Thứ sáu, 11/04/2025 02:16 (GMT+7)
Thứ tư, 06/10/2021 06:38 (GMT+7)

WMO kêu gọi cảnh báo sớm nguy cơ thiếu nước toàn cầu

Theo dõi KTMT trên

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo các hiểm họa liên quan đến nước như lũ lụt và hạn hán đang gia tăng do biến đổi khí hậu. 

Theo số liệu thống kê, số người bị căng thẳng về nước dự kiến sẽ tăng cao, trầm trọng hơn do dân số tăng và nguồn cung cấp ngày càng giảm.  Trong khi đó, việc quản lý, giám sát, dự báo và cảnh báo sớm còn rời rạc và thiếu chặt chẽ, còn các nỗ lực tài chính khí hậu toàn cầu là không đủ.

Tổng thư ký WMO, Giáo sư Petteri Taalas cho biết, nhiệt độ tăng lên dẫn đến những thay đổi về lượng mưa trên toàn cầu và khu vực, tạo sự thay đổi về mô hình mưa và vụ mùa nông nghiệp gây tác động lớn đến an ninh lương thực, sức khỏe con người và thịnh vượng.

Trên khắp châu Á, lượng mưa cực lớn đã gây ra lũ lụt lớn ở Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Nepal, Pakistan và Ấn Độ. Hàng triệu người phải di dời và hàng trăm người thiệt mạng. Lũ lụt đã dẫn đến những gián đoạn lớn không chỉ ở các nước đang phát triển. Những trận lũ lụt thảm khốc ở châu Âu thời gian vừa qua đã dẫn đến hàng trăm người chết và thiệt hại trên diện rộng.

WMO kêu gọi cảnh báo sớm nguy cơ thiếu nước toàn cầu - Ảnh 1
Khoảng 1,5 tỉ người đang bị khan hiếm nước nghiêm trọng hoặc thậm chí là hạn hán.

Theo Giáo sư Taalas, thiếu nước tiếp tục là nguyên nhân chính gây lo ngại cho nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Phi. Hơn 2 tỉ người sống ở các quốc gia bị căng thẳng về nước và không được tiếp cận với nước uống và vệ sinh an toàn, do đó cần cảnh giác với cuộc khủng hoảng nước đang bùng phát.

Theo số liệu được trích dẫn trong báo cáo Thực trạng Dịch vụ Khí hậu 2021 đã có tới 3,6 tỉ người không được tiếp cận với nước ít nhất 1 tháng mỗi năm vào năm 2018. Đến năm 2050, con số này dự kiến sẽ tăng lên hơn 5 tỉ người. 

Những thiệt hại lớn nhất đang xảy ra ở Nam Cực và Greenland, nhưng nhiều địa điểm dân cư ở vĩ độ thấp hơn đang bị mất nước đáng kể ở những khu vực truyền thống cung cấp nước, với những ảnh hưởng lớn đến an ninh nguồn nước. Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn do chỉ có 0,5% lượng nước trên Trái đất là nước ngọt có thể sử dụng được.

Các nguy cơ liên quan đến nước đã gia tăng tần suất trong 20 năm qua. Kể từ năm 2000, các thảm họa liên quan đến lũ lụt đã tăng 134% so với hai thập kỷ trước. Hầu hết các trường hợp tử vong và thiệt hại kinh tế liên quan đến lũ lụt được ghi nhận ở châu Á, nơi hệ thống cảnh báo đầu cuối về lũ lụt ven sông cần được tăng cường.

Số lượng và thời gian hạn hán cũng tăng 29% so với cùng kỳ. Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến hạn hán xảy ra ở châu Phi cho thấy sự cần thiết của các hệ thống cảnh báo đầu cuối mạnh mẽ hơn đối với hạn hán ở khu vực này.

Quản lý tổng hợp tài nguyên nước là yếu tố quan trọng để đạt được phúc lợi xã hội, kinh tế và môi trường lâu dài. Tuy nhiên, bất chấp một số tiến bộ, 107 quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu quản lý bền vững tài nguyên nước của họ vào năm 2030.

Nhìn chung, thế giới đang chậm tiến độ nghiêm trọng trong Mục tiêu Phát triển Bền vững số 6 của Liên hợp quốc (SDG 6) về đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người. 

Có 75 quốc gia báo cáo mức hiệu quả sử dụng nước dưới mức trung bình, trong đó có 10 quốc gia có mức cực kỳ thấp. Tốc độ tiến bộ hiện tại cần phải tăng gấp 4 lần để đạt được các mục tiêu toàn cầu vào năm 2030.

Điều đáng mừng là các quốc gia đang quyết tâm cải thiện tình hình. Để giảm thiểu các thảm họa liên quan đến nước và hỗ trợ quản lý tài nguyên nước, cần có các dịch vụ khí hậu cho nước và hệ thống cảnh báo sớm đầu cuối, cũng như các khoản đầu tư bền vững, vốn hiện nay chưa đầy đủ.

Báo cáo đưa ra các khuyến nghị chiến lược cho các nhà hoạch định chính sách nhằm cải thiện hiệu quả các dịch vụ khí hậu đối với nước trên toàn thế giới như: Đầu tư vào quản lý tài nguyên tổng hợp nước như một giải pháp để quản lý tốt hơn tình trạng căng thẳng về nước; Đầu tư vào hệ thống cảnh báo hạn hán và lũ lụt sớm đầu cuối ở các nước có nguy cơ; Tăng cường năng lực thu thập dữ liệu cho các biến số thủy văn cơ bản làm nền tảng cho các dịch vụ khí hậu và hệ thống cảnh báo sớm; Cải thiện tương tác giữa các bên liên quan ở cấp quốc gia để cùng phát triển và vận hành các dịch vụ khí hậu nhằm hỗ trợ tốt hơn khả năng thích ứng trong các lĩnh vực liên quan đến nước.

Linh Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết WMO kêu gọi cảnh báo sớm nguy cơ thiếu nước toàn cầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 036 882 6789 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa tích cực giảm thiểu, tái chế và xử lý chất thải nhựa
UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản báo cáo Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực, trong đó có việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựạ.
Sắp áp hạn ngạch phát thải cho 150 doanh nghiệp lớn nhất
Chính phủ dự kiến phân bổ hạn ngạch khí nhà kính cho các cơ sở thuộc ba ngành: nhiệt điện, thép và xi măng, chiếm 40% tổng lượng phát thải toàn quốc. Cơ chế này nhằm thúc đẩy giảm phát thải và phát triển thị trường carbon trong nước.

Tin mới

Giá xăng giảm hơn 1.700 đồng/lít
Giá xăng, dầu giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4). Nguyên nhân do Mỹ công bố mức thuế cao đối với hàng hóa của nhiều đối tác thương mại, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng, xung đột quân sự giữa Nga với Ukraine vẫn tiếp diễn.
Nhiều hoạt động đặc sắc tại lễ hội Làng Sen 2025
Hướng tới chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), UBND tỉnh Nghệ An và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức họp báo tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng đài "Bác Hồ về thăm quê".
VPBank tung gói ưu đãi lãi suất cho chủ hộ kinh doanh
Nhằm tiếp sức nguồn vốn và tạo đà tăng trưởng bền vững cho hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức triển khai chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn bậc nhất thị trường, với gói vay kinh doanh thế chấp...