieu, một nhà phân tích vận tải thuộc T&E và là tác giả của báo cáo cho biết: “Trong suốt thời gian tồn tại, trung bình một chiếc ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch có thể đốt cháy tương đương với một chồng thùng dầu cao 25 ​​tầng. Nếu bạn tính đến việc tái chế vật liệu pin, chỉ khoảng 30 kg kim loại sẽ bị mất đi, tương đương với kích thước của một quả bóng đá”.

Sự phát triển trong công nghệ pin sẽ làm giảm lượng lithium, niken và coban trung bình cần thiết cho mỗi chiếc ô tô, giảm thiểu một số nhu cầu về vật liệu cũng như giảm giá thành xe điện.

Tính toán của T&E cho thấy ô tô chạy bằng pin sẽ sử dụng ít năng lượng hơn 58% so với ô tô chạy xăng trong suốt thời gian sử dụng và thải ra ít hơn 64% khí carbon dioxide. Khí thải liên quan đến ô tô điện chủ yếu được tạo ra trong quá trình sản xuất pin sử dụng nhiều năng lượng, trong khi phần lớn lượng khí thải liên quan đến ô tô động cơ đốt trong đến từ việc sử dụng nó.

Bắc Hiệp

Bạn đang đọc bài viết Xe chạy xăng gây lãng phí gấp hàng trăm lần xe điện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bí quyết săn hoa tháng 3: “Bắc hoa gạo, Nam vông nem”
Nếu miền Bắc đang xôn xao với sắc đỏ của hoa gạo tháng 3, thì tại “nóc nhà Nam Bộ”, giới trẻ lại đổ về để săn những khung hình rực rỡ của hoa vông nem – loài hoa được ví như những ngọn lửa thắp sáng triền núi đá.
Phát triển bền vững du lịch xanh đất Mũi
Bên cạnh việc chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tỉnh Cà Mau còn đẩy mạnh liên kết phát triển văn hóa du lịch với các địa phương trong khu vực ĐBSCL và TPHCM nhằm quảng bá, xúc tiến và kích cầu du lịch.
Dòng vốn xanh và bài toán hiện thực hóa quy hoạch năng lượng
Giai đoạn 2026–2030 là bước ngoặt quan trọng của quá trình chuyển dịch năng lượng hướng tới phát thải ròng bằng “0”. Thách thức lớn hiện nay không chỉ ở quy hoạch hệ thống điện, mà còn ở việc huy động nguồn vốn dài hạn với chi phí hợp lý.

Tin mới

Ninh Bình tự tin, sẵn sàng đón chào "Ngày hội non sông"
Đầu giờ chiều nay, ngày 14/3, lãnh đạo Uỷ ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình xác nhận quá trình chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại toàn bộ các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất.
Lâm Đồng khai mạc bầu cử sớm tại 5 khu vực
Trong không khí phấn khởi, cán bộ, chiến sĩ và cử tri tại các khu vực bỏ phiếu sớm ở Lâm Đồng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, gửi gắm niềm tin vào những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.