Thứ hai, 18/10/2021 08:26 (GMT+7)
Thứ hai, 27/09/2021 08:00 (GMT+7)

Vượt đói nghèo, Zimbabwe cam kết giảm 40% khí thải nhà kính vào 2030

Mặc dù vẫn nằm trong số những quốc gia nghèo nhất hành tinh, Zimbabwe đã thực sự nỗ lực khi mới đây, họ đã đưa ra cam kết giảm 40% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Zimbabwe trước đó đã cam kết cắt giảm 33% lượng khí thải trong Khoản Đóng góp do Quốc gia tự xác định (NDC) đầu tiên vào năm 2017. NDC là kế hoạch không ràng buộc về hành động khí hậu do các nước đệ trình kể từ Thỏa thuận Paris năm 2016.

Mới đây, trong một nỗ lực hướng tới Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26), quốc gia Nam Phi đã đưa ra cam kết mới, sẽ cắt giảm 40% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Vượt đói nghèo, Zimbabwe cam kết giảm 40% khí thải nhà kính vào 2030 - Ảnh 1
Zimbabwe là một trong những quốc gia đói nghèo nhất hành tinh với nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu. Lượng phát thải khí nhà kính của họ đến từ nông nghiệp, lâm nghiệp và năng lượng.

Mục tiêu mới là tổng lượng phát thải khí nhà kính của Zimbabwe sẽ giảm xuống còn 44,7 triệu tấn carbon dioxide tương đương (Mt CO2e) vào năm 2030. Nếu không có hành động nào, lượng phát thải dự kiến ​​sẽ đạt 75,4 triệu tấn CO2e vào thời điểm đó.

Theo ước tính cấp quốc gia gần đây nhất của NDC, phát thải năm 2017 của Zimbabwe là 35,84 triệu tấn CO2.

Vượt đói nghèo, Zimbabwe cam kết giảm 40% khí thải nhà kính vào 2030 - Ảnh 2
Biến đổi khí hậu dẫn đến hạn hán trở nên khắc nghiệt hơn ở quốc gia Nam Phi này, từ đó khiến cho đói nghèo thêm phần trầm trọng.

Nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất của Zimbabwe là lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp rồi mới đến lĩnh vực năng lượng. Sản xuất nhiệt điện là động lực chính gây phát thải của ngành năng lượng.

Các biện pháp giảm thiểu phát thải của Zimbabwe sẽ bao gồm việc trồng thêm 500.000 ha rừng vào năm 2025, bổ sung thêm 2.098 megawatt công suất điện thông qua các lưới điện siêu nhỏ (microgrid) vào năm 2028 và mở rộng công suất điện mặt trời.

Tuy nhiên, Zimbabwe đã cam kết riêng về việc tăng cung cấp điện và than cho ngành sắt thép, điều này sẽ làm tăng thêm lượng khí thải.

NDC nước này không đề cập đến kế hoạch hạn chế khai thác than hoặc nhiệt điện than.

Trong một lời kêu gọi được phát đi, gửi tới cộng đồng quốc tế, Zimbabwe cho biết việc tuân thủ các mục tiêu mới của mình là "hoàn toàn có điều kiện khi được hỗ trợ tài chính quốc tế, đầu tư, phát triển, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực".

Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) lần thứ 26 dự kiến ​​diễn ra tại Glasgow, Scotland, từ ngày 31/10 đến ngày 12/11. Hiện, các cuộc vận động trước thềm hội nghị đang “nóng” dần lên khi các quốc gia lần lượt công bố các kế hoạch tham vọng của mình trong mục tiêu chung giảm phát thải khí nhà kính, tránh cho kịch bản nóng lên toàn cầu ở mức 2 độ C.

Nguyên Đỗ

Bạn đang đọc bài viết Vượt đói nghèo, Zimbabwe cam kết giảm 40% khí thải nhà kính vào 2030. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bảo vệ thiên nhiên - bảo vệ cuộc sống của toàn nhân loại
Biến đổi khí hậu khiến thiên tai ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ, trở thành “thách thức kép” đối với loài người. Cùng với đại dịch Covid-19, con người đang phải đối mặt với những thách thức khốc liệt nhất để bảo vệ cuộc sống của chính mình.
Thuận thiên là chìa khóa bước tới tương lai
Phát triển kinh tế - xã hội luôn gắn liền với bảo vệ thiên nhiên, môi trường luôn đặc biệt quan trọng với Việt Nam, đất nước chịu nhiều tác động từ thiên nhiên và biến đổi khí hậu.
200 loài sen quý hiếm được bảo tồn tại Hà Nội
Trung tâm Thực nghiệm, Nghiên cứu và Phát triển nguồn gens cây sen tại Hà Nội đang trồng khoảng 200 loài sen quý hiếm trở thành thiên đường của các đầm sen độc nhất vô nhị ở Việt Nam với mục tiêu đa dạng sinh học.
400 năm trước, người Miền Trung thực sự thích lũ lụt
Khi thấy mùa nước tới, họ để lộ hẳn sự vui mừng và thích thú: Họ thăm hỏi nhau, chúc mừng nhau, ôm nhau hò hét vui vẻ và nhắc đi nhắc lại "đã đến lụt, đã đến lụt", có nghĩa là nước đã tới, nước đã tới rồi.

Tin mới

[VIDEO] Bản tin Kinh tế Môi trường cuối tuần (11/10-17/10/2021)
Bản tin có những nội dung chính sau: BAN TUYÊN GIÁO TW VÀ BỘ TN&MT KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP GIAI ĐOẠN 2021-2026; HỘI NGHỊ LHQ VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC (COP15): HÀNH ĐỘNG, ĐOÀN KẾT VÀ THỐNG NHẤT; 20 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI KINH TẾ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM.