Thứ sáu, 02/12/2022 02:03 (GMT+7)

Vĩnh Phúc mạnh tay xử lý, thu hồi hàng loạt dự án chậm tiến độ

Theo dõi KTMT trên

Liên quan đến hàng loạt dự án chậm tiến độ, khiến hàng nghìn ha đất bị bỏ hoang, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sẽ mạnh tay với những cá nhân, tổ chức cản trở và dứt khoát thu hồi dự án đối với doanh nghiệp không triển khai.

Hàng loạt dự án chậm tiến độ

Theo thống kê của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, tính đến cuối năm 2019, trên địa bàn có 73 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị, tổng diện tích gần 3.000 ha. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng nên 44/73 dự án đô thị, nhà ở đang triển khai chậm tiến độ và chưa có dự án đầu tư hoàn chỉnh đạt 100% cả về quy mô, tiến độ theo chấp thuận đầu tư.

Đặc biệt, trong số 44 dự án chậm tiến độ, có 20 dự án đã hết hạn đầu tư, chủ đầu tư chưa làm hồ sơ xin gia hạn đầu tư gồm: Dự án khu đô thị mới chùa Hà Tiên, khu nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai, khu nhà ở đô thị Quảng Lợi, khu trung tâm văn hóa, thể thao và giải trí Vĩnh Phúc, khu nhà ở đô thị khu dân cư số 3, khu đô thị sinh thái Sông Hồng Nam Đầm Vạc, khu trung tâm thương mại Vĩnh Phúc, khu biệt thự và vui chơi giải trí Đại Lải, khu đô thị Hùng Vương - Tiền Châu...

Vĩnh Phúc mạnh tay xử lý, thu hồi hàng loạt dự án chậm tiến độ - Ảnh 1
Toàn cảnh hồ Đại Lải bị san lấp nhìn từ trên cao.

Theo Sở Xây dựng, nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ là do nhiều dự án đã thực hiện việc thu hồi đất từ những năm 2003, 2004 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, thời điểm 2011-2013, do kinh tế suy thoái, thị trường bất động sản đóng băng khiến một số chủ đầu tư thua lỗ, không đủ năng lực tiếp tục đầu tư vào các dự án bất động sản. Bên cạnh đó, do công tác quản lý quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng, kiểm tra, thanh tra, xử lý các vi phạm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương còn chưa kiên quyết, thường xuyên. Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đầu tư xây dựng theo thiết kế, quy hoạch…

Cương quyết xử lý

Cũng theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu, thực hiện thu hồi đối với 2 dự án gồm: Khu đô thị mới Núi Bầu – khu vực 2, diện tích 29,3 ha, tại các phường Liên Bảo, Khai Quang, TP.Vĩnh Yên do Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ Xuân Tiến Hòa Bình và khu nhà ở Hoàng Vương, diện tích 14,42 ha, tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên do Công ty Cổ phần Đầu tư số 1 làm chủ đầu tư.

Không chỉ “mạnh tay” thu hồi đối với các dự án phát triển đô thị, nhà ở chậm tiến độ, được biết, Vĩnh Phúc đã thực hiện thu hồi một số dự án lớn liên quan đến phát triển công nghiệp, nông nghiệp.

Cụ thể, đầu tháng 3/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 724 về việc thu hồi hơn 4 triệu m2 đất đã bàn giao cho một chủ đầu tư nhưng sau đó không còn nhu cầu sử dụng để bàn giao lại cho địa phương quản lý.

Ngày 27/6/2019, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1561 về việc bãi bỏ Quyết định số 2420 ngày 6/9/2014 về việc giao chủ đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Chấn Hưng, Vĩnh Tường; ngày 2/7/2019, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1610 về bãi bỏ Quyết định số 1223 ngày 5/5/2014 về việc giao chủ đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Tam Dương II (Khu B).

Hai dự án này có tổng mức đầu tư gần 4.000 tỉ đồng. Trong đó, dự án khu công nghiệp Chấn Hưng có tiền thân là Cụm công nghiệp Chấn Hưng, được UBND tỉnh ra chủ trương từ năm 2002, có quy mô 129,75 ha, tổng vốn đầu tư 1.378 tỉ đồng. Trải qua 17 năm và sau 3 lần thay đổi chủ đầu tư, dự án vẫn chưa triển khai.

UBND tỉnh cũng đã ban hành Văn bản số 154, giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc cụ thể với các chủ đầu tư có dự án chậm tiến độ nhằm nắm rõ các nguyên nhân chậm tiến độ để có phương hướng xử lý phù hợp.

Riêng đối với các dự án phát triển đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh, thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Xây dựng đang tiến hành rà soát, đề xuất các phương án xử lý, khắc phục các tồn tại, vướng mắc đối với từng dự án, nhất là các dự án hết hạn đầu tư, các dự án chậm tiến độ, các dự án được giao đất nhưng chủ đầu tư chưa triển khai đầu tư xây dựng theo chấp thuận đầu tư.

Trao đổi với Tiền Phong về tình trạng dự án chậm tiến độ, ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói, trong 3 đột phá nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới, thì đột phá đầu tiên chúng tôi rất quan tâm đó là tháo gỡ những điểm nghẽn, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho rằng, tất cả những dự án chậm do cơ quan nhà nước, chậm ở thủ tục phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và đẩy nhanh tiến độ. Những dự án thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư, trách nhiệm của các huyện, thị trong công tác giải phóng mặt bằng thì phải sốc lại, tìm các cơ chế để giải quyết. Các dự án không khó khăn, vướng mắc về thủ tục, không khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng nhưng chậm triển khai do trách nhiệm của chủ đầu tư thì nghiêm túc xử lý, thậm trí kiên quyết thu hồi dự án. Đó là một trong những giải pháp bắt buộc sẽ phải làm trong thời gian tới.

"Nếu nguyên nhân về phía nhà nước thì phải xem xét và nghiêm túc kiểm điểm cá nhân, tổ chức thuộc cơ quan chức năng cản trở doanh nghiệp. Cho đến thời điểm nay chúng tôi xác định cơ bản các dự án vướng mắc là do giải phóng mặt bằng.

Câu chuyện giải phóng mặt bằng có rất nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân rất rõ ràng là nhà đầu tư chỉ muốn bồi thường theo giá quy định của nhà nước nhưng người dân mong muốn thỏa thuận với giá cao hơn. Khi hai bên chưa thống nhất, chưa thỏa mãn các lợi ích đôi bên thì vướng" - ông Thành nói.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc mạnh tay xử lý, thu hồi hàng loạt dự án chậm tiến độ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 1/12
Thời điểm “bắt đáy” bất động sản, chuẩn bị đón sóng mới đã xuất hiện?; Nhà đầu tư bất động sản: “Mấy tháng nay, tôi sống bằng tiền cầm sổ đỏ”; Xu hướng của thị trường BĐS năm 2023: Người mua nhà ngày càng thích đi xa?... là tin BĐS nổi bật ngày hôm nay.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên
“UBND tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thị trường và sẽ luôn đồng hành với thanh niên trên con đường chuyển đổi số", chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.
Nhận diện rủi ro và dự báo triển vọng năng lượng 2023
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển ngành năng lượng thế giới là hiệu quả sử dụng năng lượng mà ý nghĩa của nó sẽ không ngừng tăng lên do tăng tiêu thụ năng lượng, cạn kiệt các vật mang năng lượng truyền thống và sự tăng vọt về giá.