Thứ năm, 28/10/2021 02:37 (GMT+7)
Thứ sáu, 20/08/2021 16:10 (GMT+7)

Vẻ đẹp tự nhiên của những Công viên địa chất Toàn cầu tại Việt Nam

Ở Việt Nam có 3 địa danh được UNESCO công nhận danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu. Không chỉ có vẻ đẹp tự nhiên ấn tượng, các địa danh này còn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo.

Theo UNESCO, Công viên địa chất Toàn cầu (Global Geoparks) là những khu vực có địa chất và địa mạo có ý nghĩa địa chất quốc tế. Tổ chức này bắt đầu nghiên cứu Công viên địa chất từ năm 2001. Đến năm 2004, đại diện 17 Công viên địa chất trên thế giới đã họp tại Paris, Pháp để thành lập Mạng lưới cCng viên địa chất toàn cầu.

Đây là nơi các quốc gia trao đổi, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về bảo tồn Di sản địa chất. Công viên địa chất Toàn cầu đặt ra các tiêu chuẩn để bảo tồn Di sản địa chất hài hòa với bảo tồn văn hóa bản địa và phát triển kinh tế, du lịch.

Ở Việt Nam có 3 nơi đã được UNESCO công nhận Công viên địa chất Toàn cầu là Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), Công viên địa chất Non nước Cao Bằng và Công viên địa chất Toàn cầu tỉnh Đắk Nông.

Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang)

Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) nằm ở cực Bắc của Việt Nam, nơi có nhiều thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng những núi đá hiểm trở và hùng vĩ. Với vẻ đẹp hoang sơ của vùng sơn cước, Cao nguyên đá Đồng Văn đã làm rung động nhiều trái tim du khách đến đây.

Vẻ đẹp tự nhiên của những Công viên địa chất Toàn cầu tại Việt Nam - Ảnh 1
Từ trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng nhìn xuống, dòng sông Nho Quế như một sợi chỉ xanh uốn lượn mềm mại, xung quanh là những vách núi đá hùng vĩ.

Vùng đất địa đầu của Tổ quốc cuốn hút du khách bởi vẻ đẹp của núi non hùng vĩ, những giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng các dân tộc thiểu số và những mùa hoa đẹp đến nao lòng.

Lang thang trên những nẻo đường Cao nguyên đá Đồng Văn, du khách sẽ ngỡ ngàng trước khung cảnh tuyệt đẹp của biển mây trên Cổng trời Quản Bạ; Dốc Bắc Sum ngoằn ngoèo, uốn lượn; Thung lũng Sủng Là với những mái nhà tường trình nhỏ nhắn và cánh đồng hoa tam giác mạch dịu dàng; Dinh thự vua Mèo; Cột cờ Lũng Cú; Bãi đá Mặt Trăng,…

Vẻ đẹp tự nhiên của những Công viên địa chất Toàn cầu tại Việt Nam - Ảnh 2
Cánh đồng hoa tam giác mạch nằm trọn vẹn trong thung lũng Sủng Là với vẻ đẹp mộc mạc và yên bình.

Giữa muôn trùng núi đá, Cao nguyên đá Đồng Văn còn là nơi chung sống của đồng bào các dân tộc như: Mông, Dao, Tày, Nùng, Lô Lô, Pu Péo… với nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thiên nhiên cùng không gian văn hóa rực rỡ sắc màu và ngập tràn thanh âm đặc trưng của vùng cao Việt Nam.

Vẻ đẹp tự nhiên của những Công viên địa chất Toàn cầu tại Việt Nam - Ảnh 3
Được ví như đèo Pha Đin, dốc Bắc Sum bắt đầu từ xã Minh Tân (Vị Xuyên) lên xã Quyết Tiến (Quản Bạ) của Hà Giang.

Sự hùng vĩ của núi rừng, phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng cùng nền văn hóa và lòng hiếu khách của con người trên Cao nguyên đá tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt. Thiên nhiên tuy khắc nghiệt, đất đai chủ yếu là đá vôi, nhưng chính trong sự khắc nghiệt ấy những bông hoa từ đá, từ nước vẫn trổ bông, tô sắc cho vùng đất Đồng Văn ngày càng tươi đẹp.

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng nằm ở địa đầu phía Bắc nước ta, trên địa giới nhiều huyện của tỉnh Cao Bằng như Hà Quảng, Trùng Khánh, Hạ Lang, Hòa An, Nguyên Bình, Thạch An với diện tích hơn 3.000 km2.

Vẻ đẹp tự nhiên của những Công viên địa chất Toàn cầu tại Việt Nam - Ảnh 4
Đây là nơi minh chứng cho lịch sử phát triển địa chất phức tạp kéo dài lên đến hơn 500 triệu năm. 

Tháng 4/2018, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng đã được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Cảnh quan núi đá vôi trùng điệp, thung lũng, hang động, những dòng sông, hồ nước xanh ngát, các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản... tạo nên sự độc đáo hiếm có của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng, nơi du khách có thể tìm hiểu địa chất có lịch sử trên 500 triệu năm của Trái Đất.

Vẻ đẹp tự nhiên của những Công viên địa chất Toàn cầu tại Việt Nam - Ảnh 5
Khung cảnh hoang sơ hùng vĩ của Non nước Cao Bằng nhìn từ trên cao.

Không chỉ có các đặc điểm địa chất độc đáo, đây còn là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 200 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt, 23 di tích cấp quốc gia, và là căn cứ địa của cách mạng Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp; nơi sinh sống của 9 dân tộc khác nhau, như Tày, Nùng, Mông, Kinh, Dao, Sán Chay...

Vẻ đẹp tự nhiên của những Công viên địa chất Toàn cầu tại Việt Nam - Ảnh 6
Thác Bản Giốc nằm trong Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là một trong 4 dòng thác xuyên quốc gia lớn nhất thế giới (Ảnh: TRAVEL LOVER)

Công viên địa chất Đắk Nông

Công viên địa chất Toàn cầu Đắk Nông có diện tích hơn 4.700 km2, nằm trải dài trên địa bàn 6 huyện, thị xã gồm: Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa của tỉnh Đắk Nông.

Vẻ đẹp tự nhiên của những Công viên địa chất Toàn cầu tại Việt Nam - Ảnh 7
Công viên địa chất Toàn cầu Đắk Nông.

Ngày 7/7/2020, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO tại Trụ sở ở Paris, đã thông qua quyết định công nhận Công viên địa chất Đắk Nông là Công viên địa chất Toàn cầu.

Với 65 điểm di sản địa chất, trong đó có 7 điểm di sản địa chất tầm quốc tế, Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông hội tụ tất cả các giá trị tiêu biểu cả về địa chất, địa mạo, văn hóa cũng như đa dạng sinh học đặc trưng của khu vực.

Vẻ đẹp tự nhiên của những Công viên địa chất Toàn cầu tại Việt Nam - Ảnh 8
Điểm di sản hồ Tà Đùng trong vùng Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông.

Đến với Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông, du khách được, khám phá, trải nghiệm hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan độc đáo, nguyên sơ; Ngắm nhìn các thắng cảnh hoang sơ, hùng vĩ như núi lửa Băng Mo (huyện Cư Jút)...

Vẻ đẹp tự nhiên của những Công viên địa chất Toàn cầu tại Việt Nam - Ảnh 9
Nghệ thuật diễn tấu đàn đá trong vùng Công viên địa chất Toàn cầu Đắk Nông.

Với hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, sự đa dạng sinh học, cùng nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, Công viên địa chất Toàn cầu Đắk Nông là điểm đến lí tưởng cho những ai thích khám phá và trải nghiệm.

Nguyễn Luận (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vẻ đẹp tự nhiên của những Công viên địa chất Toàn cầu tại Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thổi hồn cho rơm rạ thành những tác phẩm nghệ thuật
Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với một nền giáo dục thông minh và hiệu quả. Không có gì lạ khi mà ngay cả đến đống rơm bỏ đi cũng được sử dụng lại thành giáo cụ trực quan hết sức độc đáo cho trẻ nhỏ.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.

Tin mới