Thứ ba, 18/11/2025 01:53 (GMT+7)
Thứ tư, 04/03/2020 09:50 (GMT+7)

WMO dự báo nhiệt độ toàn cầu cao hơn mức trung bình ngay cả khi không có El Nino

Theo dõi KTMT trên

Theo các chuyên gia thời tiết, nhiều nơi trên thế giới có thể trải qua nhiệt độ cao hơn mức trung bình trong vài tháng tới ngay cả khi hiện tượng El Nino không xảy ra.

WMO dự báo nhiệt độ toàn cầu cao hơn mức trung bình ngay cả khi không có El Nino - Ảnh 1
Người đàn ông bắt một con cá trong hồ nước cạn trơ đáy ở ngoại ô Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: Mak Remissa / EPA)

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc cho biết dấu hiệu biến đổi khí hậu do con người gây ra hiện nay mạnh mẽ như hiện tượng tự nhiên, khiến nhiệt độ toàn cầu ấm hơn.

Theo WMO, 60% khả năng không có El Nino hoặc La Nina từ tháng 3 đến tháng 5. Chỉ có 35% khả năng El Nino phát triển và 5% cho La Nina.

Dao động phương nam (ENSO) là một hiện tượng xảy ra tự nhiên ở Thái Bình Dương với ảnh hưởng ấm lên của nhiệt độ toàn cầu. Nó cũng liên quan đến mưa lớn, lũ lụt và hạn hán.

Mặc dù dự đoán sẽ không xuất hiện El Nino nhưng WMO dự báo nhiệt độ bề mặt nước biển sẽ cao hơn mức trung bình ở nhiều nơi trên thế giới, dẫn đến nhiệt độ trên mặt đất cao hơn bình thường. Theo WMO, biến đổi khí hậu sẽ góp phần tác động vào tình hình này.

Tổng thư ký WMO, Petteri Taalas nhấn mạnh: “Ngay cả những tháng ENSO ở trạng thái trung tính cũng ấm hơn so với trước đây vì nhiệt độ không khí và mặt nước biển cũng như nhiệt độ đại dương đã tăng lên do biến đổi khí hậu”.

Với hơn 90% năng lượng bị giữ lại bởi các khí nhà kính hấp thụ vào đại dương, hàm lượng nhiệt đại dương đang ở mức kỷ lục. Do đó, năm 2016 là năm ấm nhất được ghi nhận là kết quả của sự kết hợp giữa El Nino mạnh mẽ và sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra. Năm 2019 là năm ấm áp thứ hai được ghi nhận, mặc dù không có El Nino mạnh.

“Chúng ta vừa có tháng 1 ấm nhất trong lịch sử. Dấu hiệu biến đổi khí hậu do con người gây ra bây giờ cũng mạnh mẽ như dấu hiệu của hiện tượng tự nhiên” - Petteri Taalas khẳng định.

Mai Đan

Bạn đang đọc bài viết WMO dự báo nhiệt độ toàn cầu cao hơn mức trung bình ngay cả khi không có El Nino. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đèo Prenn sạt lở bất thường
Đèo Prenn xuất hiện sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn, mặt đường nứt toác và taluy âm trượt sâu, gây nguy hiểm cao độ. Lãnh đạo phường Xuân Hương và lực lượng chức năng phong tỏa khẩn, huy động máy móc xử lý để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Miền Trung mưa dồn dập, nhiều nơi lũ vượt báo động 3
Mưa lớn khiến lũ trên sông Hương và sông Bồ sáng nay tiếp tục dâng. Đợt mưa ở miền Trung được dự báo kéo dài đến 21/11. Chuyên gia cho biết không khí lạnh mạnh kết hợp mưa làm nhiệt độ Bắc Bộ và Trung Bộ giảm sâu, nhiều nơi miền Trung mưa to đến rất to.

Tin mới

Thông báo mất giấy tờ - lần 2
Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM – Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM, nhận được hồ sơ đề nghị cấp lại GCN đã cấp do bị mất của Công ty TNHH Jur Shen (Việt Nam) và đã có thông báo, ý kiến phản hồi cụ thể.
VIASEE và những đóng góp vì mục tiêu phát triển bền vững
Hội Kinh tế môi trường Việt Nam đang thể hiện rõ vai trò trung tâm trong việc kết nối và thúc đẩy các Hội thành viên trong Khối thi đua Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi khí hậu cùng hành động vì mục tiêu phát triển bền vững.
Lan tỏa tinh thần vì cộng đồng tại Thái Nguyên
Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Hội Kinh tế môi trường Việt Nam, đặc biệt là Tạp chí Kinh tế Môi trường không chỉ khẳng định vai trò tiên phong trong công tác tuyên truyền về phát triển bền vững, mà còn ghi dấu ấn sâu sắc bằng nhiều hoạt động...
Đèo Prenn sạt lở bất thường
Đèo Prenn xuất hiện sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn, mặt đường nứt toác và taluy âm trượt sâu, gây nguy hiểm cao độ. Lãnh đạo phường Xuân Hương và lực lượng chức năng phong tỏa khẩn, huy động máy móc xử lý để đảm bảo an toàn tuyệt đối.